Người trồng thanh long săn lùng bóng đèn tròn

Những ngày này câu chuyện “nóng” nhất mà nông dân tại hai vùng trồng thanh long lớn nhất ĐBSCL là Long An và Tiền Giang bàn tán chính là tìm cách thu gom bóng đèn tròn để xông thanh long…

Nông dân ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) quen sử dụng bóng đèn tròn để xông thanh long

Nông dân ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) quen sử dụng bóng đèn tròn để xông thanh long

Sở dĩ có chuyện này là do Thủ tướng Chính phủ có quy định kể từ ngày 1-1-2013 không được nhập khẩu, sản xuất và lưu thông các loại bóng đèn tròn (đèn sợi đốt) có công suất lớn hơn 60W. Trong khi đó người dân cho rằng xử lý thanh long bằng đèn tròn 75W trái sẽ nhiều hơn các loại đèn công suất thấp hơn.

Hiện tỉnh Long An có khoảng 1.500ha thanh long, còn tỉnh Tiền Giang khoảng 2.500ha. Theo tính toán của người dân, 1ha thanh long cần 1.000 bóng đèn tròn 75W để xông kéo dài 15-20 ngày với chi phí tiền điện khoảng 15 triệu đồng.

Còn nếu xông thanh long bằng bóng đèn compact thì tiết kiệm được 70% tiền điện so với xông bóng đèn tròn, tức chỉ tốn 4,5 triệu đồng tiền điện/ha. Tính ra nếu sử dụng đèn compact xông thanh long thì nông dân hai tỉnh này sẽ tiết kiệm tới 40 tỉ đồng tiền điện/vụ.

Ngày 9-3, chúng tôi gặp bà Nguyễn Thị Mỹ Dung (ngụ xã Long Trì, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) sang tận Chợ Gạo (Tiền Giang) tìm mua bóng đèn tròn. Bà Dung nói gia đình bà trồng hơn 1ha thanh long với khoảng 1.700 trụ. Giờ cần bóng đèn tròn để xông thanh long (xử lý cho ra trái) mà tìm mua không ra. Chúng tôi hỏi vì sao không sử dụng đèn compact thay đèn tròn, bà Dung bảo: “Đèn compact đắt tiền mà xông thanh long ra trái ít lắm”.

Ông Sơn – chủ cửa hàng bán đồ điện tại thị trấn Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) – cho biết cửa hàng của ông đã bán hết sạch bóng đèn tròn 75W từ trước Tết Nguyên đán 2013, nhưng những ngày qua người trồng thanh long liên tục ghé hỏi mua, đặt hàng. “Lúc trước bóng đèn tròn chỉ có 450.000-500.000 đồng/thùng (100 bóng), nhưng hiện ai còn hàng thì bán 900.000 đồng đến 1 triệu đồng/thùng cũng có người mua ngay tức khắc. Có mấy người mua được một thùng thì mừng như bắt được vàng vậy” – ông Sơn nói.

Tuy nhiên, theo Viện Cây ăn quả miền Nam và Trung tâm Tiết kiệm năng lượng (Sở Công thương) Tiền Giang, quan niệm xông thanh long bằng đèn tròn 75W mới cho trái nhiều là không hoàn toàn chính xác. Ông Võ Hữu Thiện – phó giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Tiền Giang – cho biết cơ quan này vừa làm cuộc thử nghiệm bằng cách cho nông dân mượn 2.000 bóng đèn compact để xông thanh long. Theo số liệu ghi chép, khi sử dụng đèn compact 20W tiết kiệm được hơn 70% điện năng tiêu thụ, tỉ lệ cây thanh long ra hoa tuy chỉ đạt từ 81-91% so với dùng đèn bóng tròn, nhưng bù lại trái to hơn, đều hơn.

TS Trịnh Nhất Hằng, Viện Cây ăn quả miền Nam, xác nhận việc xông đèn xử lý ra hoa thanh long bằng bóng đèn compact cũng đạt kết quả tốt chứ không phải như nông dân nghĩ. “Tuy nhiên, khi xử lý thanh long vào các tháng lạnh (tháng 11 đến tháng 1 năm sau) thì nên xen kẽ một bóng đèn tròn và một bóng đèn compact. Hiệu quả mang lại tương đương xử lý bằng bóng đèn tròn mà tiết kiệm điện rất nhiều” – TS Hằng khuyến cáo.

Ông Huỳnh Hồng Ửng, một nông dân trồng thanh long nhiều năm kinh nghiệm ở xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang), là người đi đầu trong việc sử dụng đèn compact xông 3ha thanh long. Ông khẳng định cách làm này cho kết quả rất tốt, không thua gì xông bằng đèn tròn 75W.

Trường hợp nông dân chuyển sang sử dụng đèn compact để tiết kiệm điện sẽ được Nhà nước hỗ trợ 10.000 đồng/bóng nhưng không quá 10 triệu đồng/hộ

Theo Ngọc Tài – Đăng Minh/Báo TT

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s