Trồng ca cao dưới tán xoài

Mô hình trồng ca cao dưới tán xoài của gia đình ông Huỳnh Văn Tiên, thôn 4, xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) cho kết quả tốt.

Có mặt tại vườn của ông Tiên, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy ca cao xanh tốt, nhiều bông, trái và xoài cũng đang ra hoa kết trái. Ông Tiên cho biết, năm 2010, được sự tư vấn kỹ thuật cán bộ của Phòng NN-PTNT huyện ông mạnh dạn đầu tư 20 triệu đồng trồng 1 ha ca cao (khoảng 700 cây) xen canh dưới vườn xoài cát Hòa Lộc với khoảng cách hàng cách hàng là 3×3 m.

Nhờ chăm sóc tốt, sau 18 tháng cây ca cao bắt đầu cho thu hoạch, tuy nhiên bước sang năm thứ 3 cây mới cho thu hoạch trái ổn định từ 10 – 12 kg tươi/cây (tương đương 1 kg khô). Với giá ca cao trên thị trường hiện nay dao động từ 50.000 – 80.000 đ/kg (khô), gia đình ông có nguồn thu nhập khá. Ngoài ra vườn xoài 200 gốc cũng cho năng suất từ 5 – 7 tấn trái, mỗi năm thu khoảng 50 triệu đồng.

Vợ ông Tiên giới thiệu vườn ca cao dưới tán xoài
Vợ ông Tiên giới thiệu vườn ca cao dưới tán xoài

Ông Tiên cho biết thêm, ưu điểm lớn nhất của mô hình trồng cây ca cao xen canh dưới tán xoài là tận dụng được quỹ đất. Bởi theo ông lẽ ra dưới tán xoài thì không trồng được cây gì, thế nhưng trồng cây ca cao xen canh dưới tán xoài thì lại phù hợp cho kết quả tốt. Tuy nhiên để cây ca cao sinh trưởng và phát triển tốt dưới tán xoài, thì trong quá trình trồng cần chú ý là không nên để tán xoài tỏa xuống đụng cây ca cao nhằm tránh cây bị giập.

Là người đầu tiên áp dụng mô hình trồng cây ca cao dưới tán xoài ở tỉnh Bình Thuận, ông Tiên có cách chăm sóc để tiết kiệm chi phí đầu tư, trung bình khoảng 3 tháng bón phân NPK một lần. Đối với cây ca cao lượng phân bón phù hợp là 0,3 kg/gốc, còn cây xoài 2 kg/gốc trở lên. Tuy nhiên trong quá trình trồng nếu thấy cây ca cao kém phát triển thì cũng cần tăng cường thêm phân bón để giữa 2 cây phát triển đồng đều.

Những năm qua, người dân Bình Thuận áp dụng mô hình trồng ca cao dưới tán điều cho hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên thực tế khi tham quan mô hình ca cao trồng xen dưới tán xoài cũng cho kết quả tương tự. Hơn nữa việc trồng xen cây ca cao trong vườn điều hay vườn xoài cũng góp phần tăng thêm độ che phủ của đất, giữ ẩm cho vườn cây, giảm xói mòn và duy trì độ phì nhiêu cho đất.

Ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hồng Sơn cho biết, sắp tới địa phương sẽ hướng dẫn bà con nhân rộng mô hình trồng ca cao xen dưới tán xoài để tăng thu nhập. Vì đặc tính cây ca cao là ưu bóng mát, không kém đất, nếu áp dụng trồng xen dưới tán xoài thì sẽ tiết kiệm được đất SX trên cùng diện tích có nguồn thu từ nhiều phía

Theo Kim Sơ/Báo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s