Heo nái ở Vĩnh Long lập kỷ lục: Một lần sinh ra… 28 heo con

Heo nái lập kỷ lục với một lần sinh nở đã cho ra đời 28 chú heo con. Trường hợp này được ghi nhận tại trại heo của anh Nguyễn Hữu Thịnh, ấp Thanh Tân, xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Theo các chuyên gia về chăn nuôi thì một lứa heo đẻ trung bình trường là khoảng 10 – 15 con/ lứa trong điều kiện chăn nuôi, chuồng trại lý tưởng, vì số lượng heo đẻ phụ thuộc bởi nhiều yếu tố: con heo cái hậu bị, thời điểm phối tinh, tinh heo giống… nhưng với lứa heo đẻ 28 con của trại anh Thịnh, Vĩnh Long thì quả thật hiếm thấy.

Heo mẹ đẻ 28 heo con

Heo mẹ đẻ 28 heo con

Anh Thịnh, chủ trại heo này cho biết, heo mẹ của bầy 28 con chỉ là con nái hậu bị bình thường, giống địa phương tự tạo. Buổi tối sau khi đỡ đẻ xong cho 28 chú heo con, anh Thịnh vừa mừng vừa lo.

Mừng vì trước đến giờ mới thấy được lứa heo nhiều con như vậy, lo vì sợ lỡ heo mẹ vô tình xoay qua, xoay lại đè heo con chết (đây là chuyện xảy ra hàng ngày ở các trại heo).

Một chủ trại nuôi heo khác cũng ở tại ấp Thanh Tân cho biết, nuôi heo trước giờ trung bình chỉ 12 – 15 heo con/lứa đã là đạt lắm rồi, cao nhất là 20 con, nhưng đây là lần đầu tiên a gặp bầy heo 28 con, con nào con nấy mạnh sân sẩn không có biểu hiện dị tật hay bệnh gì. Cho đến thời điểm hiện tại bầy heo 28 con vẫn khỏe mạnh và chuẩn bị cho cai sữa.

Được biết heo nái đẻ hôm đó được phối tinh heo giống GreenFeed-PIC.

Theo ông Patrick Ty, Giám đốc kỹ thuật của PIC tại Việt Nam, thì có thể đây là trường hợp heo nái đẻ nhiều nhất mà ông được biết, rất hiếm hoi và điều quan trong nữa là tỷ lệ heo con còn sống sau khi sinh là 100%. Tại Phillipines, trường hợp lứa heo đẻ nhiều nhất được ghi nhận cho đến thời điểm hiện tại là 26 con.

PIC là thành viên của Genus plc , tập đoàn quốc tế hàng đầu trong việc cung cấp heo giống di truyền và hỗ trợ kỹ thuật để tối ưu hóa tiềm năng di truyền cho các nhà sản xuất thịt lợn thương mại . Với kinh nghiệm 50 năm hoạt động, thành công của PIC là do tập trung kỹ lưỡng , và đầu tư lớn trong tất cả các khía cạnh của di truyền học, công nghệ và thuốc thú y. PIC hoạt động ở tất cả các nước có sản lượng heo lớn trên thế giới.

Chí Thành/Báo Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s