Gạo Việt Nam rẻ mạt hơn Campuchia

Giá chào bán gạo xuất khẩu 5% tấm của Campuchia đang ở mức 480 đô la Mỹ/tấn, cao hơn 75 đô la Mỹ/tấn so với giá gạo cùng phẩm cấp của Việt Nam.

Theo trang thông tin về gạo Oryza, giá gạo Campuchia hiện chỉ thấp hơn 70 đô la Mỹ/tấn so với gạo Thái Lan.

Xuất khẩu gạo của Campuchia trong 2 tháng đầu năm 2013 đạt 50.000 tấn, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2012, theo số liệu của Liên minh các nhà sản xuất và xuất khẩu gạo Campuchia (ARPEC).

Khách hàng mua gạo Campuchia trong năm 2013 lên đến 34 nước như Malaysia, Pháp, Ba Lan, Gabon, Trung Quốc, Thái Lan, Hà Lan… Đặc biệt đối với thị trường châu Âu, Campuchia được miễn thuế do được xếp vào nhóm các quốc gia kém phát triển nhất. Miễn thuế giúp tiết kiệm cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo khoảng 195 đô la Mỹ mỗi tấn gạo.

Vô bao gạo tại nhà máy công ty Lương thực Campuchia-Việt Nam (Cavifoods)
Vô bao gạo tại nhà máy công ty Lương thực Campuchia-Việt Nam (Cavifoods). Ảnh: Thanh Thương.

Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc doanh nghiệp xuất khẩu gạo Trung An (Cần Thơ) cho hay ông vẫn xuất khẩu được gạo phẩm cấp cao như gạo 5% tấm sang một số nước thuộc EU, vì gạo từ các nước được “miễn thuế” xuất vào EU có số lượng không đáng kể.

Còn ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), trong một lần trả lời phỏng vấn gần đây nhận định Campuchia và Myanmar là những đối thủ tiềm năng. Tuy nhiên, do sản lượng lúa gạo của các quốc gia này và thị trường tiêu thụ còn hạn chế, nên chưa đáng ngại đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Theo ARPEC, cả năm 2012 Campuchia xuất khẩu 206.000 tấn gạo và dự định xuất khẩu trên một triệu tấn gạo trước năm 2015.

Theo VFA, trong 2 tháng đầu năm Việt Nam xuất khẩu 744.408 tấn gạo, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2012, đạt giá trị 331 triệu đô la Mỹ, tăng 2% so với cùng kỳ.

Theo KTSG

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s