Cá tra đôminô

Ngày 2.3 vừa qua, tại “vương quốc cá tra” An Giang đã diễn ra đại hội thành lập Hiệp hội (HH) cá tra (CT) Việt Nam. Đó là kết quả “thai nghén” gần 5 năm của người nuôi, các doanh nghiệp (DN) chế biến và xuất khẩu sản phẩm chủ lực vùng sông nước Cửu Long đã vươn tầm ra hơn 136 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Cá tra domino

Cá tra dominol

Việc ra đời HH mở ra nhiều kỳ vọng đưa CT trở lại bầy đàn, tăng cường liên kết, hoàn hiện chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực vùng. Song, HH cũng đang đứng trước nhiều thách thức. Theo các chuyên gia trong ngành, thời gian qua đã có khoảng 50% DN CT “chết đứng”, hàng loạt người nuôi “treo ao”. Hiệu ứng “CT đôminô” nợ nần dây dưa, luẩn quẩn. Người nuôi – DN thiếu liên kết, “mạnh ai nấy làm”; ngành CT lao đao, bất ổn, thiếu bền vững.

Trong bối cảnh nhiều HH hoạt động “hành chính hoá”, xơ cứng, kém hiệu quả, là “cõi đi về” của nhiều quan chức sau nghỉ hưu, đặt ra cho HHCT Việt Nam yêu cầu về năng lực tổ chức tập hợp, liên kết để thực sự là đại diện xứng đáng, hài hoà lợi ích giữa người nuôi – chế biến – xuất khẩu. Làm sao để con CT không bị “chặt thành nhiều khúc”? Làm sao để những người “cùng hội, cùng thuyền” không còn “chọi” nhau trên sân nhà lẫn sân khách, tự tạo ra thế bất lợi mặc dù luôn nắm lợi thế của một “quốc gia độc quyền” cung ứng sản phẩm CT trên thị trường thế giới là những câu hỏi lớn đang đặt ra.

Một HH ngành nghề như HHCT ra đời không phải là “cây đũa thần” để xoay chuyển tình hình. Nhiều vấn đề khó đang đặt ra “vượt tầm” của một HH như yêu cầu về quy hoạch vùng nuôi, tiêu chuẩn hoá nghề nuôi, chế biến và xuất khẩu, “tái cấu trúc” ngành kinh tế CT để không quá phụ thuộc vào mức 75-80% giá thành do thức ăn quyết định, trong khi cũng ngần ấy tỉ lệ nguyên liệu đầu vào (thức ăn, thuốc thuỷ sản) từ nguồn nhập khẩu do các DN nước ngoài “nắm cán”. Ngoài những nỗ lực “giải cứu CT” bằng các giải pháp tình thế như cung cấp gói tín dụng, ổn định đầu ra xuất khẩu … Thủ tướng đã yêu cầu BCĐ Tây Nam Bộ chủ trì, phối hợp đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển sản xuất, tiêu thụ CT theo hướng ổn định và bền vững. Trong đó, một trong những yêu cầu trước tiên là tăng cường liên kết vùng theo chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực.

Hãy đưa CT trở lại bầy đàn, liên kết chuỗi giá trị CT thành những quân cờ đôminô trong cuộc chơi mới thay cho những hệ luỵ nợ nần. Dù không phải là tất cả, nhưng HHCT đang được kỳ vọng kết nối những mắt xích đó. Từ kỳ vọng, hãy hỗ trợ, tiếp sức để con cá đặc hữu của vùng sông nước Mêkông vượt lên, tạo ra kỳ tích mới.

Báo SGGP

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s