Trồng màu xen mía

Do giá mía không ổn định, nông dân sản xuất nhỏ lẻ ngày càng gặp khó khăn bởi chi phí đầu tư tăng cao. Từ đó, nhiều hộ dân ở xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp đã chủ động phá thế độc canh cây mía để áp dụng mô hình trồng màu xen canh với mía đã cho hiệu quả kinh tế cao.

Ông Lê Văn Tấn, người có hơn 10 năm thành công với mô hình trồng xen canh hoa màu với mía ở ấp Thạnh Lợi B, chia sẻ: “Ngày trước, bà con nơi đây chủ yếu trồng mía, cả năm mới thu hoạch một lần nhưng nguồn lợi nhuận rất bấp bênh do giá cả không ổn định. Do vậy, tôi và nhiều bà con nảy sinh ý định trồng xen canh thêm một số loại hoa màu trong liếp mía nhằm tăng nguồn thu nhập trên cùng diện tích canh tác. Từ một vài công mía trồng thử nghiệm ban đầu, nay số lượng tăng lên đáng kể”. Hiện màu xen mía của ông Tấn trong giai đoạn thu hoạch, mỗi ngày ông hái từ 500-600kg mướp và đậu que cân cho thương lái, vào thời điểm thu hoạch rộ sản lượng lên đến hơn 1,5 tấn, với giá bán từ 4.000-4.500 đồng/kg như hiện nay, vụ này gia đình ông sẽ thắng lớn. Bên giàn mướp xanh mướt, ông Tấn vui vẻ cho biết thêm: “Nhờ hoa màu mà mỗi năm tôi có thêm nguồn lợi nhuận khoảng 60 triệu đồng, số tiền này bằng với tiền thu nhập từ cây mía. Riêng năm nay, hoa màu phát triển tốt cộng với giá cao nên tính nhẩm vụ này tôi cầm chắc khoảng 100 triệu đồng”.

 Niềm vui của ông Tấn bên giàn mướp đang thu hoạch
Niềm vui của ông Tấn bên giàn mướp đang thu hoạch.

Giống với ông Tấn, ông Lê Văn Út Hai, ở cùng ấp Thạnh Lợi B cũng đang thành công với mô hình trồng xen canh này. Hiện ông vừa bán xong vụ bắp và đang chuẩn bị xuống giống dưa leo được trồng dọc theo hai bên mé mương của liếp mía. Ông Hai cho biết: “Tranh thủ lúc mía còn nhỏ, tôi trồng bắp xen vào 7 công mía của gia đình, vừa che mát cho mía vừa có tiền trả nhân công đào hộc mía. Kết thúc vụ bắp vừa qua, sau khi trừ chi phí gia đình còn lời khoảng 16 triệu đồng”. Theo tính toán của ông Hai, nếu kết hợp trồng xen canh thêm hoa màu thì lợi nhuận trên cùng diện tích có thể nâng lên đáng kể, đồng thời giúp cho nhà nông có thêm nguồn thu nhập thường xuyên để trang trải cuộc sống gia đình và tiền đầu tư chăm sóc cây mía tốt hơn, thay vì chỉ trông chờ vào cây mía như trước đây. Điều mà bà con trồng màu nơi đây cảm thấy an tâm là thị trường đầu ra rất ổn định, sau khi thu hoạch xong là có thương lái đến tận nhà thu mua, không cần vận chuyển đi xa, đồng thời giá cả cũng ở mức cao. Từ lợi thế trên, đã tạo nguồn động lực giúp nông dân hăng say sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Ông Hai cho biết thêm: “Số tiền thu được từ trồng xen hoa màu đã giúp gia đình mua giống mía, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đến khi bán mía thì còn dư trọn”.

Trồng mía xen canh hoa màu đã được nông dân xã Tân Long cũng như một số xã lân cận biết đến từ lâu, nhưng mô hình thật sự phát triển trong 2 năm trở lại đây. Theo UBND xã Tân Long, hiện toàn xã có 205ha mía, trong đó có 8ha đang áp dụng mô hình trồng xen canh hoa màu với mía. Thuận lợi của mô hình này là, khi chăm sóc mía thì chăm sóc màu, tận dụng lượng phân dư thừa từ màu để cung cấp cho cây mía, từ đó nâng cao năng suất khi thu hoạch và giảm chi phí đầu tư. Ngoài ra, trồng màu chỉ cực là phải theo dõi và chăm sóc thường xuyên, nhưng bù lại cho nguồn thu nhập rất cao từ 15-30 triệu đồng/công/năm.

 

Hiện nay, nhiều hộ dân ở xã Tân Long không chỉ phát triển rộng rãi mô hình mà còn năng động và linh hoạt lựa chọn cây trồng trong mỗi vụ, mỗi năm phù hợp với nhu cầu thị trường bảo đảm đạt hiệu quả kinh tế cao, hạn chế tình trạng hàng dội chợ. Ông Cao Văn Tám, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Long, cho rằng: Khi cây mía còn nhỏ, nông dân thực hiện việc trồng xen một số loại rau màu ngắn ngày như: mướp, dưa leo, bầu, bí, bắp, đậu que,… ở giữa những hàng mía và hai bên đầu hộc. Là những loại rau màu ngắn ngày, chỉ trồng hơn 2 tháng là cho thu hoạch nên rất thích hợp khi trồng xen trong ruộng mía giai đoạn đầu để lấy ngắn nuôi dài. Hiện mô hình đang cho hiệu quả kinh tế khá cao. Hướng tới, địa phương tiếp tục vận động bà con nhân rộng, nhất là những hộ có ít đất canh tác nhưng muốn có nguồn thu nhập thường xuyên và ổn định…

Bài, ảnh: HỮU PHƯỚC/Báo Hậu Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s