Nghệ An: Cam V2 lãi ròng 300 triệu/ha

Những ngày giáp Tết, chúng tôi đến Cty TNHH MTV Nông công nghiệp 3/2 ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) chứng kiến hàng chục xe con, xe tải đang xếp hàng chờ mua cam V2 để về làm quà Tết. Vườn ươm cam V2 quả chín vàng trông thật đẹp mắt.

Ông Lê Huy Dũng, GĐ Cty TNHH MTV Nông công nghiệp 3/2 phấn khởi cho biết: “Cam V2 mới trồng được 5 năm nhưng năng suất khá cao, trung bình khoảng 9,2 tấn/ha. Điều đáng mừng nhất là giá cam chọn tại vườn cao hơn năm ngoái khoảng 15.000 đ/kg. Năm ngoái giá cam V2 chọn chỉ dừng lại ở mức 45.000 đ/kg. Giá bán xô tại vườn cũng cao hơn giá cam chọn của năm ngoái từ 2.000 – 3.000 đ/kg.

Tuy vất vả hơn nhưng Cty chọn phương án bán cam chọn tại vườn để có lợi nhuận cao hơn, bởi tỷ lệ cam loại 1 chiếm tới 90%. Cam V2 tại vườn ươm của chúng tôi chỉ có 5 ha, mà các đơn vị đặt hàng gần hết nên phải chọn lựa cẩn thận để giữ uy tín với khách hàng”.

Tôi thực sự ngạc nhiên khi thấy ông Phan Tuấn Cường, GĐ Cty TNHH MTV cây ăn quả Nghệ An đang cùng mấy cán bộ văn phòng của mình lên tận đây mua cam V2 để về làm quà Tết. Ông Cường giải thích: “Tiếng là Cty cây ăn quả nhưng đơn vị chỉ còn lại diện tích cao su kinh doanh. Cam bán dọc đường Hồ Chí Minh thì nhiều, giá bán chỉ 40.000 đ/kg nhưng đều là loại cam khác không ngon vẫn được họ mượn danh cam V2 để lừa người đi đường. Mua mấy tạ cam đi làm quà Tết nên chúng tôi phải lên tận nơi để khỏi mang tiếng…”.

Khách mua cam V2 tại vườn của Cty 3-2.jjpg
Khách mua cam V2 tại vườn của Cty 3/2

Chị Lê Thị Lan, cán bộ Cty TNHH MTV Nông công nghiệp 3/2 phấn khởi: Vườn cam V2 năm nay đều đạt năng suất bình quân trên dưới 9 tấn/ha. Tính giá bình quân 55.000 đ/kg mỗi ha thu được khoảng 500 triệu đồng, trừ hết mọi chi phí lãi ròng ít nhất cũng được 300 triệu đ/ha. Riêng 5 ha cam V2 của Cty năm nay đã cho lãi ròng trên 1,5 tỷ đồng. Năng suất cam sẽ tăng dần nên năm tới chắc sẽ đạt năng suất cao hơn nữa.

Chị Lan cho biết thêm: “Cam V2 là giống chất lượng cao và chín muộn nên năm nay nhiều CBCNV Cty mạnh dạn trồng ngay từ đầu thì đều thắng lớn. Cụ thể, anh Phan Bá Hội trồng được 1,5 ha cam V2 năm ngoái bắt đầu bước vào chu kỳ kinh doanh đã có tổng doanh thu 800 triệu đồng, năm nay sản lượng cam V2 cao hơn, giá bán sỉ tại vườn chỉ 55.000 đ/kg, anh Hội cũng thu được trên dưới 1,2 tỷ đồng.

Vườn cam V2 của ông Nguyễn Nam Thuyên (1,5 ha), vườn của chị Nguyễn Thị Nga (1 ha), vườn của anh Hoàng Trung Hiếu (0,5 ha), vườn của anh Lê Huy Dũng (2 ha)… đều thu tăng mạnh so với năm 2012. Nói thật là anh chị em cán bộ nào trong Cty chịu khó trồng 2 giống cam BH (chín sớm) và V2 (chín muộn) đến nay đều cho thu nhập cao hết. Sau 2 – 3 năm vườn cam đi vào kinh doanh thì việc sắm xe du lịch loại sang đối với họ đều là chuyện nhỏ”.

Ông Lê Huy Dũng chia sẻ: “Hiện diện tích giống cam V2 mà chúng tôi cung cấp cho các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp và Thanh Chương (Nghệ An) đã phủ kín khoảng 150 ha. Đến năm nay (2013) đã có khoảng trên 100 ha bắt đầu vào năm kinh doanh đầu tiên. Năm suất cam V2 sẽ phát triển theo “đồ thị hình sin” đến đỉnh điểm là 7 năm thì bắt đầu tụt dốc.

Việc tụt dốc nhanh hay chậm, nhiều hay ít phụ thuộc vào khả năng đầu tư, chăm sóc của từng hộ. Hy vọng chỉ trong vòng 3 – 4 năm nữa giống cam BH và V2 sẽ chiếm lĩnh và làm chủ khu vực Phủ Quỳ, thay thế dần cho các giống cam Vân Du, Xã Đoài. Cam BH và V2 sẽ là một trong những tác nhân tích cực thay đổi cơ cấu kinh tế của vùng này, góp phần đắc lực để các địa phương thực hiện nhanh tiêu chí tăng thu nhập của chương trình xây dựng NTM”.

Theo Sao Mai/Báo NNVN

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Chưa phân loại và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s