Triển khai mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo ở ĐBSCL: Hy vọng giá lúa tăng, giảm bức xúc

Ngày 20.2 các DN triển khai mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo. Nhiều nông dân trồng lúa ở các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hy vọng việc mua tạm trữ sẽ nâng được giá lúa tăng lên, đồng thời giảm áp lực tiêu thụ lúa đa

Tiêu thụ lúa ở ĐBSCL cải thiện hơn khi doanh nghiệp thu mua tạm trữ.

Tiêu thụ lúa ở ĐBSCL cải thiện hơn khi doanh nghiệp thu mua tạm trữ.

Thương lái và doanh nghiệp… vào cuộc

Ngay ngày đầu tiên triển khai mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo (20.2), thị trường tiêu thụ lúa gạo ở các tỉnh ĐBSCL có tín hiệu sáng sủa hơn nhờ giới thương lái và doanh nghiệp vào cuộc thu mua. Ông Nguyễn Văn Phương – thương lái ở huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) – hào hứng: “Các kho gạo đã bắt đầu ăn hàng nên giới thương lái cũng đã mang ghe lên vùng Đồng Tháp Mười hoặc chạy sang tứ giác Long Xuyên để mua lúa nguyên liệu. Hiện thời nông dân các nơi thu hoạch lúa rất nhiều, nên chỉ cần đưa ghe tới nơi là mua được ngay, nhanh lắm”. Ông Tư Phúc – thương lái xã Tân Thành, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) – bộc bạch, năm nay nghỉ tết dài ngày cũng thấy bực bội vì không có tiền chi tiêu. Nay các doanh nghiệp triển khai mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo, sẽ là điều kiện để thương lái tăng cường mua lúa trong dân nhằm giao hàng cho các kho gạo.

Theo ông Đỗ Hà Nam – Tổng Giám đốc Cty CP Tập đoàn Intimex – trong đợt tạm trữ này công ty được Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) giao chỉ tiêu mua 3.000 tấn gạo. So với năng lực của công ty thì con số trên là quá nhỏ, bởi từ đầu vụ đến nay Intimex đã mua hơn 100.000 tấn gạo. Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ Tết Quý Tỵ thì công ty mới thu mua gạo trở lại và sẽ đẩy mạnh thu mua trong những ngày tới. Điều đáng ghi nhận ở Intimex là công ty này ký được những hợp đồng xuất khẩu gạo trực tiếp nên triển khai thu mua gạo nguyên liệu với giá cao hơn một số doanh nghiệp khác. Ông Đoàn Văn Hiền – Giám đốc Cty TNHH XNK thương mại Võ Thị Thu Hà – cho biết, công ty cũng được VFA giao chỉ tiêu mua 8.000 tấn gạo trong đợt tạm trữ. Dù kế hoạch mua tạm trữ mới triển khai vào 20.2, nhưng từ mùng 4 tết đến nay công ty đã chủ động thu mua gần 70.000 tấn gạo. Hiện gạo 5% tấm được mua với giá 7.100 đồng/kg; gạo 15% tấm giá 6.650 đồng/kg… Riêng lúa tươi hạt dài được công ty mua giá 4.700 đồng/kg, trong đó có 200 đồng công ty trợ giá cho nông dân ĐBSCL do họ ký hợp đồng cùng công ty thực hiện mô hình “cánh đồng mẫu lớn”.

Nông dân hy vọng giá tăng

Tiến sĩ Dương Nghĩa Quốc – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đồng Tháp – cho rằng, sau khi triển khai mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo tình hình đã được cải thiện. Hiện giá lúa tươi giống IR 50404 được thương lái mua tại ruộng 4.300 đồng/kg; lúa tươi hạt dài 4.500- 4.600 đồng/kg… dù giá chưa tăng nhiều, song diễn biến thị trường đã tốt lên. Đến ngày 20.2, nông dân Đồng Tháp đã thu hoạch 113.000ha/208.000ha lúa đông xuân; kế hoạch cuối tháng 3 sẽ thu hoạch dứt điểm. Ông Trương Văn Hạnh – Phó Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Mỹ Thành (huyện Cai Lậy, Tiền Giang) – nhìn nhận, thương lái và doanh nghiệp đã thu mua lúa gạo lại khá nhiều, tạo niềm tin cho nông dân. Ai cũng kỳ vọng giá cả lúa gạo sẽ cải thiện nhiều hơn trong những ngày tới, bởi năm nay các khoản chi phí đầu tư tăng cao. Nếu lúa thấp thì nông dân không có lời.

Bà Huỳnh Thị Vân ở phường Thuận An (Thốt Nốt – Cần Thơ) tâm sự: “Từ trước và sau tết thấy giá lúa thấp và khó tiêu thụ nên rầu thúi ruột bởi cả năm đều trông vào vụ đông xuân. Nay bán lúa đã dễ dàng nhờ thương lái đi mua nhiều, song điều mà nông dân chờ vẫn là giá lúa tăng thêm để bù vào chi phí đầu tư cao”. Theo các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo, do hợp đồng xuất khẩu gạo từ đầu năm đến nay chưa nhiều, giá xuất còn thấp nên thời gian qua chưa mạnh dạn thu mua gạo. Hiện tại, nhiều thị trường trên thế giới có nhu cầu nhập khẩu gạo, hy vọng tới đây giá cải thiện. Đối với thị trường lúa gạo trong nước, ông Đỗ Hà Nam – Tổng Giám đốc Cty CP Intimex – dự báo, sẽ khó có chuyện giá giảm dù tới đây ĐBSCL vào thu hoạch rộ. Nhiều khả năng giá lúa sẽ tăng thêm trong những ngày tới, song giá tăng bao nhiêu còn tùy thuộc vào thị trường tiêu thụ gạo trên thế giới.ng bức xúc hiện nay.

Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s