Heo, gà lại giảm giá

So với cuối tháng 1-2013, hiện giá heo hơi và gà tam hoàng bán tại chuồng giảm thêm 3-5 ngàn đồng/kg. Điều này là trái thông lệ bởi mọi năm, vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, nếu không xảy ra dịch thì giá heo, gà thường tăng cao.

Giá heo, gà đột ngột quay đầu giảm nhanh từ đầu tháng 2-2013 khiến người chăn nuôi trong tỉnh thất vọng vì hầu hết đều trông chờ vào dịp cuối năm, gia súc, gia cầm sẽ tăng giá để bù lại tình trạng thua lỗ diễn ra trong nhiều tháng qua.

* Người nuôi heo mất tết

Hiện nay, giá heo hơi bán tại các trại lớn ở Đồng Nai giảm xuống còn 38-40 ngàn đồng/kg, còn heo nuôi nhỏ lẻ trong các hộ gia đình khoảng 37 ngàn đồng/kg. Với giá bán này, trừ chi phí, người nuôi heo đang phải chịu lỗ 600-700 ngàn đồng/tạ heo hơi. Heo giảm giá, đầu ra rất khó khăn nên không ít hộ chăn nuôi còn tồn từ vài con đến vài trăm con heo chưa bán được.

Dây chuyền giết mổ gà tại Công ty TNHH một thành viên chăn nuôi Bình Minh (huyện Trảng Bom).  Ảnh: H.GIANG
Dây chuyền giết mổ gà tại Công ty TNHH một thành viên chăn nuôi Bình Minh (huyện Trảng Bom). Ảnh: H.GIANG

Ông Trần Văn Hòa ở ấp 6, xã Sông Ray (huyện Cẩm Mỹ) than: “Năm nay, người nuôi heo mất tết. Vì hiện gia đình tôi còn hơn 100 con heo thịt chưa xuất chuồng được. Giá heo như hiện nay, nếu bán hết, tôi sẽ chịu lỗ trên 70 triệu đồng. Gần 1 năm qua, heo luôn nằm dưới giá thành, tôi đã mất cả gần 1 tỷ đồng, hy vọng dịp này giá sẽ tăng cao để bù lại, nhưng giá lại quay đầu giảm”. Ông Nguyễn Hữu Thời, chủ một trang trại heo lớn ở xã Lộc An (huyện Long Thành) nói: “Gần Tết Nguyên đán, heo hơi giảm xuống dưới 40 ngàn đồng/kg, tôi cũng định bán để cho công nhân về quê ăn tết, nhưng thương lái chỉ mua số lượng ít. Do đó, vẫn còn vài trăm con heo thịt chưa bán được. Tới đây, tôi sẽ giảm đàn, chuyển qua nuôi bò và nuôi heo gia công cho mấy công ty nước ngoài”.

Ông Bùi Đình Bưởi, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thống Nhất cho biết, trong tháng 7-2012, tổng đàn heo của huyện nơi được mệnh danh là “thủ phủ” chăn nuôi của Đông Nam bộ khoảng 240 ngàn con. Nhưng đến cuối tháng 1-2013, tổng đàn heo ở đây giảm xuống chỉ còn gần 200 ngàn con. Nếu giá heo hơi còn tiếp tục nằm dưới giá thành, có thể thời gian tới tổng đàn heo của huyện này sẽ còn tiếp tục giảm.

Bà Bùi Thị Yến, thương lái ở xã Gia Tân 3 (huyện Thống Nhất) chuyên mua heo ở Đồng Nai đưa về chợ đầu mối Tân Xuân (TP. Hồ Chí Minh) tiêu thụ cho biết: “Số lượng heo mà tôi đưa về chợ đầu mối tiêu thụ mấy ngày qua tăng gấp đôi ngày thường. Nhưng heo miền Tây đưa lên nhiều, tôi phải giảm giá bán 2 ngàn đồng/kg. Do đó, heo hơi tôi mua tại các trại giảm trên 3 ngàn đồng/kg, ưu tiên mua heo ngon và đẹp trước”.

* Giá gà hạ

Sau hơn 1 tháng giữ mức 52-54 ngàn đồng/kg, đầu tháng 2-2013, gà tam hoàng từ từ hạ xuống còn 47-48 ngàn đồng/kg. Tuy đã giảm 5-6 ngàn đồng/kg, song người nuôi vẫn lời 4-5 ngàn đồng/kg. Giá gà tam hoàng dịp này giảm là do nguồn cung đã tăng, không còn tình trạng khan hiếm như trước. Chu kỳ nuôi gà tam hoàng từ 70-80 ngày/lứa, gần 3 tháng qua giá gà tam hoàng lên mức có lời, nhiều người chăn nuôi đã tái đàn.

Heo ở Đồng Nai đưa về bán sỉ tại chợ đầu mối Tân Xuân (TP. Hồ Chí Minh).
Heo ở Đồng Nai đưa về bán sỉ tại chợ đầu mối Tân Xuân (TP. Hồ Chí Minh).

Ông Nguyễn Thanh Sơn ở ấp Đức Long 2, xã Gia Tân 2 (huyện Thống Nhất) cho biết: “Sau thời gian dài thua lỗ, nhiều đợt tôi phải nghỉ nuôi. Đầu tháng 10-2012, thấy trên thị trường gà tam hoàng khan hiếm, giá tăng nên tôi và nhiều trại đã đầu tư nuôi lại để gỡ gạc chút đỉnh. Gần Tết Nguyên đán nhu cầu tiêu thụ gà tăng, song do nguồn cung khá dồi dào nên giá giảm. Thực tế các trang trại nuôi gà chỉ mong giá gà sẽ ổn định ở mức này lâu dài để người chăn nuôi có lời và người tiêu dùng cũng bớt gánh nặng”.

Hiện nay, Đồng Nai có trên 40 thương lái chuyên vận chuyển heo trong tỉnh về TP. Hồ Chí Minh giết mổ và bán sỉ tại chợ đầu mối Tân Xuân. Ngày thường, trung bình các thương lái đưa về chợ Tân Xuân khoảng 2.500-3.000 con heo, nhưng hơn một tuần nay, lượng heo đưa về chợ này đã tăng gần 7 ngàn con/ngày, song vì “đụng” heo miền Tây nên giá heo giảm mạnh.

Tuy nhiên, một số thương lái chuyên mua gà ở Đồng Nai đưa về TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận tiêu thụ nhận định, thị trường heo, gà năm nay rất khó dự đoán. Theo đó, giá tăng hay giảm còn lệ thuộc vào số lượng heo, gà từ các tỉnh miền Tây đưa về. Trong và sau Tết Nguyên đán vài ngày, khả năng giá gà có giảm nhưng sẽ vẫn giữ ở mức mà người chăn nuôi có lời. Còn sau đó, nhu cầu tiêu thụ bớt, có thể giá sẽ còn tiếp tục hạ.

Hương Giang/Báo Đồng Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s