Tết sung túc nhờ bưởi da xanh VietGAP

Trong khi nhiều loại cây trồng, vật nuôi khác phải chịu cảnh giá cả thất thường, giảm sút, thì người trồng bưởi da xanh VietGAP ở ĐBSCL năm nay lại có một cái tết sung túc do bưởi da xanh “hút hàng” giá cao.

Suốt năm 2012, giá bưởi da xanh luôn đứng ở mức cao, bình quân khoảng 32.000 – 36.000 đồng/kg, có lúc lên đến 40.000 – 42.000 đồng/kg. Đây là mức giá đảm bảo nhà vườn có lãi từ 200 – 300 triệu đồng/ha. Nguyên nhân làm giá bưởi da xanh có giá cao là nhờ nhà vườn các tỉnh ĐBSCL trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP đảm bảo chất lượng cao.

Bưởi da xanh VietGAP luôn đem lại lợi nhuận cao cho các nhà vườn.
Bưởi da xanh VietGAP luôn đem lại lợi nhuận cao cho các nhà vườn.

Ông Trần Phú Thuận, một hộ trồng bưởi ở xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre chia sẻ: “Từ ngày nhà tôi chuyển qua trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP thì thấy chất lượng trái không những đồng đều hơn, mà còn tăng sản lượng hơn 20%”.

Nhờ được sản xuất theo quy trình quản lý chất lượng chặt chẽ nên các nhà vườn có khả năng kiểm soát các mối nguy hại về dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. “Chúng tôi không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc trừ sâu nữa mà để cho các loại thiên địch có lợi như kiến vàng khống chế những loại sâu bệnh có trên cây bưởi như sâu ăn lá, sâu vẽ bùa… Đồng thời, hợp tác xã (HTX) cũng có hệ thống mã vạch có thể truy nguyên nguồn gốc sản phẩm, đảm bảo yêu cầu cho thị trường trong nước lẫn xuất khẩu”, ông Lê Tân Kỳ-Chủ nhiệm HTX Bưởi da xanh Mỹ Thạnh An (Bến Tre) khẳng định.

Ông Kỳ cho biết thêm từ ngày HTX lấy chứng chỉ VietGAP vào năm 2010, HTX được các siêu thị BigC, Co.opmart cùng nhiều doanh nghiệp như Chánh Thu, Hương miền Tây gửi đơn đặt hàng tới tấp. HTX cung ứng không đủ nên đang có dự định mở rộng thêm diện tích sản xuất lên 20ha trong năm nay.

Ông Đàm Văn Hưng – chủ cơ sở trái cây Hương Miền Tây (xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre), cho biết bưởi da xanh của ĐBSCL đang được nhiều thị trường trên thế giới chuộng. Mỗi năm, cơ sở xuất khẩu khoảng 200 – 300 tấn bưởi da xanh sang các thị trường châu Âu, Bắc Mỹ,… với giá cao hơn tiêu thụ trong nước từ 10 – 20%. “Rất nhiều đơn hàng chúng tôi phải từ chối vì không có đủ nguồn để cung ứng” – ông Hưng nói.

Phụng Anh/Báo Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s