Thoát nghèo bằng sâu gạo

Nhờ đồng vợ đồng chồng, kiên trì tự học nuôi sâu gạo, vợ chồng ông giờ đã có cuộc sống khấm khá

Khi giới thiệu về hộ gia đình ông Nguyễn Đức Hải, các cán bộ phường Phú Xuân, huyện Nhà Bè – TPHCM đều nhận định: “rất chịu khó”. Quả vậy, dù hồi khởi nghiệp luôn bị nghề phụ bạc nhưng vợ chồng ông Hải vẫn kiên trì. Để rồi giờ đây, từ một hộ lắm lúc phải “vay gạo từng bữa”, vợ chồng ông đã có cơ ngơi sản xuất đàng hoàng.

Những “quý bà hết đát”

Ông Hải là bộ đội từng đi chiến đấu ở chiến trường Campuchia. Sau khi giải ngũ, không có ruộng vườn để canh tác, ông Hải đi làm những công việc thời vụ. Thời phong trào nuôi chim cảnh rộ lên, ông bắt cào cào bán; khi cào cào khan hiếm, ông biết người chơi chim tìm mua sâu gạo để thay thế. Thấy vậy, ông nói với vợ: “Hay là mình nuôi sâu gạo để làm kế sinh nhai?”. Vợ ông đồng ý.
Vợ chồng ông Nguyễn Đức Hải và bà Trần Thị Lòng đang chăm sóc một khay quy giống

Vợ chồng ông Nguyễn Đức Hải và bà Trần Thị Lòng đang chăm sóc một khay quy giống

Đó là khoảng năm 1998, ông Hải tìm đến các hộ nuôi sâu gạo để “bái sư học đạo”. Thế nhưng, họ không chịu nhận vì sợ “đệ tử” sẽ giật nghề của thầy. Năn nỉ mãi, ông được một chủ nuôi sâu bán lại cho vài lon con giống. Con giống của sâu gạo là những con bọ đen sì thân tròn và nhỏ hơn đầu đũa, gọi là con quy. Nhắc đến chuyện này, ông Hải bật cười: “Lứa quy họ bán cho tôi đó toàn là những “quý bà hết đát”, nuôi hoài không thấy đẻ và rồi chúng cũng chết hết”. Vợ ông Hải tặc lưỡi: “Biết vậy, mình thà để số tiền vay mượn đó mua bộ đồ mới cho con mặc đi học còn hơn”.

Không nản chí, một thời gian sau, vợ chồng ông lại tiếp tục mang số tiền tích cóp được đi mua quy. Lần này, vợ chồng ông mua được lứa “quý bà” đúng ý, rất mắn đẻ. Thế nhưng, sâu gạo rất phàm ăn và sẵn sàng xơi lẫn nhau mà vợ chồng ông Hải không biết. “Sau một đêm thức dậy, thấy số sâu được đẻ ra giảm hơn phân nửa, chúng tôi biết là mình… đang thua lần hai” – bà Lòng, vợ ông, kể lại.

Lần thứ ba, sau khi đã chuẩn bị nguồn thức ăn dồi dào từ vỏ trái cây của các nhà máy chế biến, đầu và xương cá từ chợ và những nguồn khác, vợ chồng ông lại quyết tâm khởi nghiệp. Lần này thì ông thành công. Ngày bán được lon sâu gạo đầu tiên cho những người bạn ham nuôi chim, vợ chồng mừng lắm. Nhưng lúc đó, sức của vợ chồng ông chỉ sản xuất được mỗi ngày chừng chục lon, chỉ mới tạm thoát khỏi cảnh “chạy gạo từng ngày”.

Đạt được ước mơ

Thời cơ đến vào năm 2006 khi vợ chồng ông Hải được vay tiền xóa đói giảm nghèo đầu tư mở rộng sản xuất, thuê mướn nhân công, tìm kiếm thêm đầu mối thu mua ở các quận khác. Từ đó, cuộc sống của họ ngày càng dễ thở hơn. Dẫn tôi đi thăm cơ ngơi hơn 50 khay sản xuất sâu chất chồng lên nhau với những mẻ sâu háu ăn ngọ nguậy không thôi, bà Lòng khoe đang tính cất lại nhà. Ước tính hiện nay mỗi ngày ông Hải giao mối hơn 100 lon sâu với giá 5.000 đồng/lon. Mỗi tháng vợ chồng ông thu về từ 15-20 triệu đồng tiền bán sâu. Bà Lòng nói: “Đây là khoản thu nhập tuy chưa phải lớn lắm nhưng đã vượt quá con số vợ chồng tôi từng mơ ước thời còn là… hộ nghèo”.

Thành công với nghề, ông Hải được nhiều người biết, tìm đến học hỏi. Không chỉ ở TPHCM mà nhiều tỉnh, thành khác người ta cũng khăn gói tìm đến để học nghề. Ông Nguyễn Văn Ánh, hiện đã thành công với nghề nuôi sâu gạo tại Đắk Lắk, nói: “Ông Hải dạy nghề cho tôi rất tận tình. Điều này càng quý hơn khi tôi biết thuở khởi nghiệp, ông đã không may mắn tìm được người sẵn sàng truyền nghề”. Anh Huỳnh Hữu Đức, một hộ nuôi sâu ở Quy Nhơn, nói: “Tôi học nghề nuôi sâu của chú Hải về truyền lại cho em trai và giờ em tôi đã khấm khá”. Mang những lời khen này nói lại với ông Hải, ông cười hiền lành: “Giúp người ta được thì giúp chớ có gì đâu mà giấu? Mình không dạy, họ cũng mày mò tự học được thôi”.

 

Thuận hòa, tốt bụng

Ngoài kiên trì, chịu khó tự học nghề, còn có một yếu tố quan trọng khác nữa giúp vợ chồng ông Hải thành công là thuận vợ thuận chồng. Anh Trần Hữu Lợi, quê ở Tây Ninh, người làm công đầu tiên của vợ chồng ông Hải, nhận xét: “Vợ chồng anh chị ấy rất hòa thuận, đồng lòng, hiếm khi xảy ra mâu thuẫn và cũng đối xử rất tốt với người làm”. Bà Tống Thị Lệ Hồng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè – TPHCM, nói: “Ông bà ta dạy “thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn” quả là đúng đối với trường hợp của vợ chồng anh Hải”.

Bài và ảnh: THANH NHÀN/Báo Người Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s