Ngọt mùa quýt Tết

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng không khí Xuân đã rộn ràng trên các vườn quýt ở xã Tân Lâm (huyện Xuyên Mộc). Nhiều thương lái từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và miền Trung vào tận vườn để đặt mua quýt phục vụ Tết. Xe cộ ra vào tấp nập, cảnh mua bán diễn ra sôi nổi làm cho vùng quê yên bình trở nên rộn ràng.

Ông Nguyễn Văn Kịch (ấp Suối Lê, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc) thu hoạch quýt đường.

Ông Nguyễn Văn Kịch (ấp Suối Lê, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc) thu hoạch quýt đường.

Mấy ngày nay, ông Nguyễn Văn Kịch (ấp Suối Lê, xã Tân Lâm) rất vui. Vườn quýt của gia đình ông vừa đạt năng suất cao, vừa bán được giá, nên cả gia đình ông ai nấy đều phấn khởi. Năm nay, miền Bắc, miền Trung mất mùa quýt nên “sốt” hàng; chưa đến Tết mà các thương lái đã đổ vào tận vườn để đặt mua quýt đặt tiền cọc lên tới cả trăm triệu đồng. “Đến thời điểm này, thương lái ở Hà Nội đã “cắm” cho tôi hơn 200 triệu đồng, với giá 28,5 ngàn đồng/kg quýt, cao hơn giá năm ngoái 10 ngàn đồng/kg” – ông Kịch vui vẻ khoe. Với 6ha đất trồng quýt đường, năng suất bình quân đạt từ 30 – 40 tấn/ha, giá bán bình quân 24 ngàn đồng/kg, dự tính năm nay gia đình ông Kịch thu nhập vài tỷ đồng. “Hy vọng gia đình tôi và những người trồng quýt sẽ có cái Tết ấm no” – ông Kịch chia sẻ.

Tại vườn quýt của gia đình, chị Nguyễn Thị Phượng (cũng ở ấp Suối Lê), vừa tưới cây vừa cho biết, mấy bữa nay, thương lái đã vào lùng sục và đặt mua quýt bán Tết, nhưng gia đình chị chưa bán, vì sợ bán vội theo đơn đặt hàng, tới gần Tết giá quýt lên cao thì sẽ bị thua thiệt. Ước sản lượng quýt Tết của vườn quýt gia đình chị Phượng hơn 10 tấn. “Thời điểm hiện tại, giá quýt đã ở mức 24 – 25 ngàn đồng/kg, đến Tết chắc sẽ ngoài 30 ngàn đồng/kg, trong khi đó giá bán theo đặt hàng của thương lái có 28 ngàn đồng/kg. Bởi vậy, bán bây giờ tuy chắc ăn nhưng có thể sẽ bị hớ” – chị Phượng phân vân.

Thường lệ, vào những tháng cuối năm, các thương lái từ Hà Nội, miền Trung và TP.Hồ Chí Minh đổ về xã Tân Lâm để đặt mua quýt Tết, bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. Theo ước tính của UBND xã Tân Lâm, năm nay sản lượng quýt Tết mà bà con nông dân trong xã bán theo đơn đặt hàng khoảng 500 – 600 tấn. Tuy nhiên, các chủ vườn quýt cho biết, chỉ có những hộ trồng nhiều với diện tích lớn mới bán quýt theo hợp đồng đặt hàng vì sợ ế, còn đa số các hộ trồng từ 1-2 ha đều chờ đến Tết mới bán. “Với giá cả ổn định như năm nay, hy vọng bà con trồng quýt sẽ có một mùa bội thu và đón cái Tết sum vầy, no ấm ” – ông Đặng Văn Mại, Phó ban điều hành ấp Suối Lê nói.

Ông Nguyễn Văn Nôi, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lâm cho biết, hiện nay trên địa bàn xã có hơn 400ha quýt đường với gần 200 hộ trồng, năng suất bình quân đạt từ 30 – 40 tấn/ha, tổng sản lượng bình quân hàng năm đạt khoảng 30 – 40 ngàn tấn, chủ yếu tập trung ở ấp Suối Lê và ấp Bàu Chiêm, với diện tích gần 300ha. Bình quân mỗi 1 ha quýt cho thu nhập từ 500 – 600 triệu đồng/năm. Đặc điểm của quýt đường Tân Lâm là trái to, đều, ngọt và múi nhiều nước nên thương lái các nơi rất ưa chuộng. “Thu hoạch tới đâu thương lái mua hết tới đó nên đầu ra của quýt đường rất ổn định. Nếu tiếp tục như thế này, trong thời gian tới, cây quýt đường sẽ phủ khắp diện tích đất nông nghiệp của xã Tân Lâm” – ông Nôi dự báo.

Quýt đường là loại cây khó tính, hay bị sâu quắn lá và sâu đục thân. Vì vậy, để có vườn quýt đẹp, trái to và đều, người trồng phải tốn nhiều công chăm sóc, thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ theo từng giai đoạn. Theo bà con trồng quýt cho biết, phòng trừ sâu bệnh cho cây quýt rất khó. Do vậy, để có sản phẩm quýt an toàn, nhiều người đề nghị ngành nông nghiệp xây dựng một mô hình trồng quýt an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Tân Lâm, từ đó nhân rộng ra toàn xã. Có như vậy thì mới cho ra những sản phẩm an toàn, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng và giữ vững uy tín, thương hiệu cho cây quýt đường Tân Lâm.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG/Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s