ĐỒNG THÁP: Khi nông dân “đoạn tuyệt” với cây nhãn

Đến nay, nông dân huyện Châu Thành đã phải chặt 1.300 hécta/3.600 hécta nhãn để chuyển đổi cây trồng

Người dân loay hoay “đoạn tuyệt” với cây nhãn, cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra biện pháp để trừ bệnh cho cây

NỖI BUỒN CỦA “VƯƠNG QUỐC” NHÃN

(CATP) Ba tháng nay, nhiều nông dân huyện Châu Thành, Đồng Tháp như ngồi trên đống lửa. Theo thông lệ, vào thời điểm này bà con vào mùa thu hoạch nhãn, nhưng cảnh xe vào ra nườm nượp thu mua giờ đã trở thành ký ức. Ông Phan Phú Hồng (71 tuổi, ngụ ấp Tân Thạnh, xã An Phú Thuận) cho biết, huyện Châu Thành được xem như “vương quốc” nhãn da bò. Những năm trúng mùa không được giá, bà con cũng không chuyển đổi vì sợ mất cây trồng truyền thống. Ông nói: “Trồng cây gì chậm lớn chứ cây nhãn thì yên tâm. Đất ở đây hợp với gốc nhãn”. Thế mà ba năm trở lại đây, đầu vụ người dân mừng thầm vì nhãn thi nhau trổ bông, nhưng mấy tháng sau bông chẳng đơm trái… Dẫn tôi ra thăm vườn, ông Hồng nói như mếu: “Gia đình tôi theo nghề trồng nhãn hàng chục năm nay. Tôi lớn tuổi rồi, chuyển nghề chẳng biết trồng cây gì. Khoảng ba năm nay nhãn ít ra trái, năm nay bệnh nghiêm trọng nhất. Những năm trước gia đình tôi thu hoạch được 10 tấn, mấy năm nay chỉ còn vài tấn…”.

Ông Hồng bên cây nhãn bị bệnh chổi rồng
Ông Hồng bên cây nhãn bị bệnh chổi rồng

Nhãn mất mùa, nhiều nhà vườn quyết định chặt để chuyển đổi cây trồng. Anh Nguyễn Văn Thanh (42 tuổi, ngụ xã An Hòa, huyện Châu Thành) chỉ vào vườn nhãn hơn 100 gốc nay trống trơn, nói: “Chặt những gốc nhãn hàng chục năm, tui đau lắm. Nhưng anh nghĩ coi, nhà vườn trông cậy vào nhãn mà nó không ra trái thì tụi tui sống bằng gì?” và anh thú thật chưa biết chuyển sang trồng cây gì nhưng thấy người dân ồ ạt chặt nhãn nên làm theo. Ông Lê Văn Năm, ngụ xã An Phú Thuận, thành thật: “Ban đầu thấy nhánh nào có bông bị bệnh, tôi cho chặt. Vài ngày sau nó lây rộng hơn nên đành chịu”. Ông cho biết, Tết năm nay gia đình gặp nhiều khó khăn bởi 10 hécta nhãn mang bệnh. Nhiều nhà vườn kiến nghị lên chính quyền địa phương. Đã có một số cuộc khảo sát của các ngành chức năng, xác định nhãn bị bệnh đầu lân (chổi rồng) do loài nhện lông nhung gây ra.

CHỮA BỆNH 1 HÉCTA BẰNG 10 NĂM THU HOẠCH

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Văn Thông – Chủ tịch UBND huyện Châu Thành – cho biết, huyện có hơn 3.600 hécta đất trồng nhãn nhưng người dân chặt đến 1.300 hécta. Ông phân vân: “Chính quyền địa phương rất thông cảm nỗi khó khăn của bà con. Hiện nay chi phí chữa bệnh cho nhãn khá lớn, 1 hécta tương đương gần 200 triệu đồng. Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng sớm tìm ra biện pháp hữu hiệu và hỗ trợ nông dân vì nhãn là cây trồng truyền thống trên địa bàn huyện”.

Theo tiến sĩ Hồ Văn Chiến, Giám đốc Trung tâm bảo vệ thực vật phía Nam – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, qua những lần khảo sát ở huyện Châu Thành, UBND tỉnh công bố vùng dịch chổi rồng. Bệnh này đã tấn công vườn nhãn chuyên canh ở khắp các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Những địa phương bị ảnh hưởng nhiều nhất là Đồng Tháp, Trà Vinh, Vĩnh Long và Tiền Giang. Tại Đồng Tháp có đến 90% diện tích nhãn thiệt hại từ 40 – 90%.

Thống kê của Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, toàn khu vực đồng bằng sông Cửu Long có hơn 41.000 hécta đất trồng nhãn thì trên 50% diện tích bị nhiễm bệnh chổi rồng. Từ năm 2005, bệnh bùng phát ở các tỉnh Đông Nam bộ, do nhện lông nhung gây ra. “Muốn kiểm soát bệnh này, Chính phủ cần hỗ trợ người dân để phun thuốc đồng loạt. Do đời sống khó khăn, nông dân không có kinh phí thực hiện nên bệnh càng lây lan, khó chữa”, một kỹ sư ngành nông nghiệp đề nghị.

Đào Văn/Báo Công An

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s