Mô hình tưới nước tiết kiệm: Giảm chi phí, tăng lợi nhuận

Việc áp dụng rộng rãi mô hình tưới nước tiết kiệm bằng hệ thống phun mưa mang lại những hiệu quả tích cực, giúp bà con nông dân tiết kiệm chi phí và nâng cao được năng suất và hiệu quả cây trồng.

Sử dụng mô hình tưới nước tiết kiệm đã giúp gia đình ông Nguyễn Tâm (xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ) tiết kiệm hơn 6 triệu đồng tiền công cho mỗi mùa đậu phộng.

Sử dụng mô hình tưới nước tiết kiệm đã giúp gia đình ông Nguyễn Tâm (xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ) tiết kiệm hơn 6 triệu đồng tiền công cho mỗi mùa đậu phộng.

Anh Nguyễn Phước Phi (xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc) dẫn chúng tôi ra thăm vườn tiêu của gia đình – một trong những vườn tiêu đầu tiên sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm của xã Hòa Hiệp. Anh Phi chỉ cho chúng tôi xem hệ thống ống nước rải đều khắp vườn tiêu, với những lỗ nhỏ li ti vây quanh các gốc tiêu, nhờ những lỗ nhỏ này cây tiêu sẽ được tưới đều hơn. Anh Phi cho biết, với 1.000 gốc tiêu, bình thường phải mất 5 ngày để tưới và phải huy động nhiều nhân công, nhưng với hệ thống tưới nước tiết kiệm tự động chỉ cần chưa đầy 3 tiếng đồng hồ, vườn tiêu đã được tưới đầy đủ. “Vừa tiết kiệm được nhiều thời gian, nhiên liệu, vừa giúp cây tiêu phát triển tốt và cho năng suất cao hơn 40%”, anh Phi vui vẻ nói. Được biết, để đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm cho 1ha tiêu, anh Phi phải bỏ ra gần 30 triệu đồng. Bù lại, hàng năm hệ thống tưới tiện ích này có thể tiết kiệm được cho gia đình anh 10 triệu đồng chi phí do giảm được thời gian, nhân công, dầu, nước tưới…Hệ thống tưới tự phun có tuổi thọ khá lâu nên ít phải bỏ tiền sửa chữa. “Thích nhất là mình không phải bỏ công sức ra để tưới hàng ngày, với hệ thống tưới tự phun cứ 2 ngày mới phải tưới 1 lần mà hoàn toàn tự động, mỗi lần mở máy chỉ hơn 1 tiếng đồng hồ, thay vì trước đây ngày nào tôi cũng phải tưới ít nhất là 3 tiếng mỗi lần”, anh Phi nói. Theo anh Phi, mô hình tưới nước tiết kiệm giúp cây trồng ăn nước đều hơn, đầy đủ hơn nên cây sinh trưởng tốt. Nhờ đó, cây khỏe mạnh, ít bệnh tật và cho năng suất cao hơn, còn công tưới hầu như không có.

Cũng nhờ sử dụng mô hình tưới nước tiết kiệm mà gia đình ông Phạm Thanh Tâm (ấp Núi Nhọn, xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ) đã tăng năng suất vườn đậu bắp lên gấp đôi so với trước đây. Ông Tâm cho hay, nhà anh có 3 sào đất trồng đậu bắp, các vụ trước sản lượng chỉ được 1 tạ, nhưng nhờ hệ thống tưới nước tiết kiệm vụ này, anh thu được hơn 2 tạ. Với giá bán 10.000đồng/kg, gia đình anh thu nhập 20 triệu đồng, tăng 10 triệu đồng so với trước đây.

Hiện nay, hệ thống tưới nước tiết kiệm đang được bà con nông dân sử dụng khá rộng rãi. Theo thống kê của ngành nông nghiệp, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 4.000 ha cây trồng được nông dân lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm, chủ yếu sử dụng cho các cây trồng như: cà phê, tiêu và một số rau, màu…, tập trung ở các huyện Xuyên Mộc, Tân Thành, Châu Đức. Theo bà con nông dân cho biết, chi phí lắp đặt hệ thống tưới tự phun cho mỗi ha khoảng 30 triệu đồng. Trước đây, Trung tâm Khuyến nông – khuyến ngư có triển khai một số mô hình thí điểm, sau đó bà con học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau và mua thiết bị về tự lắp đặt. Việc áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm có thể giúp người nông dân giảm được 1/3 lượng nước tưới, 80% công tưới và 40% nhiên liệu, tăng gấp đôi năng suất cây trồng.

Ông Võ Văn Dương, Chủ tịch Hội nông dân xã Láng Dài cho biết, đây là mô hình tưới nước hiệu quả, cần nhân rộng để bà con nông dân nâng cao năng suất cây trồng và giảm các chi phí đầu tư, từ đó tăng hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người nông dân.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG/Báo Bà Rịa-Vũng Tàu

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s