Gà đồi Yên Thế (Bắc Giang) bắt đầu đến tay người tiêu dùng

Ngành Nông nghiệp, Công thương Bắc Giang đang vào cuộc thiết lập mối quan hệ ổn định giữa vùng chăn nuôi gà tập trung của tỉnh Bắc Giang và thị trường tiêu thụ gà tại Hà Nội. Từ giờ đến Tết, sẽ tăng lượng gà Yên Thế tiêu thụ tại Hà Nội lên 20-25 tấn/ngày.

Trước nạn gà lậu hoành hành, đặc biệt nguy cơ tăng đột biến vào dịp Tết Nguyên đán, hàng loạt biện pháp quyết liệt đã được Chính phủ, Bộ NN&PTNT cùng vào cuộc. Chỉ sau vài tháng, gà lậu đã dần vắng bóng tại chợ đầu mối Hà Vĩ. Tuy nhiên, các chợ bán lẻ vẫn tràn lan loại gà thải này vì người buôn bán có thể có lợi nhuận đến 300% giá trị một con gà. Còn người mua, hoàn toàn bị tung hỏa mù vì không phân biệt được gà thải hay gà ta.

Sẽ có đủ gà sạch cung ứng cho Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán.
Sẽ có đủ gà sạch cung ứng cho Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo những con số được công bố từ Sở Công thương Hà Nội, thị trường Hà Nội có sức tiêu thụ khoảng 120 tấn gia cầm/ngày, tuy nhiên các cơ sở chăn nuôi và nông dân Hà Nội chỉ bảo đảm sản xuất được hơn 50 tấn/ngày. Dịp cuối năm, nhu cầu về gia cầm càng tăng mạnh, dự kiến TP Hà Nội cần khoảng 5 triệu con gà dành cho thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013. Do vậy, Hà Nội không khỏi băn khoăn về khả năng đáp ứng của Bắc Giang đối với sản phẩm gà đồi Yên Thế, dù đã có văn bản ký kết giữa 2 tỉnh, thành.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông Bùi Văn Hải mới đây đã có văn bản về tình hình cung ứng gà đồi Yên Thế cho Hà Nội. Theo đó, toàn tỉnh Bắc Giang hiện có hơn 37 triệu con gia cầm, trong đó, riêng huyện Yên Thế có từ 13-15 triệu con gà/năm. Tại huyện Yên Thế, có hơn 3.000 hộ dân tham gia chăn nuôi gà, hầu hết là những hộ chăn nuôi quy mô lớn. “Năm 2011, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm gà đồi Yên Thế. Đây là sản phẩm vật nuôi đầu tiên trong cả nước được cấp chứng nhận thương hiệu và bảo hộ độc quyền”, ông Hải cho biết.

Ông Hải cũng khẳng định, từ khi có sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về việc ký kết cung cấp gà đồi Yên Thế giữa Hà Nội và Bắc Giang, ngành Nông nghiệp, Công thương đang vào cuộc thiết lập mối quan hệ ổn định giữa vùng chăn nuôi gà tập trung của tỉnh Bắc Giang và thị trường tiêu thụ gà tại Hà Nội. Đáp ứng yêu cầu của người dân về gà có nguồn gốc, đảm bảo an toàn. Theo đó, sẽ mở rộng thị trường tiêu thụ tại Hà Nội qua hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối. Tăng lượng gà Yên Thế tiêu thụ tại Hà Nội lên 20-25 tấn/ngày.

Để giải quyết vấn đề gà sạch, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải khẳng định, chỉ đạo các ngành và UBND huyện Yên Thế kiểm tra, giám sát chất lượng, kiểm dịch, thực hiện gắn tem nhãn mang thương hiệu “Gà đồi Yên Thế” cho đàn gà trước khi xuất bán, nhằm quản lý chặt chẽ chất lượng đàn gà đến từng hộ chăn nuôi theo đúng tiêu chuẩn đã đăng ký xuất bán với Hà Nội. Đồng thời, sẽ ngăn chặn tình trạng găm hàng, đội giá, tranh mua, tranh bán gây hỗn loạn thị trường.

Cách phân biệt gà ta và gà thải loại

Theo ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, nếu đã được giết mổ thì rất khó phân biệt hai loại gà này. Nhưng khi còn sống, gà thải trông giống loại gà nuôi lấy trứng. Gà nuôi lấy trứng được nuôi dài ngày từ 1 năm đến 1,5 năm, nuôi theo đàn theo kiểu công nghiệp và hay cho ăn theo máng. Vì thế, nếu gà nhốt trong lồng, trong chuồng phải vươn cổ dùng mỏ lấy thức ăn, cổ chạm vào lồng sắt nên hay bị rụng lông dưới vùng cổ. Vì thế, khi mua gà, cần kiểm tra vùng cổ của gà, nếu thấy rụng lông, có hiện tượng sần da, chai da thì không nên mua. Bên cạnh đó, gà nuôi nhốt công nghiệp nên chúng hay mổ nhau, bởi vậy, đầu gà thường trọc. Gà thải loại còn có tên là gà trọc là vì lý do này. Lời khuyên đối với người tiêu dùng là nếu có điều kiện, nên mua gà lông còn sống về, nuôi nhốt gà vài hôm và cho ăn gạo, thóc của gia đình, vì nếu con gà đó có tồn dư thuốc kháng sinh sẽ được đào thải bớt ra ngoài. (C.L.)

Chi Linh/Báo CAND

 

 

 

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s