Tiền Giang: “Vương quốc” rau màu vào vụ Tết

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa đến Tết Nguyên đán, các nhà vườn trồng rau màu ở huyện Châu Thành đang tất bật làm đất, xuống giống, chăm sóc rau màu đón Tết.

Nhiều năm qua, cứ đến vụ rau cuối năm, gia đình chị Đoàn Thị Hằng, ấp Tân Phú 2, xã Tân Lý Đông, đều chọn trồng từ 1- 2 loại rau màu để bán Tết. Và vụ Tết năm nay, gia đình chị quyết định trồng khoai mỡ.

Chị Hằng cho biết, từ tháng 7 âl, chị đã bắt đầu xuống giống 5 công khoai mỡ đến nay đã cho củ khá to. Chị dự tính, ruộng khoai mỡ này sẽ cho thu hoạch vào ngày 15 – 20 tháng chạp. Nhưng do giá khoai hiện rất cao, nhiều thương lái đến “gạ” mua, chị quyết định thu hoạch sớm 2 công vào cuối tháng 11 âl này, 3 công còn lại giữ đến cuối tháng chạp mới thu hoạch bán Tết.

“Những năm qua, năm nào nhà tôi cũng trồng một số loại rau ăn lá, củ, rau ăn quả đón Tết. 2 năm nay, tôi chuyển sang trồng khoai mỡ. Năm rồi, khoai mỡ được giá, 5 công trồng cho thu hoạch 15 tấn, bán được 140 triệu đồng nên ăn Tết khá. Thời điển này khâu chăm sóc rất quan trọng, cứ 2 ngày là tôi phải túc trực trên ruộng để tưới nước cho khoai. Giá khoai mỡ hiện nay khá cao và nếu tiếp tục giữ ở mức này đến Tết  thì còn gì bằng”- chị Hằng kỳ vọng.

Còn anh Võ Văn Bảy, ấp Tân Thuận, xã Tân Hương, mấy ngày qua, ngày nào cũng lui cui kiểm tra thật kỹ sâu bệnh cho từng dây đậu đũa trên miếng vườn 2,2 công ở ấp Tân Phú, xã Tân Lý Tây. Anh Bảy cho biết, nhà của anh ở tận xã Tân Hương cách đây khoảng 1 km, từ khi xuống giống đậu đũa vụ Tết cách nay khoảng 1 tháng, anh và vợ vào ở hẳn trong ruộng đậu để tiện bề chăm sóc.

Đây là năm đầu tiên anh trồng giống đậu đũa. Những năm trước, năm nào anh cũng đều trồng rau màu vụ Tết nhưng trồng các loại giống khác. Còn vài ngày nữa đậu được 1 tháng tuổi, theo dự tính, đầu tháng 12 âl, ruộng đậu của  anh sẽ bắt đầu cho thu hoạch kéo dài cho đến giáp Tết mới kết thúc.

Ruộng đậu đũa đón Tết của anh Võ Văn Bảy đang phát triển tốt.
Ruộng đậu đũa đón Tết của anh Võ Văn Bảy đang phát triển tốt.

Hiện nay, đậu đang phát triển tốt, nhiều khả năng năng suất  khá, đồng thời giá đậu đũa hiện nay trên 10.000 đồng/kg, hy vọng đến khi thu hoạch sẽ vẫn giữ từ mức này trở lên. “Vụ Tết năm rồi, chúng tôi trồng đậu bún thu hoạch bán với giá từ 6.000-7.000 đồng/kg, thu được vài chục triệu đồng. Với tình hình này, năm nay chắc sản lượng và giá sẽ tốt như năm rồi”- anh Bảy bày tỏ.

Chị Lê Thị Lẹ, vợ anh Bảy ngồi cạnh cho biết thêm, không riêng gia đình chị mà ở các xã: Tân Hương, Tân Lý Tây, nông dân trồng rau ăn quả vụ này rất nhiều, nhiều chủng loại trong số đó trồng đón Tết. Đây là vụ rau ăn quả truyền thống lâu nay của bà con do thời tiết thuận lợi.

Ông Nguyễn Văn Vũ, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lý Tây, cho biết hiện xã có 29 ha trồng rau màu, nhiều diện tích xuống giống chỉ mới vài ngày hay vài tuần, chủ yếu là các loại rau màu có nhu cầu cao vào dịp cuối năm như khổ qua, dưa leo, cà chua, bầu bí… tập trung ở ấp Tân Phú và Tân Phong. “Bên cạnh thời tiết thuận lợi, nông dân trồng vụ này còn để đón thị trường Tết cùng với giá cả cuối năm thường ổn định nên nông dân rất thích trồng” – ông Vũ nói.

Tại xã Tân Hội Đông, nhiều nông dân cũng đang tất bật chăm sóc cho diện tích rau ăn quả vụ Tết. Chị Nguyễn Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, xã có 26 ha trồng rau màu, trong đó phần lớn trồng các loại ớt, rau om, dưa leo, cà chua, khổ qua… phục vụ thị trường Tết.

Không chỉ có rau ăn quả chuẩn bị Tết, nhiều nông dân chuyên trồng rau ăn lá ở Châu Thành cũng đã và đang dọn đất, làm đất để sạ những loại rau có nhu cầu tiêu thụ cao ở thị trường Tết như các loại cải. Tất cả đang góp phần làm phong phú thêm cho hàng hóa phục vụ thị trường Tết.

Ông Huỳnh Hữu Hòa, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện, cho biết hàng năm vào thời điểm gần Tết Nguyên đán, nông dân trồng rau màu Châu Thành lại chuẩn bị, tăng cường chăm sóc (đối với rau thu hoạch được nhiều đợt), trồng mới nhiều loại rau ăn lá, rau ăn quả đón thị trường Tết.

Nếu như Thân Cửu Nghĩa, Tam Hiệp, Long An và các xã phía Nam Quốc lộ 1A… nổi tiếng với rau ăn lá thì các xã thuộc hệ Cổ Chi và lân cận lại có thế mạnh về rau ăn quả như bầu, bí, dưa leo, cà chua, khoai mỡ và các loại rau cải. Chỉ tính các xã: Tân Hội Đông, Tân Lý Tây, Tân Lý Đông, Tân Hương diện tích đang trồng rau màu khoảng 150 ha.

Theo người dân trồng rau màu vụ Tết, hiện nay rau màu vụ Tết đang phát triển tốt do thời tiết tương đối thuận lợi, sâu bệnh ít, năng suất sẽ đạt rất khá. Tuy nhiên, đối với những người trồng các loại dây lấy củ gặp bất lợi do năm nay mùa mưa dứt sớm nên củ không to như những năm trước, do đó năng suất củ sẽ không cao.

Không khí trồng rau màu vụ Tết trên “vương quốc” rau Châu Thành trong những ngày này đang rất sôi động. Trong đó, nhiều loại rau màu đón Tết nông dân phải trồng từ một đến vài tháng trước đó. Đến thời điểm này, vụ rau màu đón Tết chưa có những tác động lớn.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ những thay đổi bất thường của thời tiết, sâu bệnh trong thời gian tới ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển của rau màu cùng với diễn biến giá cả khó lường có thể xảy ra. Vì thế, một mặt túc trực trên ruộng rau, liếp màu, nông dân vẫn luôn dõi theo diễn biến thị trường với niềm hy vọng có được vụ sản xuất
trọn vẹn. 

Theo N.VĂN, Bao apbac

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s