Rớt giá thê thảm, người trồng khoai lang ôm nợ

Thấy ban đầu có lợi, nhiều nông dân đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã phát triển ồ ạt khoai lang trên đất lúa. Song khi diện tích phát triển lên đến hàng chục nghìn ha, khoai lang đã rớt giá thê thảm.

Ruộng khoai biến thành… ruộng cỏ

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, trong thời điểm này, ở các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, TP. Cần Thơ đi đến đâu, cũng thấy người dân lo lắng vì trót trồng khoai lang nhưng không bán được hoặc có bán được, thì giá lại quá thấp. Khảo sát của NTNN cũng cho thấy, hiện khoai lang tím Nhật được thương lái thu mua với giá từ 180.000 – 200.000 đồng/tạ (1 tạ 60kg). Sau khi trừ chi phí, tính ra nông dân lỗ khoảng trên dưới 10 triệu đồng/công (1.000m2).

Ruộng trồng khoai lang bị hủy để trồng lúa ở xã Thuận An, huyện Bình Minh (Vĩnh Long).
Ruộng trồng khoai lang bị hủy để trồng lúa ở xã Thuận An, huyện Bình Minh (Vĩnh Long).

Đi qua con đường bê tông từ ấp Thuận Tiến C đến ấp Thuận Phú B, Thuận Phú C (xã Thuận An, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), chúng tôi thấy những ruộng khoai lang đã thay dần thành ruộng lúa. Mới mấy năm trước, có nhiều đại gia như bà Đẹp, ông Năm được cho là do thương gia Trung Quốc thuê đứng ra mướn đất nông dân trồng khoai, còn giờ lại được thay bằng lúa, thậm chí có nhiều ruộng bị bỏ hoang cho cỏ mọc um tùm.

Ông Ba Thiện ở ấp Thuận Tiến C cho biết: “Ruộng khoai mấy chục ha của bà Đẹp giờ cỏ dại mọc um tùm, xen lẫn với khoai lang, mà không thấy ai thu hoạch. Bởi vì giá như thế này thu hoạch khoai bán không đủ trả tiền nhân công, thì thu hoạch làm gì cho lỗ nặng thêm”.

Ông Sơn Văn Luận – Chủ nhiệm Hợp tác xã Khoai lang Tân Thành (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) cho biết: “Giá khoai lang khoảng 200.000 đồng/tạ, nhưng phải là khoai đẹp, dưới 5 tháng. Nếu ruộng khoai nào “neo” càng dài, thì giá càng thấp. Có ruộng khoai để lâu ngày, khoai xấu, giá chỉ còn 50.000 đồng/tạ, nông dân lỗ càng nặng nề hơn”.

Còn đến ruộng khoai của một “đại gia” tên Năm ở thị trấn Cái Vồn (huyện Bình Minh), từng thuê 10ha đất ở ấp Thuận Phú B, xã Thuận An để trồng khoai lang, giờ cũng để cỏ mọc um tùm.

Chết vì đua nhau “vác mai đi đào”

Do khoai lang rớt giá, nên nhiều nông dân đã chuyển sang trồng lúa hoặc bỏ ruộng hoang cho cỏ mọc, vì không có chi phí cày xới, nhiều hộ đã chết đứng vì thấy “người ăn khoai, cũng vác mai đi đào”. Bà Nguyễn Thị Thu, ở xã Thuận An (huyện Bình Minh) vừa bỏ 3 công đất trồng khoai chuyển qua trồng lúa. Bà Thu cho biết: “Thấy người ta trồng khoai lời nhiều, nên năm rồi tôi cũng lên liếp trồng khoai. Nào ngờ khoai rớt giá xuống tận đáy, trồng lỗ mấy chục triệu đồng nên bây giờ sợ khoai lang quá rồi”.

Chạy dọc theo những cánh đồng từ huyện Bình Minh sang huyện Bình Tân, cũng có rất nhiều nông dân đã bỏ khoai lang để chuyển qua trồng lúa. Ông Võ Văn Theo – Trưởng phòng NNPTNT huyện Bình Tân cho biết: “Xứ khoai lang Bình Tân có thời điểm diện tích lên đến 7.000ha, thì nay đã có hơn 600ha đã chuyển sang trồng lúa vì giá khoai thấp, nông dân thua lỗ”.

Còn ở xã Thới Hưng (huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ) trước đây nhiều nông dân có kinh nghiệm trồng khoai lang bên huyện Bình Tân đã vượt sông Hậu sang đây mướn đất trồng khoai bây giờ lỗ nặng. Có lúc diện tích khoai lang lên đến 800ha, giờ hầu như chỉ còn là ruộng lúa.

Nhiều người từ địa phương khác đã bị thua lỗ, nên trả lại đất cho nông dân địa phương dù chưa hết hợp đồng. Ông Nguyễn Văn Quẹt – Chủ tịch UBND xã Thới Hưng cho biết: “Bây giờ dân ở địa phương khác sang thuê đất trồng khoai đã bỏ chạy hết. Vì vậy, toàn bộ diện tích nông dân xứ khác đã thuê trước đây để trồng khoai lang giờ đã trả lại để nông dân địa phương san phẳng làm ruộng”.

Hoàng Mai/Báo Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s