Trồng rau từ phân lục bình

Sông Ba Voi ở ấp 1, xã Vị Tân, TP.Vị Thanh lâu nay lục bình dày đặc gây cản trở dòng chảy và khó khăn cho các phương tiện lưu thông thủy. Tuy nhiên nhiều năm qua có không ít hộ gia đình biết tận dụng lục bình làm nguồn phân để trồng các loại rau màu đem lại hiệu quả kinh tế.

So với cách trồng rau thông thường thì việc tận dụng nguồn lục bình làm phân ðể trồng rau tuy tốn công nhưng dễ làm, tiết kiệm phân bón hóa học và cho hiệu quả cao. Gia đình ông Chiêm Văn Khứu là một trong số 12 hộ dân ở ấp 1 tận dụng nguồn lục bình để trồng rau hơn 7 năm nay. Lục bình sau khi vớt từ sông lên được ủ từ 20-30 ngày cho hoai mục sau đó làm nguồn phân để trồng rau. Nhờ nguồn phân này mà hơn 1 công rau của gia đình dù rất ít dùng phân hóa học nhưng vẫn tươi tốt. Ông Khứu cho biết: “Nhiều năm nay, bà con ở khúc sông Ba Voi này đều trồng rau bằng phân lục bình ủ mục. Mỗi hộ trồng từ 500-1.000m2, lục bình ở đây nhiều vô kể, chỉ cần vớt lên để mục rồi trồng rau tốt lắm. Sử dụng phân hóa học thì phải tưới nước thường xuyên, còn trồng rau bằng phân hữu cơ sẽ giữ được độ màu mỡ cho đất nên rau rất tốt”.

 Dù rất ít sử dụng phân hóa học nhưng diện tích rau cải của gia đình ông Chiêm Hiệp Tỷ vẫn xanh tốt.
Dù rất ít sử dụng phân hóa học nhưng diện tích rau cải của gia đình ông Chiêm Hiệp Tỷ vẫn xanh tốt.

Còn gia đình ông Chiêm Hiệp Tỷ, ở ấp 1 cũng cải thiện kinh tế gia đình với diện tích 2 công rau, chủ yếu trồng từ nguồn phân lục bình ủ mục. Với giá rau từ 7.000-12.000 đồng/kg, trung bình mỗi ngày gia đình ông Tỷ có thu nhập từ 150.000-200.000 đồng, ông Tỷ cho biết: “Phân lục bình giữ ẩm rất tốt, nhờ vậy mà đỡ tốn công chăm sóc rau. Trung bình 1.000m2 đất trồng rau chỉ tốn từ 300.000-400.000 đồng tiền phân, nếu trồng theo cách thông thường thì tiền phân thuốc có thể lên gấp đôi, nhưng ít an toàn”.

Thành phố Vị Thanh có diện tích trồng rau màu mỗi năm hơn 780ha, trong đó xã Vị Tân chiếm diện tích 192ha. Ngoài 2 loại cây trồng chủ lực là lúa và mía thì rau màu cũng là thế mạnh của xã. Việc tận dụng nguồn phân hữu cơ để trồng rau giúp cải tạo và chống bạc màu cho đất, đây có thể xem là hướng đi lâu dài để phát triển thế mạnh của địa phương. Tuy nhiên, Trạm Bảo vệ thực vật TP.Vị Thanh khuyến cáo nông dân nên ủ lục bình với nấm Trichoderma để giảm các loại nấm bệnh trong quá trình hoai mục, hạn chế sử dụng lượng phân, thuốc hóa học để giảm chi phí sản xuất và có nguồn rau sạch góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Ông Lê Văn Tạo, Trưởng Trạm Bảo vệ thực vật TP.Vị Thanh, nhận định: Lục bình sau khi ủ mục thành dạng phân hữu cơ sử dụng trồng cây rất tốt, có tác dụng là giúp đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu của đất. Bản chất của lục bình là thân nước nên giữ ẩm độ rất cao, rất thích hợp để trồng các loại rau màu. Về lâu dài, nếu được nhiều nông dân áp dụng vào sản xuất sẽ tạo ra nguồn rau sạch phục vụ người tiêu dùng và không chỉ dừng lại trên địa bàn xã.

Trước xu thế phát triển của xã hội, nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao, để các mặt hàng nông sản cung cấp ra thị trường được người tiêu dùng đón nhận, ngành chuyên môn khuyến khích nông dân phát triển sản xuất theo hướng an toàn, thân thiện với môi trường, ngoài việc đảm bảo nguồn rau sạch cho người tiêu dùng còn giúp giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Bài, ảnh: THANH TỚI/Báo Hậu Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s