Ông Khanh “bò sữa”

Đến xã Phú Châu, huyện Ba Vì, Hà Nội hỏi thăm ông Khanh “bò sữa” thì ai cũng biết . Ông Nguyễn Văn Khanh xuất thân từ gia đình nông dân. Năm 1984 ông rời quân ngũ trở về quê với nhiều trăn trở, trồng cây gì, nuôi con gì trên vùng đất bãi. Ông đi nhiều nơi để học hỏi, cuối cùng chọn nghề chăn nuôi bò nhằm tận dụng nguồn thức ăn xanh.

Chuồng nuôi bò sữaBước đầu chưa biết gì về bò sữa, ông chọn nuôi bò thịt. Do vốn ít, chưa có nhiều kinh nghiệm nên hiệu quả không cao. Gần 20 năm với nghề nuôi bò thịt, lúc nuôi bò sinh sản, lúc nuôi bò vỗ béo; thậm chí kinh doanh cả bò giống, song công sức bỏ ra nhiều, lãi chẳng là bao, đã có lúc ông muốn bỏ nghề.

Năm 2006 ông Khanh định quay sang nghề nuôi bò sữa, nhưng tìm hiểu thấy quá nhiều khó khăn vì đầu ra không ổn định. 1 lít sữa bán ra thị trường chỉ tương đương 1 lít nước khoáng. Vì thế không ít người bỏ nghề nuôi bò sữa, trong đó có cả những bạn nghề của ông.

Năm 2008, ông lại sang Phù Đổng (Gia Lâm), lên các xã Tản Lĩnh, Vân Hòa (Ba Vì)… để tìm hiểu nghề chăn nuôi bò sữa.  Trên địa bàn thành phố đã có 5 doanh nghiệp SX, thu mua sữa. Nhà máy sữa của Cty Cổ phần sữa Quốc tế (IDP) đặt ngay tại xã Tản Lĩnh để đảm bảo thu mua sữa cho bà con. Không còn băn khoăn gì nữa, ông vào nghề bò sữa.

Sẵn có kinh nghiệm nuôi bò nhưng không chủ quan, bởi ông đã hiểu con bò sữa hoàn toàn không giống bò thịt, đòi hỏi kỹ thuật cao, có trình độ mới nuôi được. Trung tâm Phát triển chăn nuôi gia súc lớn (nay là Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội), Cty Cổ phần sữa Quốc tế IDP tạo điều kiện dạy nghề nuôi bò sữa cho gia đình ông cùng các hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố.

Điều để lại sâu sắc trong ông khi được đào tạo là muốn chăn nuôi bò sữa thành công phải có 2 điều kiện, đó là vốn và kỹ thuật. Vốn ông sẽ huy động, còn kỹ thuật thì vợ con trực tiếp đi học để làm.

Ông đã trao đổi với nhiều người cùng nghề và hiểu rằng bí quyết để thành công, đó là phải hiểu về con bò sữa; đặc tính của bò sữa không sợ rét mà chỉ sợ nóng, quá trình nuôi đòi hỏi phải sạch và thực hiện nghiêm túc những quy trình từ khâu chọn giống đến vệ sinh chuồng trại, vắt sữa…

Quyết tâm của ông được các cấp các ngành, các đơn vị thu mua sữa động viên khuyến khích, tạo điều kiện, ông đã mạnh dạn đầu tư. Bước đầu để giảm chi phí ông cải tạo toàn bộ chuồng nuôi bò thịt sang nuôi bò sữa. Trực tiếp nhờ người đi mua con giống, thiết kết lại chuồng trại, chuẩn bị đồng cỏ, sân vận động cho bò, thiết kế hệ thống thoát nước, phân, đảm bảo quy trình chăn nuôi. Vốn ban đầu cũng vài trăm triệu đồng, song với lòng đam mê, các ban ngành ủng hộ; bạn bè, gia đình động viên, khuyến khích, ông quyết tâm theo đuổi giấc mơ làm giàu…

Sau gần 4 năm gắn bó với nghề nuôi bò sữa, không ít gian nan nhưng đến nay ông Khanh đã có những kết quả được ghi nhận. Hiện tại trại của ông có 29 bò sữa, trong đó 24 con đang khai thác sữa, 4 bê. Đàn bò sữa luôn khỏe mạnh, rất ít bệnh tật, hàng ngày vắt từ 320 – 380 kg sữa tươi. Việc thu mua sữa được thuận lợi bởi ông đặt Tank sữa ngay tại nhà để Cty đến thu mua sữa. Ông đã có nguồn thu rất ổn định từ bán giống bê sữa và bán sữa tươi hàng ngày.

Trao đổi với chúng tôi, ông phấn khởi cho biết, từ 2 nguồn thu trên, sau khi trừ chi phí, lãi 30 triệu đồng/tháng. Thực tế năm 2011 ông đã lãi trên 300 triệu đồng để tiếp tục nâng cấp cải tạo giống và đầu tư trang thiết bị như máy vặt sữa, hệ thống chất thải và môi trường để chuẩn bị tăng đàn vào những năm tới. Điều ghi nhận hơn nữa là từ mô hình này, nhiều người trong xã; nhất là những hộ trước kia đã nuôi đang quay trở lại để nuôi bò sữa (như ông Thuấn, ông Ngọc, ông Dinh…).

Về chương trình thí điểm bảo hiểm nông nghiệp theo quyết định 315 của Thủ tướng Chính phủ, sau khi được tuyên truyền, hướng dẫn, ông Khanh là một hộ đi đầu tham gia cả đàn bò sữa với 24 con trong diện được bảo hiểm với tổng số phí là trên 34 triệu đồng trong đó số phí ông phải nộp là 13,5 triệu đồng (40%), số còn lại được Nhà nước hỗ trợ (60%).

Về chủ trương bảo hiểm bò sữa, ông Khanh chia sẻ: Những năm qua người chăn nuôi chúng tôi được các cấp các ngành đặc biệt quan tâm. Trung tâm Khuyến nông TP Hà Nội vừa cho chúng tôi vay vốn 300 triệu đồng (hồi tháng 10/2012), Trung tâm Phát triển chăn nuôi quan tâm đến kỹ thuật, tạo điều kiện về Tank để bảo quản sữa, Cty thu mua sữa đã đảm bảo đầu ra.

Thành công là vậy song ông Khanh cũng còn không ít băn khoăn, trăn trở khi mà chăn nuôi bò sữa ở các vùng bãi như gia đình ông chưa nhiều. Mọi chi phí, giá thành thức ăn chăn nuôi quá nhiều biến động… Mặc dù Nhà nước đã có chính sách bảo hiểm, song thời tiết khí hậu có những biến đổi thất thường luôn là nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Do đó cần có sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành để nghề chăn nuôi bò sữa có bước phát triển bền vững.

Nay có thêm Cty Bảo hiểm Đông Đô đồng hành để giúp chúng tôi những lúc rủi ro không có lý do gì lại không tham gia. Đặc biệt ngay khi tham gia bảo hiểm người dân chúng tôi được sự hỗ trợ của Nhà nước với 60% phí bảo hiểm, như gia đình tôi là 21,616 triệu đồng”.

Từ mô hình  tham gia thí điểm bảo hiểm cho đàn bò sữa của hộ  ông Khanh đã khiến nhiều hộ xung quanh cùng tham gia để góp phần chung cho kết quả bảo hiểm nông nghiệp trên địa bàn thành phố.

Về định hướng phát triển trong thời gian tới, ông Khanh cho biết, sẽ tăng đàn lên 40 con vào năm 2013 và phấn đấu 60 con vào năm 2015. Về quy trình kỹ thuật, ông sẽ tập trung cải tiến giống để nâng cao chất lượng và số lượng sữa. Bên cạnh đó là áp dụng tốt quy trình tự phối trộn thức ăn dùng thức ăn tổng hợp (TMR) để giảm nhân công và đảm bảo nâng cao chất lượng sữa. Áp dụng quy trình xử lý môi trường tiên tiến hiện đại để giảm thiểu ô nhiễm…

Ông Khanh cũng mong muốn và đồng tình cao với chủ trương phát triển chăn nuôi bò sữa theo vùng theo xã trọng điểm, chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư của thành phố để đảm bảo có sự phát triển bền vững.

Theo Nguyễn Ngọc Sơn/Báo NNVN

(*): Tác giả hiện là PGĐ Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s