Nuôi gà thả vườn đúng kỹ thuật: Dễ thực hiện và sớm có hiệu quả kinh tế

Nhiều nông dân nghèo đang vui mừng vì sẽ có khoản thu nhập kha khá để trang trải đón Tết Quý Tỵ 2013 từ thành công bước đầu của mô hình chăn nuôi gà thả vườn do Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư (KNKN) hỗ trợ.

Gia đình ông Nguyễn Minh Hưng (ấp Bàu Hàm, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc) được Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư hỗ trợ tham gia mô hình nuôi gà thả vườn

Ông Nguyễn Trí Điểm, ở ấp 4B, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc vui mừng cho biết, gia đình ông được Trung tâm KNKN hỗ trợ 100 con gà giống và thức ăn để xây dựng mô hình nuôi gà ta thả vườn. Đến nay, đàn gà đã 3 tháng tuổi, trọng lượng bình quân khoảng 1,3-1,4kg/con, theo ước tính với tốc độ tăng trưởng như trên chỉ còn khoảng 1 tháng nữa ông Điểm sẽ xuất chuồng đàn gà này. Dù chưa bán nhưng đàn gà của ông Điểm đã được các thương lái đặt cọc trước với giá 85.000đồng/kg. Với giá trên, vụ nuôi gà này, gia đình ông Điểm ít nhất cũng có khoảng thu nhập hơn 12 triệu đồng, giúp gia đình ông Điểm vừa có thêm thu nhập chuẩn bị đón Tết, vừa có vốn để tiếp tục mua con giống cho đợt sau.

Mô hình nuôi gà thả vườn cũng đã giúp nhiều hộ gia đình lần đầu tiên tiếp cận được kỹ thuật chăn nuôi hiệu quả, có sự hỗ trợ của các loại vắc xin phòng bệnh. Bà Đỗ Thị Thắm cũng ở ấp 4B, xã Tân Lâm cho biết, trước kia gia đình bà chỉ nuôi vài con gà mái theo kiểu truyền thống, chưa bao giờ biết đến phòng bệnh là gì, do vậy gà thường bị dịch bệnh và chết. “Từ khi nuôi gà theo mô hình mà các cán bộ KNKN hướng dẫn, gà vừa nhanh lớn lại không bị bệnh” – bà Thắm nói.

Ông Đỗ Minh Tuấn, Trưởng Phòng Kỹ thuật Nông nghiệp – Trung tâm KNKN cho biết, mô hình chăn nuôi gà thả vườn thuộc chương trình Dự án giảm nghèo năm 2012. Theo đó, Trung tâm KNKN đã thực hiện 70 mô hình nuôi gà thả vườn tại huyện Xuyên Mộc và Châu Đức. Hiện nay dự án đang ở vào giai đoạn cuối, hầu hết mô hình đều đạt các chỉ tiêu đề ra. Cụ thể: Trọng lượng bình quân đạt 1,3-1,4 kg/con (tính thời điểm hiện tại), tỉ lệ sống 90%, nếu tính với giá bán 85.000đồng/kg thì doanh thu các hộ nuôi bình quân khoảng 12 triệu đồng.

Mục đích chính của mô hình là để tuyên truyền chuyển giao kỹ thuật cho người nghèo, giúp họ nắm bắt được kỹ thuật, vận dụng vào sản xuất trong điều kiện thực tế để vươn lên thoát nghèo, góp phần làm giảm tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Thông qua mô hình, Trung tâm KNKN cũng đã tổ chức 10 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật và một chuyến tham quan học tập kinh nghiệm, phân công cán bộ kỹ thuật đến từng hộ thực hiện mô hình theo cách “cầm tay chỉ việc”, nhờ đó hầu hết những người tham gia mô hình đã nắm chắc kỹ thuật và nuôi gà có hiệu quả.

Việc lựa chọn đối tượng thực hiện mô hình cũng phù hợp với điều kiện của người nghèo. Bà Nguyễn Thị Nguyễn, cán bộ phụ trách lĩnh vực Lao động Thương binh xã hội của xã Tân Lâm cho biết: gà thả vườn là sản phẩm dễ tiêu thụ và mô hình nuôi gà thả vườn phù hợp với những người có điều kiện kinh tế khó khăn, thích hợp với điều kiện không gian thoáng đãng, khí hậu trong lành tại các địa bàn vùng sâu vùng xa. Do đó lựa chọn mô hình này cho người nghèo rất phù hợp và chắc ăn. Hiện nay, hầu hết những người tham gia mô hình nuôi gà thả vườn đều nắm bắt kỹ thuật nên đều đạt hiệu quả cao.

Bài, ảnh: TRẦN ÂN PHONG/Báo Dân Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s