Được mùa xoài nghịch vụ

Hiện nay, nông dân trồng xoài cát Hòa Lộc ở thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, nơi được xem là thế mạnh trồng xoài trong tỉnh, rất phấn khởi do giá xoài nghịch vụ đang tăng cao.

Những năm gần đây, nhờ trồng xoài cát Hòa Lộc mà đời sống của nhiều người dân ở thị trấn Bảy Ngàn được ổn định. Nhà vườn đã biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là phương pháp cho trái rải vụ. Thông thường, từ tháng 3, tháng 4 âm lịch thì xoài cho thu hoạch rộ và nguy cơ “đụng hàng, dội chợ” làm giá giảm mạnh. Để khắc phục tình trạng trên, một số nhà vườn đã chủ động xử lý cho xoài ra hoa nghịch vụ nhằm bán được giá cao. Ông Lê Văn Sáu, ở ấp 2B, cho biết: “Gia đình đang canh tác 1ha xoài cát Hòa Lộc, dự kiến khoảng 15 ngày tới sẽ thu hoạch đợt xoài nghịch vụ này. Hiện nay, giá xoài từ 30.000-35.000 đồng/kg, cao hơn 5.000-7.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái, nên mọi người đều phấn khởi”. Xoài cát Hòa Lộc là sản phẩm thế mạnh của thị trấn Bảy Ngàn, cũng nhờ loại trái cây này mà nhiều gia đình đã có được cuộc sống ổn định, kinh tế phát triển. Theo ông Sáu, với 9 tấn xoài, sau khi trừ chi phí cũng thu về được gần 150 triệu đồng, một số tiền mà trước đây gia đình ông phải dành dụm hai, ba năm mới có được. Với chất lượng thơm, ngọt, xoài cát Hòa Lộc đã chinh phục được nhiều người tiêu dùng, kể cả những khách hàng khó tính, nên được tiêu thụ dễ dàng.

 Vụ xoài nghịch này, gia đình ông Sáu thu được gần 150 triệu đồng ha.
Vụ xoài nghịch này, gia đình ông Sáu thu được gần 150 triệu đồng/ha.

So với các loại cây trồng khác như cam, bưởi, mía… thì xoài vẫn giữ được vị thế vốn có của nó đối với nhà vườn. Dù giá xoài có đôi lúc xuống dốc thì bà con vẫn thu được lợi nhuận, đảm bảo nhu cầu cuộc sống. Những ngày gần đây, xoài nghịch vụ bắt đầu bước vào giai đoạn thu hoạch, thương lái gần xa nườm nượp đến tìm mua, tạo không khí sôi động, nhà vườn cũng vì thế mà thêm phấn khởi. Áp dụng biện pháp xử lý xoài ra hoa nghịch vụ vào sản xuất nên gia đình anh Nguyễn Thanh Phong, ở ấp 3B cũng thu được lợi nhuận đáng kể. Anh Phong bộc bạch: “Nhờ học hỏi kinh nghiệm của bà con trong ấp, thường xuyên tham gia vào các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật nên vườn xoài đạt năng suất khá cao. Năm nay, xoài vừa trúng mùa và trúng giá, với 4 công xoài cát Hòa Lộc, năng suất ước đạt trên 3,5 tấn, sau đợt thu hoạch này, trừ hết chi phí đầu tư, cũng thu lợi nhuận vài chục triệu đồng, cao gấp 2-3 lần so với xoài chính vụ”. Được biết, ngoài sản xuất rải vụ, anh Phong còn là một trong những nhà vườn đầu tiên áp dụng mô hình bao trái ở địa phương. Xoài được bao trái có vỏ bóng láng, không xuất hiện tì vết bám bẩn do rầy và rệp sáp gây ra. Bên cạnh đó, còn giảm được lượng thất thoát sau thu hoạch, đặc biệt là kéo dài được thời gian bảo quản nên thương lái ưa chuộng và mua với giá cao hơn so với xoài bình thường. Mặt khác, khi xoài được bao trái, nhà vườn sẽ giảm được số lần phun thuốc trừ sâu, bệnh, tỷ lệ trái loại 1 cũng được tăng lên đáng kể.

Đến thời điểm này, tổng diện tích trồng xoài cát Hòa Lộc ở thị trấn Bảy Ngàn là 144ha, tập trung chủ yếu ở ấp 2A, 2B và 3B, trong đó có khoảng 130ha đang cho trái. Hiện, những vườn xử lý ra hoa nghịch vụ đang bước vào giai đoạn thu hoạch, so với cùng kỳ, giá xoài cát Hòa Lộc năm nay tăng hơn nên nhà vườn rất phấn khởi. Với năng suất bình quân từ 8-9 tấn/ha và giá thu mua hiện tại, mỗi héc-ta xoài cát Hòa Lộc nông dân thu lợi nhuận từ 120-150 triệu đồng. Nhờ trồng xoài mà nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Bảy Ngàn Phạm Thanh Phong cho biết: Những năm qua, trồng xoài cát Hòa Lộc đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhà vườn ổn định cuộc sống, đặc biệt là trồng xoài cho trái nghịch vụ. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình, góp phần tăng thêm thu nhập cho nhà vườn. Nhằm thu hút khách hàng và nâng cao chất lượng nông sản, UBND thị trấn cũng đã hướng dẫn người dân áp dụng biện pháp bao trái. Với cách làm này, không chỉ tiết kiệm chi phí đầu tư cho bà con mà còn hạn chế được số lần phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và tránh ô nhiễm môi trường. Để xoài cát Hòa Lộc phát triển và vươn xa hơn nữa, địa phương mong muốn các cơ quan chuyên môn tuyến trên hỗ trợ kỹ thuật, thực hiện thí điểm mô hình sản xuất xoài cát Hòa Lộc theo tiêu chuẩn VietGAP, rồi đến GlobalGAP, tạo điều kiện để người dân tiếp cận hướng sản xuất mới, để xoài cát Hòa Lộc Bảy Ngàn vươn ra tầm khu vực…

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU/Báo Hậu Giang

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s