Mô hình chăn nuôi mới: Đưa le le về nhà

Hiện nay, một số nơi ở các tỉnh miền Tây Nam bộ đã nuôi thành công le le- một loài động vật hoang dã cho thịt rất ngon. Ở tỉnh ta, anh Trần Văn Hoàng (45 tuổi) ngụ ấp Tân Tiến, xã Tân Lập, huyện Tân Biên, cũng đang nuôi khá thành công loài chim này.

Đến nhà anh Hoàng, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy hàng trăm con le le đang được nuôi dưỡng trong khu chuồng diện tích 400m2. Xung quanh chuồng được xây dựng tường gạch cao khoảng 3 mét. Trên nóc chuồng được bao một lớp lưới chắn. Trong chuồng có 2 ao nước, mỗi ao có diện tích khoảng 100m2, mực nước sâu khoảng 0,4 mét. Phần diện tích còn lại là bãi đất trống dùng làm nơi cho le le ăn, phơi nắng và sinh sản. Trong chuồng, từng đàn le le bơi lội tung tăng dưới ao như những đàn vịt.

 le le
Le le bơi lội trong ao nhà anh Hoàng

Anh Hoàng cho biết, những năm gần đây, anh thấy loài động vật này đang được nhiều người tìm mua, nhất là các nhà hàng “đặc sản”. Trong khi đó, ngoài thiên nhiên hoang dã, le le bị săn lùng ráo riết và có nguy cơ bị tuyệt chủng. Anh Hoàng quyết định thử nuôi loài “vịt trời” này để vừa góp phần bảo tồn một loài động vật hiếm, vừa đáp ứng nhu cầu về con giống của thị trường. Sau thời gian đi tham quan học tập kinh nghiệm, tìm hiểu kỹ thuật nuôi, anh Hoàng đầu tư 600 triệu đồng xây chuồng trại và ra Quảng Bình mua 500 con le le giống về nuôi. “Tôi thấy le le cũng dễ nuôi. Lúa, lục bình, rau muống, cá, tép gì chúng cũng ăn được”, anh Hoàng kể.

Sau gần 1 năm chăm sóc, tháng 9 vừa qua, đàn le le của anh bắt đầu sinh sản. Mỗi con le le mái đẻ từ 8- 10 trứng. Lứa đầu tiên, anh Hoàng đem toàn bộ số trứng này cho gà ấp. Anh hồi hộp theo dõi, nhưng cuối cùng không có trứng nào nở. Theo anh Hoàng, có thể là do nhiều con le le trống chưa trưởng thành nên các trứng chưa có trống, hoặc do thức ăn chưa phù hợp nên chất lượng trứng không tốt. Cũng có thể do gà ấp nhiệt độ quá nóng.

Không nản chí, hằng ngày, anh Hoàng dành nhiều thời gian quan sát đàn le le để hiểu thêm về tập quán của loài động vật này. Mặt khác, anh tăng cường thêm tôm, cá vào khẩu phần thức ăn để bổ sung dinh dưỡng cho chúng. Anh Hoàng dự kiến, vào mùa sinh sản sắp tới sẽ mua 3 tủ chuyên dùng ấp trứng gà, trứng vịt và điều chỉnh ba mức nhiệt độ khác nhau để ấp thử trứng le le. Anh Hoàng cũng chuẩn bị đi về một số tỉnh An Giang, Đồng Tháp- nơi có những người nuôi sinh sản thành công loài vịt trời này để học hỏi thêm kinh nghiệm.

Anh Hoàng bộc bạch: “Hiện giờ tôi mới chỉ nuôi mang tính thử nghiệm. Nếu thành công và nếu mọi người có hứng thú nuôi loại le le này thì tôi sẵn sàn chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời mở rộng quy mô chăn nuôi để cung cấp con giống cho thị trường”.

Anh Võ Văn Tịnh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Lập cho biết: “Anh Hoàng là người nuôi le le đầu tiên của xã và có lẽ là người đầu tiên trong tỉnh nuôi le le với số lượng lớn. Nếu nuôi thành công và có hiệu quả kinh tế thì chúng tôi khuyến khích nhân rộng mô hình này”.

Nhiều thông tin trên mạng cho rằng thịt le le là món “đại bổ”, có khả năng phục hồi sức khoẻ và tăng cường sinh lực. Thịt le le từng một thời là món tiến vua nên ai cũng muốn thưởng thức. Giá le le hiện nay từ 500.000 – 600.000 đồng/con/300g. Một số người dân vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long đã bắt đầu nuôi le le để cung ứng cho các nhà hàng, quán nhậu và xuất khẩu sang Trung Quốc.

Dương Bảo Tâm/Báo Tây Ninh

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s