Lão nông Điểu Chức làm giàu từ 2 triệu đồng

Chỉ với 2 triệu đồng tiền vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Long Thành nhưng nhờ sự nỗ lực, cần cù chịu khó lao động mà ông Điểu Chức, người dân tộc S’tiêng đã vươn lên thoát nghèo.

Hơn 30 năm trước, gia đình ông Điểu Chức từ tỉnh Bình Phước về khu đồng bào S’tiêng ở xã Tân Hiệp lập nghiệp. Cũng như mọi người dân S’tiêng khác, cuộc sống gia đình ông thời đó còn nhiều khó khăn, vất vả. Nhiều năm liền, ông Điểu Chức cùng người trong gia đình đánh vật với ruộng nương mà vẫn luôn túng thiếu do năng suất và sản lượng thấp.Nhận thấy lối sản xuất du canh, du cư không thể phát triển kinh tế gia đình lên được , năm 1999 ông Chức đã tìm đến Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật huyện để tìm hiểu về những kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt mới. Sau khi đã có những kiến thức cơ bản về sản xuất nông nghiệp, ông quyết định vay vốn 2 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Long Thành để bắt tay gầy dựng cuộc sống mới.

Ông Điểu Chức đang chăm sóc vườn cây.

Ông Điểu Chức đang chăm sóc vườn cây.

Với số tiền ít ỏi trên, ông Chức mua một con bò giống về nuôi và ngày ngày chịu khó bỏ công cắt cỏ trên đồi hay ven triền suối cho bò ăn. Công việc dù nhọc nhằn, vất vả nhưng nhìn con bò ngày một lớn ông càng thêm phấn khởi. Ông còn mở rộng sản xuất ra những khu đất rừng quanh nhà còn hoang hóa để trồng bắp, mì, đào ao nuôi cá theo mô hình VAC với sự hướng dẫn của Trạm Khuyến nông huyện để gia đình có thêm thu nhập. Và con bò giống ban đầu đã lần lượt đẻ ra bò con, cứ tích lũy nuôi đến năm 2005, ông Chức đã có được đàn bò lên đến 15 con. Từ đó đến nay, trung bình mỗi năm ông xuất bán từ 5-7 con, thu lợi hàng chục triệu đồng. Hiện ông vẫn còn 40 con bò lớn, nhỏ. Ông Chức đã  trả được nợ, xây ngôi nhà mới, sắm sửa tiện nghi vật dụng trong gia đình và còn đầu tư trồng cao su, lúa nước, nuôi gà thả vườn…

Ngoài đàn bò, hiện nay ông Điểu Chức đã có tổng cộng trên 6 hécta đất trồng lúa, mì, điều, cao su và đàn gà thả vườn hơn 100 con, đem lại cho gia đình ông mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Theo Chí Tài/Báo Đồng Nai

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s