Vì tiền, “phun chất độc“ vào thức ăn người thành phố

Lâu nay thị trường vẫn quen với từ gian thương, trong khi nhà nông được tiếng chất phác, thật thà. Tuy nhiên, không ít nông dân giờ đây cũng vì lợi nhuận mà bất chấp. Một số loại thuốc trừ sâu độc hại cấm dùng trên rau nhưng nông dân ở nhiều địa phương vẫn cố tình sử dụng. Hiểm họa đối với cộng đồng là khôn lường.

Có trên 6% mẫu rau quả kiểm tra nhiễm thuốc bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng

Có trên 6% mẫu rau quả kiểm tra nhiễm thuốc bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng

Theo thông tin từ Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Nguyễn Xuân Hồng, trong tháng 10, Cục BVTV đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành lấy 50 mẫu rau sống (xà lách, rau diếp, rau húng và rau mùi) tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội để kiểm nghiệm các chỉ tiêu về dư lượng thuốc BVTV và kim loại nặng trong 11 hoạt chất sử dụng phổ biến có nguy cơ nhiễm chì và asen. Kết quả có 29/50 mẫu (58%) phát hiện có dư lượng thuốc BVTV; 20 mẫu (chiếm 40%) phát hiện có kim loại nặng.

Đối với rau tươi, hiện có khoảng 6-7% lượng rau xanh trên thị trường có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng cho phép, 40% mẫu rau, giá đỗ có thành phần vi sinh vật vượt ngưỡng cho phép. Trong nhóm rau ăn lá thì cải, muống, ngót có tỷ lệ dư lượng vượt mức tối đa cho phép cao hơn các loại rau ăn lá khác.

Trong số 25 hoạt chất thuốc BVTV người dân sử dụng, phát hiện dư lượng tối đa vượt mức cho phép, tần suất cao nhất là chất cypermethrin, acephate, permethrin, fipronil… Trong đó, chất cypermethrin là một trong những loại thuốc trừ sâu độc hại cấm dùng trên rau nhưng nông dân ở nhiều địa phương vẫn cố tình sử dụng.

Còn theo khảo sát của Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản, trong hơn 500 mẫu rau quả mà Cục kiểm tra thì có trên 6% nhiễm thuốc BVTV bị cấm sử dụng; 30% số mẫu thịt gia súc, gia cầm nhiễm vi sinh vật nguy hại và gần 2% thủy hải sản có tồn dư hóa chất cấm.

Tại Hà Nội, trong tháng 11/2012, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Sở NN&PTNT Hà Nội) đã giám sát, phân tích 28 mẫu gồm 15 mẫu rau và 13 mẫu quả. Trong đó có 1 mẫu rau vượt mức giới hạn tối đa cho phép dư lượng thuốc BVTV; 4 mẫu rau và 7 mẫu quả vượt mức giới hạn cho phép vi khuẩn E.coli.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã xử phạt hành chính 6 đơn vị vi phạm về ATVSTP, với số tiền trên 25 triệu đồng. Cũng trong tháng 11, Chi cục Thú y Hà Nội đã tịch thu và tiêu hủy 25 trường hợp động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc với số lượng 2.332kg.

Siết chặt công tác quản lý

Càng gần Tết Nguyên đán thời tiết càng chuyển lạnh nhưng vấn đề ATVSTP lại càng trở nên “nóng” hơn. Thực tế, thực phẩm bẩn bị phát hiện và xử lý là con số rất nhỏ so với số thực phẩm không rõ nguồn gốc hằng ngày, hằng giờ đang lưu hành trên thị trường. Các thương lái bất chấp mọi thủ đoạn để nhập hàng kém chất lượng về tiêu thụ và sử dụng các loại chất kích thích cho động, thực vật.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản Nguyễn Như Tiệp cho rằng, để xử lý triệt để vi phạm về ATVSTP cần phải có chế tài đủ mạnh. Hiện nay, việc xử phạt các đối tượng chỉ dừng ở mức độ hành chính nên “nhờn luật”. Do đó, từ nay đến hết năm 2012, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản sẽ phối hợp với một số đơn vị của ngành nông nghiệp tiếp tục hoàn thiện, trình Bộ NN&PTNT ban hành 25 văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và nông, lâm, thủy sản để kiểm soát, xử phạt vi phạm hiệu quả hơn trong lĩnh vực này.

Bộ NN& PTNT cũng đã yêu cầu các cơ quan thú y phải tăng cường phổ biến, tuyên truyền cấm các tổ chức, cá nhân buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn sử dụng thuốc an thần để tiêm cho lợn trước khi giết mổ. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ lợn, đặc biệt là việc buôn bán, tiêu thụ thịt lợn tại các chợ, siêu thị.

Từ nay đến hết tháng 12, Bộ NN&PTNT xác định trọng tâm kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm thiết yếu tiêu thụ nhiều trong dịp tết gồm: mực khô, rau sống, thịt và mật ong. Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản nhanh chóng hoàn thiện và trình Bộ NN&PTNT đề án “xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn trên phạm vi toàn quốc” để áp dụng vào thực tế, tuyên truyền người dân nuôi trồng theo tiêu chuẩn

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), chỉ trong 10 tháng đầu năm đã có khoảng 100.000 tấn gà thải loại (tương đương 45.000 tấn thịt xẻ) của Trung Quốc nhập lậu vào Việt Na. Lượng gà nhập lậu tương đương với tổng lượng thịt đông lạnh các loại nhập khẩu chính ngạch cùng thời gian trên. Từ đầu năm đến nay cũng đã có khoảng 15 – 20 triệu gà giống các loại nhập lậu cùng và khoảng trên 50.000 tấn thịt đông lạnh nhập khẩu chính ngạch vào VN

Phúc Ngọc/Báo Pháp Luật VN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s