Ổi sạch đắt hàng

Không cần vận động, một số nông dân trồng ổi ở xã Bảo Quang (TX.Long Khánh) vẫn tự nguyện làm theo một quy trình đồng nhất để đạt chứng nhận VietGAP (thực hành nông nghiệp tốt). Nhờ vậy mà đầu ra của trái ổi Long Khánh trở nên “thênh thang” hơn hẳn.

Ông Huỳnh Văn Hưng ở ấp Bàu Cối, xã Bảo Quang (TX. Long Khánh) chăm sóc vườn ổi sạch.

Ông Huỳnh Văn Hưng ở ấp Bàu Cối, xã Bảo Quang (TX. Long Khánh) chăm sóc vườn ổi sạch.

Thời gian qua, Đồng Nai có hai loại trái cây là bưởi, xoài được cấp chứng nhận GAP. Song để có GAP, tỉnh phải hỗ trợ rất nhiều cả về kinh phí lẫn kỹ thuật. Tuy nhiên, đến khi chứng nhận GAP hết hạn, hầu hết các nhà vườn không muốn bỏ tiền để tái chứng nhận. Với cây ổi thì ngược lại, các nhà vườn sẵn sàng bỏ tiền để tái chứng nhận.

* Đầu ra ổn định

Trước đây, trái ổi Long Khánh dù có tiếng thơm ngon, song cũng như nhiều loại trái cây khác, ổi thường xuyên rơi vào cảnh bấp bênh từ giá bán đến đầu ra. Từ cuối năm 2011, hơn 10 nhà vườn trồng ổi ở xã Bảo Quang (TX.Long Khánh) đã liên kết lại, thành lập tổ hợp tác (THT) và làm theo một quy trình an toàn để xin cấp giấy chứng nhận VietGAP. Đây là nơi đầu tiên trong tỉnh người dân tự hợp tác với nhau làm GAP. Đầu tháng 7-2012, THT ổi Bảo Quang được cấp chứng nhận VietGAP. Sau khi có chứng nhận, các nhà vườn trồng ổi ở đây nhận được đơn đặt hàng từ hệ thống siêu thị Big C với số lượng 0,5-1 tấn/ngày. Và giá bán luôn cao hơn giá thị trường từ 10-20%.

Ông Huỳnh Văn Hưng ở ấp Bàu Cối, xã Bảo Quang (TX. Long Khánh) chăm sóc vườn ổi sạch. Ảnh: H.Giang

Ông Phạm Văn Ngọc, ấp Bàu Cối, xã Bảo Quang cho biết: “Trước đây, cây ổi khi vào chính vụ thì đầu ra rất khó khăn, tôi đã định chặt bỏ để trồng cây khác. Nhưng khi tìm hiểu, biết làm GAP đầu ra sẽ thuận lợi hơn, chúng tôi bắt tay cùng làm. Từ tháng 7-2012 đến nay, được cấp chứng nhận VietGAP, siêu thị Big C ký hợp đồng mua ổi dài hạn, đầu ra rất thuận lợi. Mặt khác, siêu thị luôn mua với giá cao hơn thương lái từ 10-20%”. Theo tính toán của ông Ngọc, đầu ra ổn định, các nhà vườn trồng ổi yên tâm đầu tư tăng năng suất, chất lượng, lợi nhuận có thể đạt 180-200 triệu đồng/hécta/năm. Những năm trước, dù được mùa, trúng giá nông dân trồng ổi chỉ lời từ 80-100 triệu đồng/hécta/năm.

Ông Huỳnh Văn Hưng, ấp Bàu Cối, xã Bảo Quang không giấu nổi niềm vui kể: “Từ ngày ký được hợp đồng bán ổi dài hạn cho Big C, các thành viên trong THT ai cũng vui. Vì siêu thị đưa ra giá sàn bao tiêu thấp nhất là 5 ngàn đồng/kg, với giá này nông dân chúng tôi không bao giờ lo bị lỗ”.

* Nhiều đơn đặt hàng lớn

Thấy được cái lợi khi sản xuất ổi theo quy trình sạch, nhiều thành viên của THT đang mở rộng diện tích để tăng số lượng nhằm đáp ứng được các đơn đặt hàng lớn. Ngoài ra, nhiều nhà vườn trồng ổi khác trong xã Bảo Quang đã đăng ký xin gia nhập THT để làm theo quy trình VietGAP và sẵn sàng chịu mọi chi phí trong việc thuê đơn vị kiểm định để có giấy chứng nhận.

Theo ông Huỳnh Văn Hải, Giám đốc Công ty TNHH trái cây Long Khánh, kiêm Tổ trưởng tổ hợp tác ổi Bảo Quang, công ty hiện đang tiến hành hỗ trợ nhiều nông dân trồng ổi ở TX. Long Khánh để đạt chứng nhận VietGAP nhằm đáp ứng được các đơn đặt hàng lớn. Đơn đặt hàng của các hệ thống siêu thị và phía Nhật Bản có giá cao và cần số lượng rất lớn, lên đến 3-5 tấn/ngày. Nếu đạt chứng nhận ổi sạch, các nhà vườn sẽ có đầu ra giá cao, ổn định và lợi nhuận cao.

Chị Trần Thị Ngọc Hiếu, cán bộ phụ trách kinh tế tập thể xã Bảo Quang (TX.Long Khánh) cho hay: “Mới đây, THT ổi còn nhận được đơn đặt hàng từ hệ thống siêu thị Co.op mart, nhưng đầu ra hạn chế nên chưa ký hợp đồng. Hiện xã đang phối hợp với thị xã hỗ trợ kỹ thuật cho những hộ trồng ổi khác để mở rộng diện tích trồng ổi sạch cung cấp cho các hệ thống siêu thị”. Xã Bảo Quang hiện có gần 90 hécta ổi xá lị, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 5,6 ngàn tấn ổi. Giá ổi nông dân bán tại vườn chỉ dao động từ 3-7 ngàn đồng/kg. Nhưng nếu sản xuất sạch, các hệ thống siêu thị sẵn sàng mua với giá thấp nhất là 5 ngàn đồng/kg. Ngoài ra, nếu giá ổi ngoài thị trường tăng, siêu thị sẽ điều chỉnh tăng theo và mức giá sẽ luôn cao hơn thị trường từ 10-20%.

Ông Huỳnh Văn Hải, Giám đốc Công ty TNHH trái cây Long Khánh kiêm Tổ trưởng THT ổi Bảo Quang cho biết: “Đầu ra của cây ổi Long Khánh rất thuận lợi. Mới đây, THT nhận đơn đặt hàng lớn từ một công ty xuất nhập khẩu trái cây của Nhật Bản với số lượng 10 tấn/tuần. Do chưa có đủ lượng hàng cung cấp, THT đành đề nghị cuối năm 2013 khi mở rộng được diện tích ổi sạch sẽ ký hợp đồng”.

Hương Giang/Báo Đồng Nai

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s