Huyện Di Linh, Lâm Đồng: Trộm, cướp cà phê hoành hành

Cao nguyên Di Linh đang vào mùa thu hoạch cà phê và đạo chích cũng nhân cơ hội này hoành hành. Người dân chỉ cần mất cảnh giác vài phút là kẻ gian đã “ẵm” cả bao đi. Có trường hợp trộm, cướp  vào nhà như chỗ không người.

CƯỚP GIỮA BAN NGÀY

Một buổi sáng cuối tháng 10-2012, bà Võ Thị Bảy (thôn Đồng Lạc I, huyện Di Linh) dậy sớm mở cửa đại lý cà phê trước nhà bắt đầu công việc thu mua thường ngày. Tranh thủ lúc chưa có khách, bà ngồi xem lại sổ sách. Lúi húi vật lộn với những con số, bà không để ý ngoài cổng có hai đối tượng đi xe máy đậu trước nhà. Một tên thong thả bước vào rồi nhanh tay vác bao cà phê nhân 70kg (trị giá khoảng 2,6 triệu đồng) phóng ra cổng. Khổ chủ giật mình ú ớ hồi lâu mới kêu được “cướp, cướp”. Khi người nhà chạy ra thì hai tên đã lên xe phóng ra hướng Quốc lộ 20. Bà Bảy kể lại: “Người nhà nghe tôi kêu cứu liền lấy xe máy rượt theo nhưng đến ngã ba Đinh Lạc thì mất dấu. Hai tên này trông rất bảnh bao, đi chiếc xe máy cũ màu xanh. Bọn trộm cướp ở đây liều lắm, không chỉ tôi mà nhiều người bị rồi. Các đại lý Mười Toàn, Hạn Thịnh cũng lâm cảnh tương tự”.


Anh Việt chỉ nơi bị vác trộm bao cà phê

Anh Đỗ Đăng Việt (thôn Đồng Lạc I, xã Đinh Lạc), một người chuyên mua bán cà phê, bức xúc kể lại chuyện bị mất trộm của mình: “Tôi cũng bị trộm giữa ban ngày. Chúng đi hai tên, người đàn ông đi xe máy đứng ngoài đường, người phụ nữ bước vào vừa lúc chị tôi ra sau nhà có việc. Chưa đến 5 phút sau chị tôi quay lên thì mất bao cà phê nhân hơn nửa tạ. Hàng xóm trông thấy nhưng không ai nghi ngờ vì tưởng mua bán bình thường”. Theo lời người dân ở đây, bọn trộm cướp này ăn mặc như con buôn, thản nhiên vào các cửa hàng, đại lý. Nếu có người trông coi, chúng vờ hỏi han giá cả; khi không thấy ai, chúng vác cà phê thong thả đi ra như mua bán bình thường nên chẳng ai nghi ngờ.

TRỘM CHỚP NHOÁNG

Tình trạng kẻ gian vào vườn trộm cà phê tươi (cà phê trái) cũng đang là vấn đề làm người dân đau đầu. Bọn chúng vào tận vườn cắt cành, cưa cây tuồn vào bao vác đi. Không chỉ mất trái mùa này, với cách trộm tận diệt ấy, vườn cà phê coi như bị hủy hoại hoàn toàn. Một trong số nạn nhân của tình trạng này là chị Đặng Thị Phượng (xã Tân Châu, huyện Di Linh). Vườn cà phê trĩu quả của chị đang chờ ngày thu hoạch bất ngờ trở thành vườn trống. Kẻ trộm vào cắt cành có trái tuồn vào bao, cây nào nhỏ chúng đốn ngang kéo đi. “Mùa sau số cây bị trộm coi như hỏng hết, có khi phải chặt đi trồng lại”, chị Phượng rầu rĩ. Trộm cà phê tươi cũng đang là nỗi lo của người dân thôn Tân Lạc I (xã Đinh Lạc). Khi người dân hái cà phê đóng thành từng bao, kẻ gian rình rập quanh vườn, chỉ một phút sơ hở là lẻn vào vác trộm.

Anh Lê Quang Thôn, một nạn nhân, kể lại: “Tôi hái cà phê trong rẫy, dồn bao lại chất thành đống. Cuối ngày trong lúc tôi chạy ra đường gọi xe cày xuống chở, quay lại thì bị vác mất 4 bao (trị giá hơn 2 triệu đồng). Vườn anh Đông cạnh bên cũng mất 4 bao vì mất cảnh giác”. Tương tự, chị Thuỷ ở thôn 8, xã Gia Lành cũng bị “đá nóng” cà phê tươi. Hái xong ở vườn, chị dùng xe máy chở lần lượt về nhà. Xong một lần, quay xuống thì 2 bao cà phê tươi còn lại không cánh mà bay! Ngoài những vụ “ăn hàng” lớn, tình trạng trộm lặt vặt cũng khá phổ biến. Người dân khi phơi cà phê nếu không cảnh giác cũng sẽ bị kẻ gian tuồn vào bao mang đi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Công Định – Trưởng công an xã Đinh Lạc – cho biết: “Bọn trộm thường đi theo nhóm, ít nhất có hai tên, chia ra nhiều hướng để theo dõi gia chủ, lợi dụng lúc mọi người sơ hở là ra tay. Người dân không nên chủ quan, cần cử người trông coi mọi lúc, mọi nơi. Cũng có trường hợp họ thuê người hái cà phê, trông coi cửa hàng rồi bị chính số này trộm. Đợt rồi chúng tôi bắt được hai đối tượng, hiện đang mở rộng điều tra”.
Người dân cần cảnh giác với những thủ đoạn trộm, cướp này.

Bài ảnh : Hồng Cường- Báo Công An

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s