Mít ngoại lên rừng

Giống mít Viên Linh của Thái Lan đã thực sự “bén rễ” trên vùng đất Thượng Nhật (huyện Nam Đông, tỉnh TT- Huế) khi mà các giống cây trồng khác như cau, chuối bị sâu bệnh hoành hành đã giảm đến 50% năng suất. Thông qua Chi cục PTNT & Quản lý chất lượng NLTS tỉnh TT- Huế, giống mít Viên Linh đã được đưa lên vùng cao Nam Đông trồng thử nghiệm.

Ông Trần Văn Biển, Chủ tịch UBND xã Thượng Nhật cho hay, cây mít Viên Linh có tốc độ sinh trưởng cao, chỉ 2-3 năm là đã cho trái. Đến nay 100 hộ dân tại 7 thôn của xã Thượng Nhật đã trồng 8 ha mít Viên Linh (gần 2.500 cây). Chỉ sau 10 tháng, cây mít đã cho thấy khả năng sinh trưởng tốt với chiều cao từ 0,8 – 1m.

Ông Nguyễn Văn Lưng- một hộ dân tham gia mô hình trồng mít Viên Linh cho biết, đây là cây dễ trồng, không kén đất lại cho trái quanh năm. Thời gian khi trổ bông đến khi thu hoạch trái chừng 100-120 ngày, trọng lượng chừng 10 kg/trái. So với các giống cây trồng khác, mít Viên Linh cho thu nhập cao hơn từ 2-3 lần. Nếu 1ha cau cho thu từ 30-40 triệu đồng/năm thì mít Viên Linh cho thu cả trăm triệu.

Nói về kỹ thuật trồng cũng như kinh nghiệm làm đất, ông Lưng chia sẽ: “Bước đầu tiên là chọn đất, cần nơi khô ráo, dễ thoát nước và cũng chủ động nguồn nước tưới. Thời vụ trồng nên chọn vào đầu mùa mưa tháng 10 đến tháng 12 dương lịch. Cự ly trồng cây cách cây 5m, hàng cách hàng 6m, 1ha nếu chừa đường đi nội bộ có thể trồng chừng hơn 300 cây là đạt.

Về làm đất, đất bằng phẳng phải xẻ mương rãnh sâu ít nhất 30-40cm để chống ngập úng vào mùa mưa. Làm hố sâu 40x40x40cm và đắp mô cao 40-70cm…”.

Ông Trần Ngọc Thiệu, Trưởng phòng Hành chính- tổng hợp (Chi cục PTNT & Quản lý chất lượng NLTS), người quản lý trực tiếp dự án cho hay: “Để chương trình triển khai hiệu quả, Chi cục đã tổ chức nhiều lớp tập huấn giúp bà con nắm vững kỹ thuật trồng mít. Nếu phát triển tốt giống mít Viên Linh sẽ giúp cải thiện kinh tế, từng bước đưa đời sống của bà con Thượng Nhật ngày càng đi lên, đồng thời nhân rộng mô hình này đến nhiều địa phương khác”.

Theo Duy Xuyên /Báo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s