Nuôi bồ câu sạch

Nuôi bồ câu không mấy xa lạ với nông dân Đồng Nai. Nhưng nuôi bồ câu đảm bảo các quy trình an toàn được các khách sạn nổi tiếng tại TP. Hồ Chí Minh tin tưởng đặt hàng thì có lẽ chỉ có ông Nguyễn Đình Thành ở ấp 4, xã Bình Lộc,  TX. Long Khánh đáp ứng được.

Theo lời kể của ông Thành, ông đã từng lận đận với khá nhiều loại cây trồng, vật nuôi nhưng kinh tế gia đình vẫn chỉ tạm ổn. Cách đây 2 năm, ông chuyển qua nuôi bồ câu sạch, mỗi tháng thu lời vài chục triệu đồng.

* Vượt qua thử thách

Hơn 2 năm trước, con trai lớn của ông Thành làm bảo trì điện tại một số khách sạn, nhà hàng lớn ở TP. Hồ Chí Minh biết được nhu cầu thường xuyên phải nhập một lượng lớn bồ câu sạch để chế biến các món ăn. Thấy đây là cơ hội tốt, con ông Thành đã về mách nước để gia đình nuôi bồ câu

Ông Nguyễn Đình Thành ở ấp 4, xã Bình Lộc (TX.Long Khánh) đang cho bồ câu ăn. Ảnh: H.Giang

 

Gom góp hết vốn liếng trong nhà và vay mượn thêm bạn bè được một số tiền kha khá, ông Thành làm trại, mua lồng nuôi chim. Để có nguồn giống tốt, truy nguyên được nguồn gốc, ông Thành lặn lội tìm lên tận trại bồ câu giống có thương hiệu ở Đắk Lắk mua về nuôi. Thế nhưng, điều kiện thời tiết ở Đắk Lắk so với Đồng Nai khác xa nhau nên bồ câu đưa về nuôi khoảng 1 tuần thì lăn ra chết hàng loạt. Nhìn đàn bồ câu giống cứ mỗi ngày chết 20-30 cặp, ông Thành xót ruột, lo trắng tay. Cũng may, nhờ người quen hướng dẫn, ông tìm đến đơn vị thú y nhờ xét nghiệm và phát hiện ra bồ câu bị bệnh chướng.  Sau vài ngày điều trị, đàn bồ câu giống còn lại đã hết bệnh, ông như trút được gánh nặng dù rằng đã có đến gần 200 cặp “về trời”, tương đương gần 100 triệu đồng.

Những ngày sau đó, ông phải lặn lội tìm đến các trại nuôi bồ câu lớn ở Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh), miền Tây học hỏi thêm kinh nghiệm chăm sóc. Nuôi hơn 2 tháng, đàn bồ câu bắt đầu sinh sản, ông tìm đến các khách sạn, nhà hàng để chào bán bồ câu. Sau khi tới tham quan trang trại, tìm hiểu quy trình nuôi thấy đảm bảo, nhiều nhà hàng, khách sạn đã ký hợp đồng mua bồ câu với ông Thành.

* Không đủ nguồn cung

Có được đầu ra ổn định, giá cao, ông Thành nâng dần tổng đàn bồ câu lên hơn 3 ngàn con. Ông Thành cho biết: “Hiện nay, tôi cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn tại
TP. Hồ Chí Minh gần 1 ngàn cặp bồ câu non/tháng. Với số lượng này, trừ chi phí, tôi lời từ 60-70 triệu đồng/tháng. Bồ câu của tôi trước khi xuất chuồng được giết mổ, kiểm dịch nên các mối tiêu thụ rất an tâm”.

Nhiều nhà hàng ở TP.Hồ Chí Minh biết tiếng đã tìm đến trại đề nghị ký hợp đồng mua bồ câu dài hạn nhưng vì nguồn hàng có hạn, ông Thành đành phải từ chối. Để có số lượng bồ câu lớn cung cấp cho một số nhà hàng, khách sạn trong và ngoài tỉnh, ông Thành đã cung cấp giống, quy trình chăm sóc cho một số trại ở TX. Long Khánh và mua lại bồ câu mới ra ràng của họ với giá 90 ngàn đồng/cặp. Nhưng lượng hàng ông mua được vẫn còn hạn chế.

Ông Trần Lương Long, Phó chủ tịch Hội Nông dân TX. Long Khánh, cho biết: “Các trại nuôi bồ câu liên kết với ông Thành đều có đầu ra ổn định, trung bình từ 1 cặp bồ câu giống người nuôi lời 450-500 ngàn đồng/năm. Hiện mô hình này khá hiệu quả và đầu ra thuận lợi, Hội đang vận động các hộ nông dân nhân rộng nuôi bồ câu”.

Cũng theo ông Thành, nếu có nguồn cung dồi dào, các nhà hàng tại TP. Hồ Chí Minh có thể mua vài ngàn cặp bồ câu non/tháng. Bồ câu nuôi chỉ gần 5 tháng bắt đầu sinh sản và mỗi cặp có thể đẻ được 9-10 cặp/năm.

Hương Giang/Báo đồng Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s