Xe máy cũ sẽ không được lưu hành

Thông tin này được ông Trịnh Ngọc Giao, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam – Bộ GTVT, nêu ra tại Hội nghị quốc tế về an toàn giao thông tại Việt Nam năm 2012 do Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức ngày 22-11 ở Hà Nội.

Theo ông Giao, kiểm định và bảo dưỡng xe máy (cả nước hiện có khoảng 35 triệu xe máy) tại các TP là nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ GTVT thực hiện tại “Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”. Xe máy hiện là nguồn chính thải các chất độc hại và khí CO2 khiến không khí tại các đô thị đang ngày càng xấu đi.

Sắp tới, xe máy đang lưu hành sẽ được kiểm định gắt gao. Ảnh: ĐỖ DU
Hơn nữa, 70% số vụ tai nạn giao thông đường bộ có liên quan đến xe máy, trong đó nhiều trường hợp không loại trừ các nguyên nhân kỹ thuật do hệ thống phanh, bánh xe, đèn chiếu sáng phía trước, gương chiếu hậu, còi… không bảo đảm kỹ thuật. “Điều đó cho thấy cần thiết phải kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường bắt buộc đối với xe máy. Xe không đạt tiêu chuẩn phải được bảo dưỡng, sửa chữa và kiểm định lại. Những xe quá cũ khi kiểm định nhiều lần không đạt thì phải bị loại bỏ” – ông Giao khẳng định.
Đại tá Trần Sơn Hà, Phó cục trưởng Cục CSGT Đường bộ –  Đường sắt (Bộ Công an), cho biết từ năm 2007 đến nay, trung bình mỗi năm lực lượng CSGT xử phạt trên 5 triệu trường hợp vi phạm, Kho bạc Nhà nước thu trên 1.000 tỉ đồng. Điều đó cho thấy vi phạm trật tự, an toàn giao thông của người dân vẫn còn phổ biến và được xác định là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tai nạn, ùn tắc giao thông.
T.Kha/Báo Người Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s