Khoai tây… gặp khó

Cơn bão số 8 khiến hàng nghìn hécta khoai tây của Nam Định, Thái Bình bị hư hại. Thời điểm này, nông dân hai tỉnh tiếp tục khôi phục diện tích đã bị bão “cướp mất”, tuy nhiên bà con gặp khó do thiếu giống.

Trồng khoai tây

Sáng 14.11, ông Nguyễn Văn Hanh (xóm Chi Lễ, xã Vũ Lễ, huyện Kiến Xương) “giặm lại” ruộng khoai để kịp thời vụ. Trước đó, nhà ông đã trồng 3 sào khoai tây, cây đang lên lá xanh mướt, thì cơn bão số 8 ập đến, 2 sào khoai tây bị ngâm nước, thối toàn bộ. Cũng may, nhà ông chủ động dự trữ từ mùa trước nên không bị lâm vào cảnh thiếu giống.

Ông Phùng Đình Chiểu – Chủ nhiệm HTX Vũ Lễ – cho hay: “220ha cây vụ đông, trong đó có 55ha khoai tây của xã tôi đã bị ngập do cơn bão số 8. Kho lạnh của HTX chỉ chứa 50 tấn khoai giống, trong khi nhu cầu sau bão là 70 tấn. Xã đã ký hợp đồng mua 15 tấn với Cty giống cây trồng Thái Bình để cung ứng cho bà con. Bà con chỉ phải mua với giá 6.000 đồng/kg; còn lại 9.000 đồng sẽ do Nhà nước chi trả”.

Ông Chiểu cho biết thêm, nhiều nông dân đã chủ động mua giống ở bên ngoài cho kịp thời vụ, tuy nhiên, trước bão đã phải đầu tư giống một lần, giờ lại phải bỏ đến 600.000 tiền giống/1 sào nữa nên nhiều hộ…. kêu trời. Chính vì thiếu giống, nên kế hoạch trước bão của xã là trồng 90ha khoai tây, nhưng giờ chỉ còn 80ha.

Bà Phạm Thị Kim Hoàn – Trưởng phòng Trồng trọt Sở NNPTNT Thái Bình – tính toán: Tỉnh có thể cung ứng khoảng 3.000 tấn khoai tây giống, thiếu khoảng 1.000 tấn. Trước bão, tỉnh đã xuống đồng được 1.700ha khoai tây, nhưng bão đã tàn phá gần 1.000ha. Tỉnh sẽ trồng mới 3.600ha, giảm so với kế hoạch trước bão là 1.000ha. Hiện tại, giống khoai tây tại Thái Bình dao động từ 12-15 nghìn đồng/kg.

Tại tỉnh Nam Định, diện tích khoai tây theo kế hoạch là khoảng 3.000ha. Hiện, tất cả 55 kho lạnh của tỉnh dự trữ khoảng 2.000 tấn giống, chỉ có thể đáp ứng 70% nhu cầu. Còn lại, tỉnh đã giao Cty giống cây trồng và Trung tâm Giống cây trồng của tỉnh mua thêm từ các nơi khác.

Tại tỉnh này đã có hiện tượng nhiều đại lý đẩy giá khoai giống lên cao, nhiều nơi tăng gần gấp 3 lần. Tuy nguồn giống khá đắt, nhưng nhiều bà con nông dân vẫn “cắn răng” đầu tư trồng lại cho kịp thời vụ, kịp đến gần tết khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, bán sẽ được giá.

Theo Báo LĐ

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s