Trồng lan cho thu nhập cao nhờ sử dụng hệ thống tưới phun bán tự động

Chúng tôi đến Tân Thạnh Đông vào một ngày tháng tư trời oi bức, cái nóng hầm hập của mùa khô trên vùng đất thép làm chúng tôi mệt lã người. Lần theo con đường nhựa nóng ran chúng tôi tìm đến nhà ông Trần Văn Đở ở ấp 6 xã Tân Thạnh Đông. Đón chúng tôi trước cổng nhà là một người đàn ông cao to, vạm vỡ trạc ngoài 55 tuổi. Đó chính là anh ba Đở người trồng lan cắt cành và nuôi bò sữa nổi tiếng ở ấp 6 Tân Thạnh Đông. Qua mấy lời xã giao anh mời chúng tôi thăm vườn lan của gia đình. Vườn lan của anh rộng chừng 1.000m2 với nhiều chủng loại rất phong phú từ Mokara cắt cành đến Dendrobium rồi vũ nữ trồng trong chậu, cây nào cũng tươi tốt – khỏe mạnh, đặc biệt là hoa trong vườn đủ màu sắc vàng, cam, đỏ, tím đan xen hòa quyện nhau trông thật  sặc sở, hấp dẫn lôi cuốn người xem. Tâm sự với chúng tôi anh cho biết “trước đây tôi chăn nuôi bò sữa tổng đàn gần 30 con, thu nhập cũng khá nghe đồn cây lan cũng cho thu nhập cao, tôi đã tìm tòi học tập và bắt đầu trồng từ 5 năm nay. Trãi qua nhiều thăng trầm tôi khẳng định cây lan không khó trồng, nhưng làm thế nào để chi phí sản xuất ngày càng thấp là một câu hỏi khó cho người trồng lan”. Hỏi thăm về vấn đề cơ giới hóa trong sản xuất lan cắt cành, anh vui vẻ cho biết trong năm 2011 gia đình anh được trạm khuyến nông Củ Chi hỗ trợ hệ thống tưới phun bán tự động cho vườn lan Mokara. Theo anh đây là hệ thống tưới mang lại hiệu quả cao vừa tiết kiệm lao động thủ công vừa tiết kiệm nước, giúp hạ giá thành sản xuất lan. Anh cho biết trước đây gia đình tưới lan bằng  phương pháp bán thủ công, sử dụng máy bơm nước lôi dây theo luống để tưới mất khoảng  một giờ, tốn một lao động thủ công, tính ra mỗi lần tưới anh tốn trên dưới 64.000 đồng. Từ khi có hệ thống phun sương anh chỉ cần bật công tắc trong vòng 6 phút vườn lan được tưới xong, ngày nào nắng gắt anh tưới 3 lần tổng thời gian tưới chỉ mất 20 phút, chi phí khoảng 5.800 đồng một lần tưới. So với phương pháp tưới thủ công anh tiết kiệm được 58.000  đồng cho vườn lan 1.000 m2 rút ngắn thời gian tưới xuống 4.5lần so với tưới thủ công. Tính trong cả năm gia đình anh tiết kiệm được số tiền trên 20 triệu đồng
Được hỏi điều mà anh tâm đắc nhất về hệ thống tưới này là gì? Anh phấn khởi trả lời “Nó giúp hạ giá thành sản xuất hoa lan”. Anh bộc bạch  trước khi lắp hệ thống tưới để sản xuất 1.000 m2 lan cắt cành anh phải bỏ ra chi phí hơn 87 triệu đồng, sau khi lắp hệ thống này chi phí bỏ ra chỉ 67 triệu đồng, tiết kiệm 20 triệu đồng. trong quá trình tưới phun sương đảm bảo đủ ẩm độ, lá hoa không bị tổn thương nên năng suất hoa cũng tăng một ít, góp phần làm giảm giá thành sản xuất hoa lan từ 2.700 đồng/cành xuống 2.000đồng/cành, trong khi giá bán bình quân 6000đồng /cành, mang lại lợi nhuận khá cho người trồng lan .
Trao đổi với chúng tôi về những thuận lợi  khó khan trong việc ứng dụng và nhân rộng mô hình này ông cho biết “ Đây là mô hình hiệu quả, tiện lợi trong quá trình sử dụng, dễ dàng nhân rộng trong thời gian tới tuy nhiên đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu lớn, điều này làm cho một số hộ nông dân gặp khó khăn, vì thế cần có hỗ trợ của ngành khuyến nông, hội nông dân thì nông dân mới có đủ khả năng để đầu tư hệ thống tưới cho vườn lan của mình”. Theo chương trình phát triển hoa kiểng của thành phố thì đến năm 2015, 70% vườn lan có diện tích 5.000m2 trở lên phải có hệ thống tưới phun sương tiết kiệm nước, vì thế mô hình tưới phun sương của Anh Ba đã góp phần thực hiện mục tiêu chương trình phát triển hoa kiểng của thành phố. Tạm biệt anh Ba Đỡ chúng tôi rời Củ Chi mà lòng luôn nghĩ về tương lai tươi sáng của vùng đất thép. Hy vọng rằng trong tương lai nơi đây sẽ trở thành vùng trồng hoa lan với công nghệ cao của thành phố Hồ Chí Minh.
Văn Minh/Báo Khuyến nông tp hcm

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s