Sắn tăng giá

Sau một thời gian giảm mạnh và đứng ở mức thấp, giá sắn XK và sắn thu mua của nông dân ở các tỉnh phía Nam đã tăng lên khá nhiều.

Vừa thu hoạch xong 10 ha sắn, chị Nguyễn Thị Thủy, nông dân ở ấp 1, xã Trừ Văn Thố, Bến Cát, Bình Dương, phấn khởi “Giá sắn tươi loại 30 độ bột nay lên 2.200 đ/kg rồi, anh à! Có ruộng bán được 2.400 đ/kg. Hồi tháng 5, tháng 6, khi mới bắt đầu xuống giống vụ sắn này, gia đình tôi cứ thấp thỏm lo vì lúc đó, giá sắn tươi chỉ trên 1.000 đ/kg”. Mỗi ha sắn của chị Thủy cho năng suất bình quân 30 tấn củ. Thương lái vô thử hàm lượng, đều đạt ở mức xấp xỉ 30 độ. Với giá bán như trên, gia đình chị thu được 66 triệu đ/ha. Trừ chi phí khoảng 25 triệu đ/ha, còn lời trên 40 triệu đồng. Chị Thủy tâm sự “Nhà tôi làm cả cao su và sắn. Đầu năm nay giá sắn xuống thấp, giá mủ cao su cũng xuống thấp. Bây giờ giá mủ cao su cũng còn thấp, may mà giá sắn lại lên cao, nên cũng đỡ”.

Ở bên xã Cây Trường 2 của huyện Bến Cát, nhiều hộ nông dân đang thu hoạch sắn cũng đang vui với giá sắn lên cao. Ông Nguyễn Văn Định, nông dân ấp Bà Tú, chia sẻ “Giá sắn lên như thế này, người trồng sắn lại có lời khá rồi. Chứ cứ ở mức trên dưới 1.000 đ/kg sắn tươi như hồi cuối năm ngoái, đầu năm nay, thì nản quá”.

Theo ông Nguyễn Tâm, GĐ Cty TNHH Hưng Thịnh (TP HCM), giá sắn tươi lên cao là do đầu ra XK sắn và các sản phẩm từ sắn đã thuận lợi hơn. Sau một thời gian mua cầm chừng, đến nay thương nhân Trung Quốc đã quay lại tìm mua nhiều sắn và sản phẩm từ sắn của Việt Nam. Giá sắn XK vì thế đã tăng khá so với hồi giữa năm nay. Giữa tháng 6, giá sắn XK tại các cảng Sài Gòn, Quy Nhơn, Đà Nẵng … chỉ khoảng 233-235 USD/tấn. Hiện nay, tại các cảng đi Trung Quốc giá đã lên mức 245 USD/tấn.

Nếu là sắn đi Hàn Quốc thì giá còn cao hơn, ở mức khoảng 250 USD/tấn. Còn theo bà Nguyễn Việt Liên (Cty TNHH Kim Huy, Bình Dương), giá sắn XK tăng cũng nhờ lượng sắn từ vụ mới chưa nhiều, trong khi sắn tồn kho từ vụ trước chỉ còn ít. Ở khu vực Tây Nguyên chỉ còn tồn khoảng 12 ngàn tấn sắn. Ở Nam bộ, lượng sắn còn tồn khoảng 30 ngàn tấn, nhưng một phần không nhỏ trong đó lại đang nằm trong kho của nhà máy Ethanol Bình Phước (làm nhiên liệu sinh học)…

Giá sắn XK tăng đã giúp cho giá sắn lát khô hiện tăng khá cao. Hồi tháng 2, giá sắn lát khô chưa tới 4.000 đ/kg, thì thời điểm này đã ở mức xấp xỉ 5.000 đ/kg. Cụ thể, giá sắn lát khô ở Bình Phước ngày 5/11 là 4.900 đ/kg. Giá sắn lát khô ở Đồng Nai hiện cũng ở mức 5.100 đ/kg, sắn C (sắn lát mỏng) ở mức 4.900 đ/kg, sắn lát khô bán cho các nhà máy sản xuất TĂCN khoảng 5.500 đ/kg …

Tuy nhiên, theo dự báo của một số DN, sang tháng 12 tới, khi diện tích sắn vụ mới được thu hoạch tăng mạnh, nguồn cung dồi dào hơn, giá sắn trong nước có thể sẽ không tăng thêm nữa, thậm chí giảm nhẹ.

Theo Sơn Trang/Báo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s