Ngành chăn nuôi gà hấp hối

Giá thịt gà nhập khẩu chỉ bằng phân nửa giá trong nước khiến ngành chăn nuôi chết dần

Nuôi gà

Những chủ trại chăn nuôi gà ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu… đang kêu trời vì lỗ lã triền miên. Nhiều trại đã đứng trên bờ vực phá sản vì đất đai, nhà cửa đều cầm cố hết cho ngân hàng… Thông tin trên được nêu ra tại cuộc họp “Ngành chăn nuôi gia cầm phá sản trên sân nhà” do Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ tổ chức ngày 8-11 ở tỉnh Đồng Nai.

Theo số liệu từ Cục Chăn nuôi, 9 tháng đầu năm, cả nước đã nhập khẩu 2.735 tấn thịt heo các loại và 52.586 tấn thịt gà (trong đó có 6.147 tấn gà thải nguyên con từ Hàn Quốc), chưa kể nguồn gà đẻ thải loại nhập lậu từ Trung Quốc mỗi năm ước tính từ 70.000 – 100.000 tấn.

Nhiều hộ chăn nuôi gà tại khu vực Đông Nam Bộ than gần như suốt từ đầu năm đến nay, họ đều bị lỗ, trong đó có thời điểm giá gà bán tại trại chỉ còn 16.000 – 18.000 đồng/kg (hiện nay, giá đang duy trì ở mức 20.500 đồng/kg), trong khi giá thành chăn nuôi đã lên đến 30.000 đồng/kg, tức lỗ gần 10.000 đồng/kg. Do đó, nhiều trại gà không còn cách nào khác là phải bỏ chuồng. Đại diện Công ty TNHH Thanh Bình (Đồng Nai) chuyên về chăn nuôi gà cho hay hết năm nay sẽ đóng cửa trại gà thịt, chỉ để lại gà giống.

Do thua lỗ nặng nên nhiều chủ trại gà đã chuyển sang nuôi gia công cho các doanh nghiệp nước ngoài nhưng cũng đang gặp khó khăn do các công ty nước ngoài cũng đang thua lỗ nặng. Chẳng hạn, Công ty CP Việt Nam đang lỗ 72 tỉ đồng/tháng, Emivest lỗ 60 tỉ đồng/tháng, Japfa lỗ 48 tỉ đồng/tháng…

Một số doanh nghiệp chăn nuôi cho biết giá thịt gà nhập hiện chỉ có 0,85 USD/kg (khoảng 16.000 đồng/kg) trong khi giá thành chăn nuôi 1 kg gà hơi trong nước đã lên đến 30.000 đồng/kg thì làm sao người nuôi gà trong nước cạnh tranh được. Trong khi đó, theo Cục Chăn nuôi, từ nay đến cuối năm, cả nước sẽ còn nhập khẩu khoảng 30.000 – 40.000 tấn thịt các loại để phục vụ cho thị trường cuối năm.
Thông tin này đang gây bức xúc cho người chăn nuôi bởi theo họ, thời gian nuôi gà chỉ mất 45 ngày thì không có lý do gì phải lo nhập khẩu. Nếu Nhà nước có chính sách hỗ trợ ngành chăn nuôi thì nguồn cung trong nước sẽ dồi dào trở lại chỉ sau gần 2 tháng.
Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ kiến nghị Nhà nước xem xét lại hàng rào kỹ thuật để ngăn chặn phụ phẩm gia cầm tràn vào. Với mức thuế nhập khẩu gà nguyên con hiện nay là 40%, còn thịt gà pha lóc chỉ 20% đã dẫn đến tình trạng doanh nghiệp nhập khẩu lách bằng cách nhập gần như nguyên con (chỉ bỏ đầu) để được hưởng mức thuế thấp 20% thay vì 40%.
Ông Âu Thanh Long, Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi Duy Cường (Đồng Nai), dẫn chứng: Malaysia, Thái Lan, Indonesia chỉ cho phép nhập khẩu gà nguyên con, không cho phép nhập thịt gà pha lóc… Ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, cho biết sắp tới, hiệp hội sẽ nghiên cứu kỹ giá thịt gà ở các nước cũng như thuê luật sư khởi kiện hành vi phá giá.
NGUYỄN HẢI/Báo Người Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s