Xuất khẩu cà phê lần đầu vượt 3 tỷ USD

Tin từ Bộ NNPTNT cho biết, trong 10 tháng qua, ngành cà phê nước ta đã xuất khẩu được 1,41 triệu tấn với giá trị lần đầu tiên vượt ngưỡng 3 tỷ USD, tăng 37,7% về lượng và 32,7% về giá trị so cùng kỳ năm trước.

Hai thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của Việt Nam là Mỹ (chiếm tỷ trọng giá trị 12,11% thị phần) và Đức (12,09%), đều tăng trưởng khá cả về lượng và giá trị.

Ngành cà phê tiếp tục đóng góp lớn cho kim ngạch xuất khẩu.

Đáng chú ý nhất là thị trường Indonesia tăng trưởng đột biến với mức tăng gấp 9,4 lần về lượng và 8,8 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2011. Dự báo, xuất khẩu cà phê trong những tháng tới có thể giảm do hạn chế nguồn cung và sẽ tăng mạnh khi vụ thu hoạch bắt đầu vào những tháng cuối năm.

Cũng theo thống kê của Bộ NNPTNT, giá trị xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản 10 tháng qua ước đạt 22,5 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, các mặt hàng nông sản chính ước đạt 12,2 tỷ USD, tăng 7,7%; thuỷ sản ước đạt 5 tỷ USD, tăng 1,7%; lâm sản chính ước đạt gần 4 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm trước.

Nhìn chung, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm sản chính 10 tháng đầu năm có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm trước, ngoại trừ mặt hàng gạo (đạt 6,9 triệu tấn với kim ngạch 3,14 tỷ USD) và cao su (2,3 tỷ USD) là những mặt hàng có sụt giảm. Trong khi đó, giá trị nhập khẩu các mặt hàng vật tư nông nghiệp và nguyên liệu nông lâm thủy sản 10 tháng qua ước đạt 13,76 tỷ USD, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2011. Như vậy, trong 10 tháng nay, cán cân xuất- nhập khẩu của ngành nông nghiệp đã đạt gần 9 tỷ USD.

Theo Báo danviet

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s