Chăn nuôi khó khăn, đàn lợn gà cả nước giảm

Theo Tổng cục Thống kê, chăn nuôi lợn tháng 10 vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn do giá nguyên liệu đầu vào vẫn ở mức cao, trong khi giá thịt hơi ở mức thấp và chưa có dấu hiệu tăng trở lại. So với cùng thời điểm năm ngoái, ước tính đàn lợn của cả nước giảm khoảng 2-3%.

Hiện nay, hầu hết các trang trại, doanh nghiệp lớn đang gặp nhiều khó khăn khi cố gắng duy trì đàn và đều không có ý định tăng đàn. Dự kiến nếu giá lợn hơi tiếp tục ở mức thấp như hiện tại và tiếp tục kéo dài, phần lớn người chăn nuôi sẽ không còn đủ khả năng để nuôi tiếp. Bên cạnh đó, một số hệ thống siêu thị lớn và cả chợ truyền thống đều có bán thịt lợn nhập khẩu có giá thấp hơn giá thịt trong nước, gây ảnh hưởng không nhỏ tới người chăn nuôi.

Chăn nuôi gia cầm tháng 10 cũng gặp rất nhiều khó khăn do giá bán thấp và tình hình nhập lậu gia cầm vẫn diễn ra khá phức tạp và có chiều hướng tăng. Lượng gia cầm nhập lậu không chỉ là nguyên nhân gây lây lan, bùng phát dịch bệnh mà còn làm giảm giá gà trong nước, gây ảnh hưởng lớn cho sản xuất, thu nhập của người chăn nuôi. Ước tính đàn gia cầm của cả nước giảm trên 2% so với cùng kỳ năm 2011.

Theo Cục Chăn nuôi, sản lượng thịt hơi các loại đến ngày 30/9/2012 không giảm hoặc tăng nhẹ. Sản lượng thịt trâu hơi xuất chuồng đạt bằng cùng kỳ năm trước; thịt bò hơi xuất chuồng ước tính tăng 1,5%; thịt lợn hơi tăng 2,6%; và thịt gia cầm tăng 7%. Theo dự đoán của một số chuyên gia, sản lượng thịt lợn hơi trong nước sẽ giảm trong những tháng cuối năm.

Tại miền Bắc, giá thịt lợn hơi xuất chuồng tháng 10 khoảng 40.500 đồng/kg, tăng nhẹ (1,27%) so với tháng 9, giá gà thịt lông trắng (gà công nghiệp) khoảng 28.500 đồng/kg, tăng khoảng 3,6% so với tháng trước. Giá gà thịt lông màu (gà ta) khoảng 41.500 đồng/kg, tăng 3,1% so với tháng trước.

Giá các loại thịt ở miền Nam cũng tăng so với tháng trước nhưng ở mức thấp hơn so với miền Bắc. Cụ thể, giá thịt lợn hơi xuất chuồng tại các trang trại bình quân khoảng 37.800 đồng/kg, tăng khoảng 4% so với tháng trước; giá gà thịt công nghiệp lông trắng khoảng 23.000-29.500 đồng/kg, tăng khoảng 1% so với tháng trước; giá gà thịt lông màu (gà ta) khoảng 26.000 đồng/kg-38.500 đồng/kg, cũng tăng khoảng 1% so với tháng trước.

Thành Công/Báo Công Thương

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s