Anh Đức làm giàu từ chăn nuôi

nuôi heo (ảnh minh họa)

Ở huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) hiện nay có rất nhiều người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu sản xuất với các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Một  trong số các mô hình chăn nuôi đem lại thu nhập cao ở Hạ Hòa là mô hình nuôi lợn thịt của gia đình anh Nguyễn Anh Đức ở khu 1 xã Gia Điền.

Trước kia gia đình anh cũng đã nuôi lợn nhưng với quy mô nhỏ, năm 2007 anh bắt đầu chăn nuôi lớn hơn, từ nguồn vốn ít ỏi 2 triệu đồng, anh mua được 4 con lợn giống về nuôi, sau gần 6 năm đến nay số vốn đã tăng lên 300 triệu đồng với 100 con lợn thịt.  Cứ mỗi tháng xuất bán một lứa, mỗi lứa hơn 20 con, một năm thu gần 100 triệu đồng tiền lãi.

Anh sử dụng vốn đó để quay vòng chăn nuôi. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về vốn, giống, kỹ thuật, thuốc thú y và thuốc tiêm phòng dịch bệnh cho đàn lợn xong anh đã tự học hỏi và rút ra kinh nghiệm sau hơn 10 năm chăn nuôi để tìm ra biện pháp khắc phục hiệu quả. Nói tới quy mô chuồng trại  được xây dựng 10 ô rộng rãi, sạch sẽ  anh vui vẻ cho biết: “Do năm ngoái giá cả thị trường lên, được giá gia đình anh bán được lãi 300 triệu. Anh xây dựng lại chuồng trại tốn hơn 100 triệu đồng. Sang năm nay, giá cám chăn nuôi lại lên, tuy vậy gia đình anh vẫn tiếp tục duy trì nuôi 100 con lợn. Từ đầu năm đến giờ đã xuất bán được 8 lứa, tuy không được giá bằng năm ngoái nhưng gia đình  vẫn lãi được gần 80 triệu đồng. Cái khó của gia đình anh hiện giờ là vẫn phải mua giống ngoài thị trường, vốn vẫn cần được vay ưu đãi của ngân hàng để duy trì,  mở rộng sản xuất và thuốc để tiêm phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi,… Gia đình mong muốn nhà nước quan tâm hỗ trợ để người nông dân làm chăn nuôi có điều kiện phát triển”.

 

Từ mô hình nuôi lợn gia đình anh đã xây dựng hầm Biogas trị giá 20 triệu đồng vừa giải quyết ô nhiễm môi trường vừa tạo ra chất đốt giúp gia đình đun nấu phục vụ cuộc sống. Nhờ nuôi lợn mà gia đình anh giờ đã khá giả hơn trước có của ăn của để, nuôi con ăn học.

Minh Hòa/( Đài TT Hạ Hòa – Phú Thọ)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s