Người tiêu dùng dè chừng hơn với rau củ, trái cây

Trước những thông tin rau củ nhiễm E.colin, trái cây có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, giá đỗ được ủ bằng hóa chất lạ… khiến người tiêu dùng trở nên dè chừng hơn khi đi chợ.

Ăn gì cũng sợ

Những ngày này, mỗi lần đi chợ, chị Phương (Hòa Khánh, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đều đi lòng vòng quanh chợ, cầm lên đặt xuống, phân vân không biết những thứ này có an toàn cho sức khỏe của gia đình không.

“Thời gian gần đây, nghe báo đài đưa tin rau củ Trung Quốc nhiễm khuẩn, trái cây chứa chất có khả năng gây ung thư, vô sinh mà sợ. Không biết nên ăn gì. Nếu hỏi người bán nguồn gốc xuất xứ thì họ gắt gỏng lên, mà có nói thì họ cũng nói là của Việt Nam, mình không biết đường nào mà lần”, chị Phương cho biết.

Người tiêu dùng dè chừng với rau củ, trái cây

“Nếu như trước đây, mỗi lần đi chợ, thấy mình cái gì ngon là mua, giờ chỉ mua những loại rau người dân trồng được như rau muống, rau lang, rau dền nhưng ăn hoài cũng chán”, chị Phương thở dài.

Lo lắng không kém, chị Minh (Hòa Khánh, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) chia sẻ: “Những mặt hàng nhiễm độc, nhiễm khuẩn mà báo chí đã nói thì mình tránh ra nhưng những mặt hàng chưa phát hiện thì sao? Liệu chúng có đảm bảo an toàn vệ sinh không. Giờ đi chợ, mình cũng không phân biệt được đâu là hàng Trung Quốc, đâu là hàng Việt Nam. Mấy bữa nay thấy họ bán cam rất nhiều, muốn mua về vắt nước cho con uống mà không dám. Tôi thấy hoang mang quá. Chẳng lẽ nhịn ăn tất cả”.

Theo một tiểu thương tại chợ đầu mối Hòa Cường cho biết: “Bây giờ người mua rất cẩn thận. Ngay cả củ xu hào như thế mà họ cũng hỏi của Trung Quốc à, cây nha đam cũng nói là Trung Quốc luôn. Tôi nói của Việt Nam thì họ bảo của Việt Nam sao lại to thế”.

Để an toàn hơn, một số bà nội trợ đã chọn cách chỉ rau củ ở những hàng mà biết rõ người dân tự trồng hoặc vào siêu thị mua.

Sự hoang mang, lo lắng đã lan rộng ra nhiều gia đình khi gần đây liên tiếp có thông tin về các loại rau củ, trái cây bị nhiễm độc được bày bán ở các chợ. Nhiều người đặt câu hỏi: liệu những cái chưa phát hiện có đảm bảo an toàn không và an toàn đến mức độ nào?

Tiểu thương điêu đứng

Theo khảo sát của chúng tôi, giá cả các mặt hàng rau củ, trái cây tương đối ổn định, có một số mặt hàng giảm giá do đang vào vụ. Tuy nhiên, theo các tiểu thương, số lượng hàng bán ra sụt giảm do người dân dè chừng, lo lắng.

Cô Xinh, tiểu thương kinh doanh rau củ tại chợ đầu mối Hòa Cường cho biết, những ngày ngày người dân mua hàng rất dè chừng và số lượng không nhiều như trước đây mặc dù sạp hàng của cô không lấy hàng Trung Quốc

Khiến cho tiểu thương kinh doanh khó khăn

Ông Huỳnh Viết Thành, trưởng Ban quản lý chợ đầu mối Hòa Cường cho biết, sau khi báo chí đưa tin ở Đà Nẵng đậu cô ve và xà lách nhiễm E.colin, người dân đã “tẩy chay” hai mặt hàng ngày. Các tiểu thương lấy hàng tại sạp của bà G – nơi có hai mẫu đậu cô – ve và xà lách nhiễm E.colin đã kéo đến phản ứng và không lấy hàng nữa khiến cho việc kinh doanh của bà G điêu đứng.

“Sở dĩ họ phản ứng như thế vì họ không hiểu E.colin là gì. E.colin là một dạng vi khuẩn nếu nấu chín thì vi khuẩn sẽ chết hết. Đối với xà lách ăn sống thì nên ngâm nước muối trước khi ăn”, ông Thành cho biết thêm.

Khánh Hồng/Báo Dân Trí

Ăn gì cũng sợ

Những ngày này, mỗi lần đi chợ, chị Phương (Hòa Khánh, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đều đi lòng vòng quanh chợ, cầm lên đặt xuống, phân vân không biết những thứ này có an toàn cho sức khỏe của gia đình không.

“Thời gian gần đây, nghe báo đài đưa tin rau củ Trung Quốc nhiễm khuẩn, trái cây chứa chất có khả năng gây ung thư, vô sinh mà sợ. Không biết nên ăn gì. Nếu hỏi người bán nguồn gốc xuất xứ thì họ gắt gỏng lên, mà có nói thì họ cũng nói là của Việt Nam, mình không biết đường nào mà lần”, chị Phương cho biết.

Người tiêu dùng dè chừng với rau củ, trái cây
Người tiêu dùng dè chừng với rau củ, trái cây

“Nếu như trước đây, mỗi lần đi chợ, thấy mình cái gì ngon là mua, giờ chỉ mua những loại rau người dân trồng được như rau muống, rau lang, rau dền nhưng ăn hoài cũng chán”, chị Phương thở dài.

Lo lắng không kém, chị Minh (Hòa Khánh, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) chia sẻ: “Những mặt hàng nhiễm độc, nhiễm khuẩn mà báo chí đã nói thì mình tránh ra nhưng những mặt hàng chưa phát hiện thì sao? Liệu chúng có đảm bảo an toàn vệ sinh không. Giờ đi chợ, mình cũng không phân biệt được đâu là hàng Trung Quốc, đâu là hàng Việt Nam. Mấy bữa nay thấy họ bán cam rất nhiều, muốn mua về vắt nước cho con uống mà không dám. Tôi thấy hoang mang quá. Chẳng lẽ nhịn ăn tất cả”.

Theo một tiểu thương tại chợ đầu mối Hòa Cường cho biết: “Bây giờ người mua rất cẩn thận. Ngay cả củ xu hào như thế mà họ cũng hỏi của Trung Quốc à, cây nha đam cũng nói là Trung Quốc luôn. Tôi nói của Việt Nam thì họ bảo của Việt Nam sao lại to thế”.

Để an toàn hơn, một số bà nội trợ đã chọn cách chỉ rau củ ở những hàng mà biết rõ người dân tự trồng hoặc vào siêu thị mua.

Sự hoang mang, lo lắng đã lan rộng ra nhiều gia đình khi gần đây liên tiếp có thông tin về các loại rau củ, trái cây bị nhiễm độc được bày bán ở các chợ. Nhiều người đặt câu hỏi: liệu những cái chưa phát hiện có đảm bảo an toàn không và an toàn đến mức độ nào?

Tiểu thương điêu đứng

Theo khảo sát của chúng tôi, giá cả các mặt hàng rau củ, trái cây tương đối ổn định, có một số mặt hàng giảm giá do đang vào vụ. Tuy nhiên, theo các tiểu thương, số lượng hàng bán ra sụt giảm do người dân dè chừng, lo lắng.

Cô Xinh, tiểu thương kinh doanh rau củ tại chợ đầu mối Hòa Cường cho biết, những ngày ngày người dân mua hàng rất dè chừng và số lượng không nhiều như trước đây mặc dù sạp hàng của cô không lấy hàng Trung Quốc

Khiến cho tiểu thương kinh doanh khó khăn
Khiến cho tiểu thương kinh doanh khó khăn

Ông Huỳnh Viết Thành, trưởng Ban quản lý chợ đầu mối Hòa Cường cho biết, sau khi báo chí đưa tin ở Đà Nẵng đậu cô ve và xà lách nhiễm E.colin, người dân đã “tẩy chay” hai mặt hàng ngày. Các tiểu thương lấy hàng tại sạp của bà G – nơi có hai mẫu đậu cô – ve và xà lách nhiễm E.colin đã kéo đến phản ứng và không lấy hàng nữa khiến cho việc kinh doanh của bà G điêu đứng.

“Sở dĩ họ phản ứng như thế vì họ không hiểu E.colin là gì. E.colin là một dạng vi khuẩn nếu nấu chín thì vi khuẩn sẽ chết hết. Đối với xà lách ăn sống thì nên ngâm nước muối trước khi ăn”, ông Thành cho biết thêm.

 Khánh Hồng

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s