Thỏ New Zealand, dễ nuôi, hiệu quả

Trong nhiều mô hình kinh tế đang được triển khai thì nuôi thỏ đang được đánh giá là đem lại nguồn lợi kinh tế cao cho nông dân nhiều xã trên địa bàn huyện Hóc Môn (TP.Hồ Chí Minh) như Tân Thới Nhì, Xuân Thới Thượng, Xuân Thới Sơn,… Trong đó, Tân Thới Nhì có đàn thỏ lớn nhất với 4.300 con, chiếm 71,57% đàn thỏ của huyện.

Nuôi thỏ chi phí thấp, ít rủi ro.

Nói về kỹ thuật nuôi thỏ New Zealand, anh Nguyễn Đình Kê ở xã Tân Thới Nhì cho biết: “Thỏ dễ nuôi, sinh sản và phát triển nhanh, chi phí đầu tư thấp, chuồng có thể làm bằng tre, gỗ. Điều quan trọng nhất trong chăn nuôi là giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, điều chỉnh lượng thức ăn thô và tinh sao cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của thỏ”.

Đối với thỏ sinh sản, người nuôi phải thường xuyên theo dõi, khi thỏ đến kỳ thụ thai phải chọn con đực khoẻ mạnh cho phối giống thì lượng tinh trùng mới bảo đảm. Khi thỏ cái đã thụ thai cần điều chỉnh lượng thức ăn để dưỡng thai. Thông thường một thỏ cái đẻ 5-7 lứa/năm, mỗi lứa 5-9 con. Tuy nhiên, vào mùa hè nóng bức, người nuôi chỉ nên giữ lại tối đa 7 con/lứa, mùa lạnh không nên để quá 8 con/lứa, làm vậy để giữ gìn sức khỏe cho thỏ mẹ. Các bệnh thường gặp của thỏ cũng dễ nhận biết và phòng trị không khó, duy chỉ có bệnh ghẻ là điều trị phức tạp hơn.

Hiện tại, với giá 65.000 đồng/kg thịt và 120.000 đồng/con thỏ giống 90 ngày tuổi, trừ chi phí, nuôi thỏ New Zealand mang lại lợi nhuận khá cao cho bà con nông dân.

Thời gian qua, nghề nuôi thỏ đã góp phần giúp nhiều hộ ở Hóc Môn xóa đói giảm nghèo, hướng tới làm giàu, với vốn đầu tư thấp, ít tốn công chăm sóc và tỷ lệ rủi ro thấp. Hơn nữa, đây là mô hình an toàn về dịch bệnh trong khi các loài gia súc, gia cầm khác dịch bệnh xảy ra thường xuyên ở nhiều địa phương. Do vậy các cấp, ngành cần tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn quy trình kỹ thuật nhằm khuyến khích người dân phát triển nghề nuôi thỏ theo quy hoạch, không phát triển quá ồ ạt, theo phong trào để đảm bảo mô hình phát triển bền vững.

P.V/Báo Kinh tế Nông thôn

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s