Hàng Trung Quốc ồ ạt vào TP. Hồ Chí Minh

Mỗi ngày ở các chợ đầu mối có hàng trăm tấn rau củ quả không rõ nguồn gốc được nhập vào khá dễ dàng.

Tại các chợ, siêu thị ở TP.HCM, thị phần hàng hóa nội địa đang ngày càng bị thu hẹp trước “cơn lốc” của hàng Trung Quốc. Điều đáng nói nhiều mặt hàng Trung Quốc có chất lượng không đảm bảo, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng nhưng vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Tràn ngập hàng Trung Quốc!

Khảo sát một số chợ trên địa bàn TP.HCM như chợ Bình Điền, An Đông, Kim Biên, chợ nông sản Thủ Đức cho thấy, từ những loại đặc sản như mực xé, yến sào, măng khô cho đến các loại gia vị thực phẩm đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Không chỉ có các mặt hàng trên mà ngành hàng gia dụng, giày dép, túi xách… tại các chợ này cũng là hàng nhập từ Trung Quốc.

Tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, trong số 1.450 tấn rau củ về chợ mỗi đêm, số lượng hàng Trung Quốc chiếm khoảng 280 tấn. Tương tự, chợ Bình Điền cũng có khoảng 150 tấn rau củ Trung Quốc/tổng số 950 tấn hàng rau củ về chợ mỗi đêm. Như vậy, ước tính lượng rau củ, trái cây Trung Quốc về hai chợ đầu mối này chiếm khoảng 400 tấn/đêm, chưa kể lượng trái cây, rau củ Trung Quốc nhập lậu đưa về TP.HCM bằng nhiều đường khác.

Tại các hệ thống siêu thị Big C, Co.opMart, Citimart… các mặt hàng gia dụng như bình giữ nhiệt, ấm đun nước, nồi cơm điện, đồ chơi trẻ em… thì hàng Trung Quốc vẫn chiếm phần lớn. Thậm chí ngay cả từ bịch dây thun màu bắt mắt để buộc tóc cho em bé cho đến kẹp, nơ cài… cũng là hàng Trung Quốc.

Hàng Trung Quốc xuất hiện tại các hệ thống siêu thị lớn, cạnh tranh trực tiếp với hàng trong nước và ngày càng gia tăng nhưng đại diện các siêu thị vẫn liên tục khẳng định, hàng Trung Quốc chỉ chiếm số lượng nhỏ, mang tính “bổ sung nhằm thêm gia vị” cho sự lựa chọn của người tiêu dùng (?).

Ai kiểm soát?

Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó giám đốc chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, để quản lý chất lượng hàng nông sản, hiện ban quản lý chợ mới chỉ lấy mẫu kiểm định dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trên hàng nội. Riêng với hàng Trung Quốc thì vẫn chưa thực hiện lấy mẫu kiểm định mà chỉ kiểm tra xuất xứ về mặt giấy tờ, hóa đơn chứng từ.

Ban quản lý chợ Bình Điền cho biết, chợ chỉ là đơn vị phối hợp với cơ quan chức năng trong việc lấy mẫu kiểm tra chất lượng thực phẩm, còn đơn vị chịu trách nhiệm chính vẫn là Chi cục Bảo vệ thực vật thành phố. Thông thường mỗi đêm cơ quan chức năng sẽ lấy từ 10-35 mẫu, trong đó có 7-8 mẫu rau củ, trái cây ngoại nhập để kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Trường hợp những thương nhân kinh doanh rau củ có mẫu bị phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá mức cho phép sẽ bị nhắc nhở, xử phạt cảnh cáo, nếu vi phạm nặng mới tịch thu lô hàng.

Nhìn vào khâu quản lý chất lượng hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm có xuất xứ nhập từ Trung Quốc tại các chợ đầu mối cho thấy, chất lượng vẫn bị thả nổi, thậm chí  nhiều cơ quan còn đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Trong khi tại thị trường TP.HCM, ngoài nhập khẩu chính ngạch, một lượng lớn hàng xuất xứ từ Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam, trong đó có hàng giả và kém chất chất lượng. Vậy ai là người chịu trách nhiệm đến chất lượng hàng hóa đang tiêu thụ trên thị trường?

Ông Đặng Văn Đức, Chi Cục trưởng Chi Cục QLTT TP.HCM cho biết, trong quý III/2012, tình trạng buôn bán hàng giả, kém chất lượng trên địa bàn thành phố vẫn phức tạp. Trong khi rất nhiều hàng giả, hàng kém chất lượng nhập lậu từ Trung Quốc. Tổng khối lượng hàng nhập lậu trong quý III gồm 33.500 sản phẩm, trong đó chủ yếu là bia rượu, sữa nước, các loại thực phẩm, mỹ phẩm và  sản phẩm đồ chơi trẻ em.

Theo ông Đặng Văn Đức, mặc dù lực lượng QLTT thành phố đã tăng cường tần suất kiểm tra, kiểm soát thị trường nhưng vẫn chưa hạn chế được các mặt hàng Trung Quốc nhập lậu. Để hạn chế hàng Trung Quốc nhập lậu, đặc biệt là các mặt hàng chứa chất độc hại như trái cây, đồ chơi, gia vị… cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ từ biên giới, vì khi vào sâu trong nội địa khả năng xử lý rất khó. Ngoài các cơ quan chức năng phải tăng cường khâu kiểm soát, xử lý người tiêu dùng cần góp sức với các lực lượng kiểm soát bằng cách hạn chế sử dụng các loại hàng không rõ nguồn gốc giá rẻ, hàng đã được khuyến cáo không an toàn đến sức khỏe.

Mai Ca – Trần Thế/Báo Công Thương

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s