Xuất khẩu khoai mì chạm mốc 1 tỉ đô la Mỹ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) dự đoán, đến hết tháng 9, kim ngạch xuất khẩu khoai mì (sắn) của Việt Nam sẽ vượt mức 1 tỉ đô la Mỹ, tăng 250 triệu đô la Mỹ so với cùng kỳ năm 2011.

Đây là lần đầu tiên mặt hàng khoai mì gia nhập vào những mặt hàng nông sản xuất khẩu trên 1 tỉ đô la Mỹ, cùng với gạo, cà phê, hạt điều….

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2012, Việt Nam xuất khẩu được hơn 3,2 triệu tấn khoai mì và các sản phẩm từ khoai mì, giá trị thu về đạt gần 974,5 triệu đô la Mỹ, tăng 67,5% về lượng và gần 43% về giá trị.

Theo Bộ NN&PTNT kể từ tháng 6-2012 trung bình mỗi tháng Việt Nam xuất khẩu 244.000 tấn khoai mì, giá trị thu về tương đương là hơn 83 triệu đô la Mỹ. Dự kiến, lượng khoai mì xuất trong tháng 9 vẫn ở mức 244.000 tấn, giá trị thu về trên 80 triệu đô la.

Như vậy, theo Bộ NN&PTNT nhiều khả năng, đến hết tháng 9 Việt Nam có giá trị xuất khẩu khoai mì đạt mức 1,054 tỉ đô la Mỹ. Nghĩa là chỉ trong  9 tháng của năm 2012 kim ngạch xuất khẩu khoai mì của Việt Nam tăng gần 100 triệu đô la Mỹ so với cả năm 2011.

Theo Tổng Cục Hải quan, thị trường nhập khẩu khoai mì của Việt Nam chủ yếu là các nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Philippines, Malaysia, Nhật Bản. Trong 8 tháng qua, Trung Quốc nhập khẩu của Việt Nam gần 2,9 triệu tấn khoai mì với giá trị đạt gần 855 triệu đô la Mỹ, chiềm gần 88% giá trị xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam.

Tiếp theo là Hàn Quốc với giá trị là gần 30,6 triệu đô la Mỹ, Đài Loan là 22 triệu đô la Mỹ, Philippines là là 13,55 triệu đô la Mỹ, Malaysia gần 8,3 triệu đô la Mỹ và Nhật Bản có giá trị gần 3,15 triệu đô la Mỹ.

Theo TBKTSG

Nông dân đang thu hoạch khoai mì.

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s