Công nhận nhãn hiệu chuối Laba đặc sản tỉnh Lâm Đồng

Chuối LaBa

Ngày 11/9/2012, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng đã trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Chuối Laba đặc sản tỉnh Lâm Đồng” trên cơ sở nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu phục tráng và phát triển chuối Laba đặc sản tỉnh Lâm Đồng” do UBND huyện Đức Trọng thực hiện.

 

Chuối Laba là loại chuối nổi tiếng nhờ chất lượng ngọt, thơm, dẻo, đã được trồng từ lâu trên đất Lâm Đồng và tồn tại đến nay. Nhưng do tập quán canh tác quảng canh, thiếu sự đầu tư nên chuối Laba bị sâu bệnh phá hoại, dẫn đến năng suất, chất lượng giảm sút, có biểu hiện thái hóa về giống. Mặt khác, do không xác định được đúng giống chuối Laba nên trên thị trường có nhiều loại chuối cùng mang tên chuối Laba đã ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của chuối Laba.

Từ gần 2 ha chuối Laba năm 2007 khi thực hiện đề tài, đến nay trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã mở rộng trồng hơn 350 ha chuối các loại, trong đó có trên 250 ha chuối Laba tại 3 huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Hà và các vùng phụ cận. Nhờ trồng đúng giống chuối Laba cấy mô, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật đã cho năng suất cao (mật độ trung bình 1.100 cây/ha, năng suất trung bình 38 – 40 kg quả tươi/buồng, sản lượng từ 35 – 40 tấn quả tươi/ lứa, một năm trồng cho thu hoạch từ 2 – 3 lứa quả tùy theo mật độ trồng và cách chăm sóc), chất lượng quả tốt, đem lại hiệu quả kinh tế lớn cho nhiều hộ nông dân trồng chuối.

Việc công bố nhãn hiệu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp liên kết sản xuất ra chuối Laba có chất lượng cao, đáp ứng về số lượng để cung ứng cho thị trường tiêu thụ nội địa và mở ra hướng xuất khẩu ổn định cho tỉnh Lâm Đồng. Trước khi công bố nhãn hiệu, chuối Laba cũng đã được nhiều thị trường trong và ngoài nước (như Ôxtrâylia , Trung Quốc) quan tâm. Năm 2011, lượng chuối Laba của Lâm Đồng xuất qua Ôxtrâylia đạt 400 tấn trái tươi; riêng 3 tháng (tháng 5 – 8) vừa qua đã xuất được 105 tấn và đang tiếp tục triển khai các đơn đặt hàng.

Theo HLS/TTKNQG

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s