Hàng ngàn hộ dân bị mưa lũ cô lập

6 người chết; đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, những ngày qua khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được tính đến ngày 6.9, theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, phổ biến từ 150-250 mm, một số nơi có lượng mưa lớn hơn như Hương Khê (Hà Tĩnh)  341 mm, Đô Lương (Nghệ An) 352 mm… khiến lũ trên các sông từ Thanh Hóa đến Nghệ An và hạ lưu sông La đang lên nhanh.

 

Mực nước lúc chiều tối qua trên sông Cả tại Dừa là 20,33 m (dưới báo động 1 khoảng 0,17 m); tại Nam Đàn là 5,46 m (trên báo động 1 là 0,06 m). Dự báo, sáng nay 7.9, mực nước các sông ở Thanh Hóa lên mức báo động 1 và chiều tối cùng ngày mực nước hạ lưu sông Cả tại Nam Đàn có khả năng lên mức báo động 2. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra trên các sông suối ở vùng núi, ngập úng vùng trũng và đồng bằng.

 

Tính đến chiều qua đã có 6 người chết vì mưa, lũ (Thanh Hóa 2 người, Nghệ An 3 người, Hà Tĩnh 1 người); 1.512 ngôi nhà bị ngập, 1.833 ha hoa màu và cây ăn quả có nguy cơ mất trắng.

Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh thực hiện các phương án sơ tán dân đảm bảo an toàn cho người, tài sản tại khu vực ven sông, suối, vùng trũng thấp, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét; cử người canh gác tại các khu vực đường bị ngập, các ngầm, đò ngang, đò dọc để hướng dẫn người, phương tiện đảm bảo an toàn và nghiêm cấm việc vớt củi khi có lũ; chuẩn bị vật tư, phương tiện, nhu yếu phẩm theo phương châm “4 tại chỗ” sẵn sàng đối phó với tình huống lũ lên cao, bị chia cắt đồng thời duy trì lực lượng thường trực tìm kiếm cứu nạn để xử lý khi có yêu cầu.

Tại Hà Tĩnh, nhiều xã của huyện miền núi Hương Khê bị cô lập, trong đó có 1.500 hộ dân bị ngập nặng. Đến chiều 6.9, toàn xã Phương Mỹ đã bị nước lũ cô lập. Chính quyền đã sơ tán người già và trẻ em bằng 262 thuyền nan, 187 thuyền bè; gần 550 học sinh cũng phải nghỉ học để tránh lũ. Báo cáo nhanh của H.Hương Khê chiều qua cho biết đã có 6 người bị thương trong khi di chuyển đồ đạc tránh lũ. Tối 5.9, thượng úy Đinh Thế Anh (Phòng An ninh Kinh tế, Công an Hà Tĩnh) đi từ thị trấn Hương Khê về cơ quan ở TP.Hà Tĩnh bị nước lũ cuốn trôi và may mắn được người dân cứu sống.

Tại Nghệ An, mưa lớn từ hai ngày qua đã làm 3 người chết và 5 người bị thương. Các nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi và đã tử vong gồm em Nguyễn Văn Nam (4 tuổi, ở xã Quỳnh Lâm, H.Quỳnh Lưu), Phạm Văn Giáp (18 tuổi, xã Nghĩa Bình, H.Tân Kỳ) và anh Lang Văn Bắc (21 tuổi, xã Cẩm Sơn, H.Anh Sơn). Nhiều tuyến QL7, QL15 và một số tỉnh lộ bị sạt lở, ngập nước khiến giao thông bị tê liệt. Nhiều xã của huyện vùng cao Tương Dương, Con Cuông đến chiều qua đã bị nước lũ cô lập. Các tuyến đường vào các bản vùng sâu thuộc các xã Yên Na, Yên Tĩnh, Nhôn Mai, Mai Sơn của H.Tương Dương bị ách tắc ở nhiều đoạn do đất lở. Theo báo cáo tính đến chiều tối qua, đã có 1 nhà dân bị lũ cuốn trôi, 1.235 nhà bị ngập nước, 9.856 ha lúa bị nước nhấn chìm, 11 cây cầu tạm bị nước cuốn trôi, một số công trình thủy lợi bị hư hỏng nặng.

Tại Thanh Hóa, ông Cầm Bá Đứng, Phó chủ tịch UBND huyện miền núi Thường Xuân cho biết, toàn bộ xã Lương Sơn với hàng ngàn hộ dân đã bị lũ cô lập hoàn toàn. Toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc ở Lương Sơn bị hư hỏng, không thể hoạt động được. Tại xã Ngọc Phụng, mưa lũ cũng làm 2 người thiệt mạng. Trong đó một người bị chết đuối khi đang đi xuồng trên hồ Cửa Đạt và một phụ nữ chết khi chiếc xe taxi chở 5 người bị lũ cuốn xuống suối. Chiều qua UBND huyện đã huy động lực lượng cùng phương tiện xuồng cao tốc tìm cách tiếp cận xã Lương Sơn để giúp dân chạy lũ.

Tại Quảng Bình, mưa lớn liên tục cũng khiến mực nước sông Kiến Giang dâng cao, gây ngập hàng ngàn héc ta lúa hè thu chuẩn bị thu hoạch, nặng nhất là tại các xã vùng trũng của H.Lệ Thủy và Quảng Ninh. Trước nguy cơ có khả năng mất trắng, người dân đã tập trung ra đồng gặt lúa trong nước sâu.

Báo Thanh Niên

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s