Gặt lúa non chạy lũ

Mưa lớn suốt những ngày qua khiến nông dân Quảng Bình lâm vào cảnh điêu đứng, phải dầm mình trong nước lớn để gặt lúa non.

Mưa kéo dài xảy ra địa bàn toàn tỉnh từ ngày 4.9, mực nước sông Kiến Giang trên báo động 1 vào ngày 5.9.

Nước dâng cao đã làm ngập hàng ngàn ha lúa hè – thu chuẩn bị thu hoạch, nặng nhất là tại các xã vùng trũng của hai huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh. Trước nguy cơ có khả năng mất trắng, người dân đã tập trung ra đồng gặt lúa trong nước sâu.

 
Dùng thuyền chở lúa

Tại xã Võ Ninh (H.Quảng Ninh), bà con phải thuê mượn thêm người gặt. Nước dâng cao ngập ngang bụng người đứng, vì thế, việc gặt lúa rất vất vả, người dân phải lần từng cọng lúa trong nước và kéo thuyền ra đồng để gom lúa chở về.

Được biết, toàn tỉnh Quảng Bình có hơn 14.500 ha lúa hè – thu nhưng hiện mới chỉ thu hoạch khoảng 50% diện tích, số còn lại mới chín khoảng 60%. Hiện Sở NN-PTNT cũng đã chỉ đạo nông dân khẩn trương gặt lúa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hôm nay nước trên các sông ở Quảng Bình đang xuống dần. Tuy nhiên, nước trên các chân ruộng vẫn còn rất cao và Quảng Bình đang vào mùa mưa lũ với dự báo sẽ có nhiều đợt mưa lớn trong tháng 9 này nên người dân không được chủ quan, lơ là.

Tin, ảnh: Trương Quang Nam/Báo Thanh Niên

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s