Gia Lai: Vị thế cây ngô lại trên đất Koong Chro

Thu hoạch ngô

Đến huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai vào dịp này là đi giữa bạt ngàn ngô lai đang mùa thu hoạch. Đi đến đâu cũng bắt gặp những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của các bác nông dân vì có được vụ mùa ngô bội thu.

Kông Chro là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu và thổ nhưỡng rất thích hợp với cây ngô lai. Bởi vậy huyện đang dẫn đầu toàn tỉnh Gia Lai về diện tích loại cây này. Ngô lai chính thức có mặt ở vùng đất Kông Chro vào năm 2000, có những năm, diện tích cây ngô lai đã lên đến 20.000 ha trong vụ mùa của huyện. Riêng năm 2012, tính đến giữa tháng 8/2012, toàn huyện đã gieo trồng được khoảng 27 ngàn ha cây trồng vụ Mùa, riêng cây ngô đã chiếm đến gần nửa diện tích với hơn 10 ngàn ha. Nhiều năm trở lại đây, ngô lai đã lấy lại được vị thế bởi bên cạnh việc phù hợp với điều kiện thiên nhiên, loại cây này còn rất gần gũi với nông dân do khâu trồng, chăm sóc và thu hoạch đơn giản, đặc biệt là đầu ra luôn được ổn định với giá bán cao.

Theo phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kông Chro cho biết: Có thời điểm, cây mía đã “lấn” diện tích ngô lai trong cơ cấu cây trồng của huyện. Tuy nhiên do nhu cầu chế biến thức ăn chăn nuôi từ sản phẩm ngô lai rất lớn, trong khi loại cây này không kén đất, dễ trồng, đặc biệt là đầu ra và giá cả ổn định nên ngô lai đã nhanh chóng chiếm lại ưu thế. Cho đến thời điểm này, ngô lai là loại cây trồng số một của huyện Kông Chro. Những năm gần đây, phòng Nông nghiệp và PTNT đã triển khai nhiều chương trình khảo nghiệm, trình diễn một số giống ngô lai trên địa bàn. Giống ngô lai như CP.888, CP.333… đã chiếm ưu thế tuyệt đối, rất được nông dân ưa chuộng.

Đến thăm hộ ông Nguyễn Văn Lệ ở thôn 9, xã Yang Trung, nghe ông kể: Trước kia, gia đình ông trồng mì (sắn) và bí trên diện tích 1,5 sào đất nhưng không hiệu quả. Năm 2010, được sự hướng dẫn của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện và sự hỗ trợ một phần giống, kỹ thuật của Công ty TNHH Hạt giống CP (Việt Nam), gia đình ông đã trồng thử giống ngô CP.333. Đến nay, ông đã chuyển toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của gia đình sang trồng loại cây này.

Hộ ông Nguyễn Biên Thùy ở xã Chơ Long có 4 ha đất nông nghiệp, gia đình ông chuyển đổi từ bí sang ớt, rồi đến nhiều loại cây trồng khác nhưng vẫn không đủ ăn vì liên tục bị mất mùa. Ba năm nay, gia đình ông đã chuyển sang trồng một số giống ngô lai như CP.555, CP.333… Năm 2011, ông Thuỳ trồng 3,2 ha ngô lai giống CP.333, hiện đang cho thu hoạch với năng suất 14 tấn hạt tươi/ha. Với giá thu mua hiện tại là 4.200 đồng/kg hạt tươi, gia đình ông thu được gần 200 triệu đồng từ diện tích trên. Trừ giống, phân bón (khoảng 15 triệu đồng/ha) và công lao động gia đình, mỗi ha ngô lai gia đình ông lãi trên 40 triệu đồng/vụ. Một năm làm 2 vụ, lãi ròng 80 triệu đồng/ha.

 

Cây ngô lai đã chiếm lĩnh vị thế trên đất Kông Chro và đã làm giàu cho những vùng đất vốn hết sức khó khăn. Đây là thành công trong việc mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng của chính quyền và nông dân nơi đây.

Hương Trà – Sở KNCN GIa Lai/Báo Khuyến Nông QG

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s