Cây măng tây xanh ở Củ Chi

Măng tây, loại cây có cấu tạo thân thủy tùng, một loại rau cao cấp. Sản phẩm là phần thân non (mầm) nằm trong đất có hàm lượng dinh dưỡng cao (Protein 2,2% , glucid 1,2%, Cenluloza 2,3%, tro 0,6%, canxi 21mg/kg). Cây măng tây được du nhập vào trồng tại Việt Nam từ những năm 60 – 70 tại Hà Nội và Lâm Đồng, đấy là giống măng tây trắng thích nghi vùng khí hậu ôn hoà. Còn măng tây xanh thích hợp với vùng nắng nóng như TP. Hồ Chí Minh.
Qua 5 năm phát triển trên đất Củ Chi ( năm 2007 đến nay, tram Khuyến nông Củ Chi đã triển khai 12 mô hình trồng cây măng tây với diện tích 15 ha cho hiệu quả kinh tế khá so với các cây trồng khác). Cây măng tây cho kết quả đáng ghi nhận, Sau khi trồng nửa năm, măng tây đã cho hái bói đợt đầu tiên. Trong vòng đời khá dài từ 6-10 năm tùy chất lượng chăm sóc, với giá bán bình quân 50 nghìn đồng/ ký như hiện nay, chỉ cần năng suất bình quân đạt từ 15-20 tấn măng/ năm, thì trừ mọi chi phí, ước tính một hecta măng tây có thể cho lãi ròng năm, bảy trăm triệu đồng/năm.
Tuy nhiên, để trồng măng tây thành công đòi hỏi phải có lực lượng lao động chuyên cần, nắm vững kỹ thuật chăm sóc. Đặc biệt, là loại rau sạch gần như tuyệt đối, măng tây đòi hỏi chất đất canh tác cũng như nguồn nước dưỡng ẩm phải luôn được loại trừ mọi nguồn ô nhiễm.
Ông Thái Minh Thuận, hộ đạt kết quả cao nhất cho biết: Với những thuận lợi cơ bản về khí hậu thổ nhưỡng tại địa phương, vệ sinh đồng ruộng tốt, phủ bạt, thoát nước, bón phân cân đối đúng thời điểm… nên sản phẩm măng tây của gia đình phát triển tốt, măng lên đều, mập mạp, đủ tiêu chuẩ đạt chứng nhận VietGap, mỗi ngày với diện tích 0,4 ha, thu được 20 – 25kg, giá bán trung bình 50.000đ/kg, doanh thu đạt >1.000.000đồng.
Được biết, ngoài các yếu tố trên, công tác giống, kỹ thuật canh tác và liên kết trong sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, quảng bá rộng rãi sản phẩm…cũng là khâu quyết định quan trọng góp phần phát triển vững cây măng tây trên địa bàn huyện Củ Chi.
XH/TTKN Tp Hồ Chí MInh

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s