Nuôi cá cảnh một mô hình mang lại nhiều hiệu quả

Trang trại cá cảnh Tống Hưu Châu

Thành phố Hồ Chí Minh có trên 500 hộ nuôi cá cảnh các loại. Với năng lực sản xuất cung cấp ra thị trường khoảng 35- 40 triệu con/năm, với hệ thống các cửa hàng trên 600 địa chỉ kinh doanh cá cảnh rải khắp các nơi trên địa bàn thành phố. Vì vậy nghề nuôi cá cảnh ngày một phát triển ra ngoại thành, nhất là ở các huyện Củ Chi, Hóc  Môn, Bình Chánh, quận 9, Thủ Đức… Có thể nói , hiện nay phong trào nuôi và kinh doanh cá cảnh đã phát triển khá mạnh trong chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp của thành phố. Từ nghề nuôi và kinh doanh cá cảnh nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo và làm giàu.

Ông Bùi Văn Phép, ngụ ấp Thái Bình, phường Long Bình, quận 9, đến với nghề nuôi cá cảnh cũng rất tình cờ, qua sự gợi ý của người bạn cũ đã rủ rê. Ông bôn ba tìm đường học lóm nghề nuôi cá cảnh tận bên quận 8. Chính việc mày mò, nỗ lực chịu khó lặn lội khuya sớm với nghề mà bây giờ ông đã là chủ một trang trại cá cảnh nổi tiếng. Chuyên sản xuất các loại cá cảnh cung cấp cho thị trường nội địa. Các loại cá cảnh chủ lực là: Cá bảy màu, hồng kim, cá sim, cá vàng ba đuôi, cá ông tiên… mỗi năm ông cho xuất trại khoảng trên 500 ngàn con cá các loại. Theo ông, cái chính là phải tìm cho được nguồn hàng thích hợp, được khách ưa chuộng, gía cả phù hợp. Với ông lao động phải thật hết mình, luôn xem ao đìa là nhà, xem lũ cá là người thân.  Ông cho biết: nghề nuôi cá kiểng là một nghề phải làm từ từ, thử nghiệm từ ít lên nhiều, nếu thất bại thì đừng nản, cố gắng làm lại rút kinh nghiệm. Đừng chạy theo phong trào, hấp tấp vội vàng là hỏng việc ngay.

Ông Tống Hữu Châu, ngụ phường Thạnh Xuân, quận 12, vốn là một kỹ sư thuỷ sản, sau thời gian bôn ba lăn lộn trường đời, ông trở về quê mua đất lập trang trại nuôi cá kiểng. Hiện trang trại có những loài cá quí hiếm, giá rất cao như: cá hoả tiển, cá mỏ vịt, cá a-li, cá đĩa, cá cánh buồm, cá phượng hoàng… đó là những giống cá mà anh đã dày công tìm tòi, sưu tầm, nghiên cứu, lai tạo nhân giống thành công. Cơ sở nuôi cá của anh thành lập từ năm 1991 đến năm 1998 thì sản phẩm của trại đã được xuất khẩu sang các thị trường Pháp, Đài Loan. Hiện nay thị trường chủ lực là Mỹ. Qua hơn 20 năm với nghề nuôi cá, ông đã quy tụ về với mình gân 50 loài cá cảnh đang đươc nuôi dưỡng và nhân giống rộng ra. Nhiều khách hàng từ Đài Loan, Pháp, Mỹ liên tục đặt hàng trên mạng Internet – qua Website: Chautongfishfarm.com, không chỉ có sản phẩm từ trang trại hiện có mà ông còn xây dựng vùng nguyên liệu cá cảnh của mình với 20 hộ nông dân trong vùng tham gia. Ông cũng đầu tư mở thêm một trang trại quy mô 1ha tại Củ Chi để mở rộng sản xuất của mình. Là một cộng tác viên giảng dạy về nghề nuôi cá cảnh cho Trung tâm hỗ trợ nông dân thành phố, huớng dẫn cho hàng trăm hộ nông dân về nghề nuôi cá cảnh.  Ông mong muốn mọi người khi bắt tay vào sản xuất thì hãy áp dụng phương pháp sản xuất sạch để sản phẩm của mình bán ra được thị trường chấp nhận hơn. Theo ông sản phẩn nuôi cá cảnh phải đảm bảo là từ đầu vào cho đến đầu ra không có dịch bệnh. Có như vậy thì sản phẩm làm ra mới có thể xuất khẩu sang các nuớc và khách hàng không phàn nàn về sản phẩm của mình là có kết quả kinh tế cao ngay, cơ sở của ông đã được CụcThú y (Bộ nông nghiệp&PTNT) cấp giấy chứng nhận thực hành quy trình an toàn dịch bệnh về thuỷ sản.

Đấy là hình ảnh đại biểu cho hai cách sản xuất kinh doanh cá cảnh có hiệu quả của nghề nuôi cá cảnh, cá kiểng tại thành phố. Hiện thành phố cũng đã phê duyệt dự án phát triển nuôi trồng và xuất khẩu cá cảnh, hoa cảnh của thành phố đến năm 2020, trong đó kim ngạch xuất khẩu cá cảnh sẽ đạt 20 triệu dollars và doanh thu mua bán cá cảnh nội địa sẽ đạt hàng chục tỷ đồng vào năm 2015. Một nghề nông nghiệp đô thị phát triển tương lai – Vì thế mà việc quảng bá tuyên truyền cần được dẩy mạnh. Tổ chức công nghệ khoa học kỹ thuật phục vụ phát triển, hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá cảnh cho bà con nông dân thật nhiều là việc cần làm. Nhân nhanh các họat động trình diễn khuyến nông nghề nuôi cá cảnh ra diện rộng là việc cần chú tâm thực hiện./.

ĐẶNG VĂN THÀNH/Báo Hội nông dân TP HCM

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s