Neo mía chờ giá lên

Hiện nay, nông dân trồng mía huyện Phụng Hiệp đang bước vào mùa thu hoạch, nhưng do tình hình giá mía đầu vụ tương đối thấp nên công tác thu mua gặp không ít khó khăn. Nhiều bà con đang có ý định “neo mía” để chờ giá lên.

Nhiều nông dân trồng mía ở huyện Phụng Hiệp đang gặp khó khi giá mía đầu vụ thấp.

Hiện mía nguyên liệu được các thương lái thu mua tại ruộng có giá từ 800-1.000 đồng/kg, tương đương cùng kỳ năm trước. Với mức giá này, hầu hết nông dân chỉ lời ít hoặc huề vốn do chi phí đầu tư năm nay tăng cao. Từ đó, khiến người trồng mía có tâm trạng lo âu về một mùa mía “đắng” có thể xảy ra nếu không có sự điều chỉnh về giá của các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Bán sớm để sạ lúa

Đó là nguyên nhân chính của hầu hết người dân bán mía vào thời điểm này. Bởi vụ mía năm rồi, do ảnh hưởng của lũ cộng với việc bán mía trễ nên đa phần bà con phải lỗi hẹn với mùa lúa liếp. Do đó, ngay vào những ngày đầu vụ, nhiều nông dân trồng mía cố gắng bán sớm để tránh lặp lại cảnh cũ. Ông Nguyễn Văn Chiến, ở khu vực 5, phường Lái Hiếu, TX.Ngã Bảy, cho biết: “Những năm trước, khi thu hoạch mía xong, gia đình tôi còn xuống giống một vụ lúa liếp. Tuy nhiên, năm rồi do lũ lớn, nước ngập sâu, việc xuống giống lúa không thực hiện được. Ngoài việc phải bán mía giá thấp, còn mất thêm một khoản thu từ vụ lúa. Rút kinh nghiệm, vụ mía năm nay, tôi chủ động đặt hom sớm hơn cùng kỳ và lựa những giống ngắn ngày để thu hoạch trước nhằm đảm bảo năng suất, chữ đường cho nhà máy và khôi phục lại tập quán truyền thống”. Chính lý do trên nên gia đình ông Chiến vừa bán xong 6 công mía (giống ROC 16), với giá 1.000 đồng/kg, năng suất đạt 14 tấn/công, với mức giá này, sau khi trừ chi phí, gia đình ông có nguồn lợi nhuận khoảng 25 triệu đồng.

Nhiều nông dân trồng mía ở huyện Phụng Hiệp đang gặp khó khi giá mía đầu vụ thấp.

Mặc dù UBND tỉnh và các nhà máy đường quyết định ngày vào vụ ép sớm hơn cùng kỳ gần 1 tháng để phòng tránh thiên tai, thế nhưng, bên cạnh niềm vui vì các nhà máy vào vụ sớm, bà con vùng mía nguyên liệu của tỉnh cảm thấy lo lắng bởi giá mía đầu vụ tương đối thấp nên nguồn lợi nhuận của người dân không là bao. Ông Trương Văn Tám, ở khu vực 5, phường Lái Hiếu, tâm sự: “Để có đất gieo sạ lúa, buộc người dân chúng tôi phải bán mía vào thời điểm này. Nếu đợi giá mía tăng trong trường hợp thời tiết thuận lợi thì không phải lo, còn gặp cảnh bất lợi như vụ rồi thì việc bán mía càng khó khăn hơn. Tuy biết giá mía thấp, nguồn lợi nhuận thu được không nhiều, nhưng bù lại người dân nơi đây được canh tác thêm vụ lúa nên cũng tạm chấp nhận”.

Kiên quyết đợi giá

Do giá mía thấp kéo theo nhiều nông dân chưa chịu bán mía nên tình hình thu mua mía đầu vụ trở nên trầm lắng. Qua quan sát ở các tuyến kênh tại vùng mía Phụng Hiệp, có rất ít ghe của thương lái vào thu mua, có chăng cũng chỉ nằm chờ. Nhiều nông dân có ý tưởng neo mía lại để chờ giá. Ông Lê Văn Hiền, ở ấp Phương An, xã Phương Bình, cho biết: “Theo thỏa thuận của các nhà máy đường sẽ thu mua mía với mức giá 1.000 đồng/kg, mía 10 CCS tại ruộng. Nhưng thực tế, các thương lái vào đây mua chỉ có giá 800 đồng/kg, điều này gây nhiều khó khăn cho nông dân, bởi giá mía nguyên liệu chưa bằng giá thành sản xuất. Nếu thương lái còn giữ nguyên mức giá thu mua như hiện nay thì bà con nơi đây kiên quyết không bán mà neo lại để chờ giá. Thà để mía ngoài đồng cho nước ngập còn hơn bán mà bị lỗ”.

 

Theo nhận xét của người trồng mía, với mức giá 1.000 đồng/kg thì người dân chỉ lấy công làm lời, còn những hộ thuê đất để trồng mía thì coi như trắng tay và khả năng lâm nợ là rất lớn. Mấy ngày qua, gia đình anh Đỗ Hoàng Văn, ở ấp Hưng Thạnh, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp không khỏi lo lắng bởi 4 công đất mà anh đang thuê để trồng mía trong vụ này sẽ không có được nguồn lợi nhuận do giá mía thấp như hiện nay. Anh Văn bộc bạch: “Vì không có đất canh tác nên tôi đã thuê của người quen với giá 3 triệu đồng/công/năm để trồng mía, hy vọng kiếm được chút đỉnh nguồn lợi nhuận trang trải cuộc sống gia đình. Thế nhưng, với giá mía như hiện nay thì niềm hy vọng ấy khó thành hiện thực”. Theo tính toán của anh Văn, giá thành sản suất của mía trong vụ này thấp nhất cũng ở mức 820 đồng/kg, nhưng giá thu mua chỉ 1.000 đồng/kg thì những người trồng mía đạt năng suất từ 150 tấn/ha trở lên mới có lời, còn lại chỉ huề vốn, đặc biệt là những người thuê đất. Nếu các nhà máy không cải thiện mức giá thu mua thì người trồng mía năm nay thất thu là khó tránh khỏi.

 

Một nguyên nhân khác khiến nông dân có ý định neo mía là do thu hoạch vào thời điểm này năng suất mía sẽ không bằng khi đợi thêm khoảng 1 tháng nữa, vì khi đó mía sẽ đảm bảo về kích thước cũng như chữ đường. Ông Huỳnh Văn Út, người có nhiều năm trồng mía ở ấp Quyết Thắng B, xã Hiệp Hưng, chia sẻ: “Đến thời điểm này, hầu hết các rẫy mía đều được 9-10 tháng tuổi. Chỉ có một số giống chín sớm như ROC 16 đảm bảo chữ đường, nhưng về kích thước thì chưa đạt. Nếu kéo dài thêm một thời gian nữa, mía sẽ vươn thêm từ 3-4 lóng mới, khi đó năng suất mỗi công sẽ nâng lên từ 3-5 tấn/ha. Chính điều này, gia đình tôi quyết giữ lại 1ha mía để vừa chờ giá vừa đảm bảo năng suất”.

 

Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Phụng Hiệp Nguyễn Thế Tự cho hay: Các nhà máy đường trên địa bàn tỉnh chỉ mới bắt đầu vào vụ ép nên tiến độ tiêu thụ mía của người dân còn chậm. Đến thời điểm này, toàn huyện chỉ mới thu hoạch được khoảng 45/9.037ha. Tuy nhiên, để tránh tình trạng mía bị ảnh hưởng do lũ như năm vừa rồi, huyện đang cùng với Sở NN&PTNT tỉnh và các nhà máy đường khoanh vùng thu hoạch đối với những giống mía chín sớm. Đặc biệt, phối hợp với Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) tổ chức thu mua mía trên mặt đê bao ngăn lũ để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công thực hiện dự án. Đồng thời, có kế hoạch hỗ trợ cho nông dân đối với những ruộng mía chưa đạt chữ đường nhằm đảm bảo nguồn lợi nhuận cho bà con. Cố gắng đến ngày 30-8, sẽ giải quyết dứt điểm diện tích mía trên mặt đê này.

Bài, ảnh: HỮU PHƯỚC/Báo Hậu Giang

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s