Hốt bạc từ sâu và rắn mối

23 năm tâm huyết với nghề dạy học, thầy giáo Phạm Văn Bé ở ấp Đức Ngãi I, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, Long An, còn có niềm say mê chăn nuôi.

Ngoài lương giáo viên, mỗi tháng thầy Bé còn thu lãi trên 42 triệu đồng từ bán sâu (sâu super Worm) và rắn mối.

Thầy Bé tâm sự, năm 2009 thấy phong trào nuôi chim cảnh ở TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận nở rộ, nhu cầu thức ăn cho chim rất lớn, thầy quyết định nuôi sâu để bán. Thầy lên mạng tìm tài liệu về nuôi sâu. Đến nay với 200m2 đất phía sau nhà, thầy làm 240 khay, để nuôi sâu.

Thầy Phạm Văn Bé (trái) giới thiệu khu nuôi sâu.

Thầy Bé cho biết, sâu từ lúc đẻ trứng đến lúc bán khoảng 2 tháng, trung bình mỗi tháng thầy bán 400kg sâu, giá hiện nay khoảng 120.000 đồng/kg, trừ chi phí lãi khoảng 36 triệu đồng/tháng. Đầu ra của sâu chủ yếu ở các điểm bán thức ăn cho cá và chim cảnh ở TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận. Cũng cùng với thời điểm nuôi sâu, thầy Bé nuôi thử rắn mối trên diện tích 3.000m2 đất sau nhà.

Thầy cho biết, lúc đầu do hầu hết số rắn mối mua về đều từ nguồn đi câu, chúng bị thương ở miệng, khi thả nuôi, chúng không ăn mồi được, nên chết dần chết mòn. Thầy tìm tài liệu nói về đặc tính, cách sống, cách săn mồi của rắn mối để tìm cách nuôi đạt hiệu quả. Và thầy đã nuôi thành công rắn mối thương phẩm và rắn mối bố mẹ. Đến nay, thầy thả nuôi khoảng 40.000 con rắn mối thương phẩm và rắn mối giống.

Thầy Bé cho biết, rắn mối từ lúc đẻ đến lúc bán được và sinh sản khoảng 3,5 tháng, thức ăn chủ yếu là cá phân mua ở chợ về nấu nhừ với gạo, rồi cho rắn mối ăn. Khi phát hiện rắn mối mang thai, thì bắt ra nhốt ở một ngăn riêng, để phát triển nguồn giống, số còn lại thì bán rắn mối thịt. Hiện nay, trung bình mỗi tháng thầy bán khoảng 20kg rắn mối, mỗi kg giá khoảng 500.000 đồng, trừ chi phí thầy thu lãi trên 8 triệu đồng. Đầu ra của rắn mối chủ yếu là các nhà hàng đặc sản ở TP.Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Hoàng Tân- Phó Chủ tịch Hội Nông dân (ND) huyện Đức Hòa cho biết: “Thầy Bé vừa là một giáo viên giỏi, vừa là một ND chăn nuôi giỏi và là một Mạnh Thường Quân hay giúp đỡ các hộ nghèo trong vùng. Từ năm 2009 đến nay, thầy Bé được công nhận ND sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện và đang được đề nghị Hội ND tỉnh Long An công nhận ND sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Chiêu Lâm/Báo Dân Việt

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s