VN qua mặt Brazil trở thành nước xuất khẩu cà phê số 1 thế giới

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), Việt Nam vừa “qua mặt” Brazil vươn lên trở thành nước xuất khẩu café lớn nhất thế giới.

Hái cà phê

Theo ICO trong sáu tháng đầu năm 2012, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam cao hơn Brazil đến 13% (14,325 triệu bao/60kg so với 12,606 triệu bao), khiến Việt Nam đoạt ngôi vị nước xuất khẩu cà phê số một thế giới vẫn nằm trong tay Brazil từ trước đến nay. Trước đó, Việt Nam chỉ đứng đầu thế giới về xuất khẩu cà phê robusta.

Các thị trường chính của cà phê Việt Nam là Mỹ, Nhật và châu Âu, chủ yếu là ở Đức, Italia, Bỉ…

Dù trước đây luôn là nước xuất khẩu cà phê ở thứ hai nhất nhì thế giới, nhưng cà phê Việt Nam hầu như không có tiếng trên thương trường quốc tế, trái với Brazil hay những nước xuất khẩu ít hơn như Colombia, Ethiopia, hay thậm chí Kenya, do cà phê Việt Nam chủ yếu được dùng để chế biến các loại cà phê hòa tan giá rẻ.

Chính vì vậy, ngoài cà phê robusta, giới sản xuất trong nước hiện đang tìm cách tăng thêm phần arabica, hương vị thơm hơn và được quốc tế ưa chuộng hơn. Nếu như năm 2009 Việt Nam mới xuất khẩu 24 nghìn tấn cà phê arabica thì trong năm 2011, loại cà phê xuất khẩu này đã đạt mức 50 nghìn tấn.

Sự vươn lên của cà phê được giới chuyên gia đánh giá là một phép màu của kinh tế Việt Nam trong thời gian qua. Ngành cà phê đã góp phần quan trọng vào nền kinh tế Việt Nam, chiếm khoảng 3% GDP, cung cấp sinh kế cho hơn hai triệu rưỡi người.

(Theo DT)

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Giao thương và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s