Trồng rau nhút thay lúa mùa nước nổi

Rau nhút phân bố ở các nước có khí hậu nhiệt đới, thường mọc dưới nước ở mương rãnh, ao hồ, ruộng lúa. Điều kiện để rau nhút sinh trưởng và phát triển mạnh là dưới đáy mương phải có sình lầy, nhưng nước trong mương, ao phải sạch.

Trồng rau nhút vào mùa nước nổi có thể giúp tăng thu nhập cho người dân.

Rau nhút là một loại cây dễ trồng và cũng dễ chăm sóc, có thể trồng quanh năm, nhưng vụ chính bắt đầu từ tháng 5 – 6 âm lịch. Đặc biệt ở ĐBSCL vào mùa nước nổi, người dân trồng loại rau này rất nhiều bởi tận dụng được con nước khiến chi phí thấp, rau lại nhanh cho thu hoạch, thu nhập tăng đáng kể.

Sau khi dọn dẹp sạch cỏ và đắp bờ giữ nước thì tiến hành bơm nước vào ruộng cao chừng 30 – 50cm, rồi chọn phần gốc của rau đem cấy xuống ruộng. Chú ý khi cấy rau nhút xong phải cắm một cây trúc nhỏ kế bên và dùng dây buộc gốc rau nhút vào cây trúc để gió không đẩy cọng rau đi nơi khác. Khi cây bén rễ bón một lượng phân nhẹ 2,5kg urea + 2,5kg NPK cho 1.000m2.

Thông thường từ 10 – 15 ngày sau khi trồng, rau nhút sẽ phát triển và lan rộng ra khắp cả mặt nước trên ruộng. Trồng rau nhút nên chú ý diệt sạch ốc bươu vàng vì đây là đối tượng gây hại chính cho rau nhút.

Khi nước đã tràn đồng thì không cần bón phân cho rau nữa vì lượng phù sa trong nước đủ để rau xanh tốt. Sau mấy tháng ngập lũ, lượng phù sa bám vào gốc rễ cây rau nhút rất nhiều, vì vậy bên cạnh nguồn lợi kinh tế từ nghề trồng rau nhút, người dân còn có cái lợi khác là sau khi thu hoạch rau xong thuê máy trục vùi dây rau nhút xuống đất để làm tăng thêm độ màu mỡ giúp nông dân nhẹ vốn đầu tư mua phân bón trong việc canh tác lúa vụ đông xuân.

Trồng rau khoảng 1 tháng là đã cho số ngọn khá nhiều và bắt đầu thu hoạch. Sau đó từ 7 – 10 ngày thì thu hoạch tiếp, có thể kéo dài thời gian thu hoạch từ 4 – 5 tháng tùy theo mức độ chăm sóc, kỹ thuật của người trồng. Sau mỗi đợt cắt rau thì hòa loãng phân urê phun lên lá để kích thích rau ra đọt và phát triển nhanh.

Với giá bán hiện nay thì sau khi trừ hết mọi chi phí như xới đất, bơm nước, thuê mướn nhân công cắt rau, nông dân cầm chắc lãi 10 triệu đồng/1.000m2. Như vậy, công việc trồng rau nhút không đòi hỏi vốn nhiều, không cần kỹ thuật cao, người dân nào cũng có thể làm được. Đặc biệt trong lúc giá lúa đang khó tăng cao như hiện nay thì mức lãi này khá hấp dẫn người dân.

ThS Khánh Thị Bích Thủy/Báo Dân Việt

Advertisement

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
Bài này đã được đăng trong Nông dân 24G và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s